Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 10 km sông đổi màu đen kịt, cá chết hàng loạt

Hơn 10 km sông ở Thanh Hóa đổi màu, nổi bọt trắng và cá chết la liệt. Chính quyền xác định hiện tượng này do một nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn xả thải.

Những ngày qua, nước trên sông Quyền nối với sông Chàng tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đổi màu đen kịt, có bọt trắng.

Nơi đây xuất hiện tình trạng cá chết la liệt. Khu vực sông bị ảnh hưởng chảy qua hai xã Hóa Quỳ và Thanh Hòa của huyện huyện Như Xuân.

ca chet hon 10 km anh 1

Dòng sông đổi màu đen kịt, nổi bọt trắng. Ảnh: Quỳnh An.

"Hiện tượng này xuất hiện từ 5 ngày trước (15/4). Cả một dòng sông bỗng nhiên trở nên ô nhiễm, đổi màu đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc", một người dân kể.

Chiều 19/4, ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng phòng TN&MT huyện Như Xuân, cho hay nguyên nhân là nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam, địa chỉ tại xã Hóa Quỳ, xả thải.

Theo ông Tuấn, hôm 13/4, đơn vị từng phối hợp với các cơ quan chức năng xuống kiểm tra đột xuất tại nhà máy và phát hiện Công ty Khánh Nam đang xả thải ra môi trường.

ca chet hon 10 km anh 2

Cá đủ loại chết, nổi trắng sông. Ảnh: Quỳnh An.

Kiểm tra hồ sơ, tổ công tác phát hiện công ty chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sau đó, đơn vị đã lập biên bản yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động.

Chỉ một ngày sau, đơn vị kiểm tra và phát hiện công ty vẫn tiếp tục hoạt động và xả thải. Người dân cũng phản ánh việc doanh nghiệp này xả thải khiến dòng sông ô nhiễm.

Qua khảo sát thực tế, nhà chức trách ghi nhận dọc sông hơn 10 km bị ô nhiễm, có cá chết.

ca chet hon 10 km anh 3

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam xả thải khi chưa có đánh giá tác động môi trường. Ảnh: Quỳnh An.

Ngay sau đó, Phòng TN&MT phối hợp với Công an huyện Như Xuân yêu cầu Công ty Khánh Nam dừng hoạt động.

"Chúng tôi tham mưu cho chủ tịch UBND huyện xử phạt hành chính doanh nghiệp này mức tối đa 50 triệu đồng. Công ty này cũng được yêu cầu cam kết không tái phạm và hoàn tất các hồ sơ thủ tục mới được phép trở lại hoạt động", ông Tuấn nói.

Vị trưởng phòng cho biết thêm nhà máy chế biến gỗ này đóng cửa năm 2020. Đến đầu năm 2022, nhà máy này bắt đầu hoạt động trở lại, sản xuất vàng mã.

ca chet hon 10 km anh 4

Xã Hóa Quỳ, nơi xảy ra tình trạng cá chết. Ảnh: Google Maps.

Mỏi tay vớt xác cá ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn gần cầu Lê Văn Sỹ xuất hiện xác cá chết nổi hàng loạt sau trận mưa lớn. Công nhân vớt không nghỉ tay từ sáng sớm để làm sạch kênh.

Quỳnh An

Bạn có thể quan tâm