Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hồi ký về Nelson Mandela vừa ra mắt đã bị thu hồi

Cuốn sách gây tranh cãi về những ghi chép của bác sĩ Vejay Ramlakan vừa ra mắt ngày 18/7 đã bị thu hồi vì phản ứng quyết liệt của gia đình ông Nelson Mandela.

Ngày 24/6, chưa đầy một tuần sau khi cuốn Mandela’s Last Years của tác giả Vejay Ramlakan, vị bác sĩ từng trực tiếp điều trị và chăm sóc cho ông Nelson Mandela những ngày cuối đời, ra mắt, NXB Penguin đã phải rút toàn bộ sách khỏi kệ sau những phản ứng hết sức gay gắt từ phía gia đình của vị lãnh tụ Nam Phi. 

thu hoi sach ve nelson mandela anh 1
Bìa cuốn Mandela's Last Years của bác sĩ Vejay Ramlakan ra mắt hôm 18/7 vừa qua. 

Theo Telegraph, trong cuốn sách này, bác sĩ Ramlakan đã mô tả chi tiết những ngày cuối đời của Tổng thống Nelson Mandela bao gồm những tiết lộ về việc xe cấp cứu chở ông Mandela bị cháy cũng như phát hiện máy quay ẩn trong phòng lưu giữ thi thể sau khi ông qua đời. Vào thời điểm đó, các báo cáo cũng xoáy sâu vào việc Mandela đã phải tiếp nhận các phương pháp hỗ trợ chỉ để duy trì sự sống nhằm phục vụ các mục đích chính trị.

Sau khi cuốn sách ra mắt, tuy bà Graca Machel, vợ ông Mandela, không có những phản ứng trực tiếp nhưng theo hãng thông tấn địa phương Eye Witness News, bà đang bàn bạc với luật sư về việc có nên khởi kiện bác sĩ Ramlakan hay không.

thu hoi sach ve nelson mandela anh 2
Graca Machel, vợ của cựu Tổng thống Nelson Mandela đang bàn bạc với luật sự về việc khởi kiện bác sĩ Ramlakan. 

Sello Hatang, phát ngôn viên Quỹ Nelson Mandela bày tỏ quan điểm không nên xuất bản cuốn sách này. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi đã nắm được toàn bộ nội dung cuốn sách. Sau khi liệt kê xong những điểm không xác đáng trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ có công bố chính thức”.

Đại diện phía NXB Penguin cho biết: “Cuốn sách chỉ nhằm ca ngợi sự dũng cảm và sức mạnh ý chí của ông Nelson Mandela trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, và không hề mang tinh thần thiếu tôn trọng ông. Tuy nhiên, sau những phản ứng của gia đình ông, chúng tôi quyết định thu hồi lại cuốn sách”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình eNCA hôm 23/7, bác sĩ Ramlakan nói ông đã nhận được sự cho phép viết cuốn sách từ gia đình Mandela nhưng từ chối không nói cụ thể là ai.

Nelson Mandela, người đã chèo lái con thuyền đưa đất nước Nam Phi thoát khỏi chế độ phân biệt chủng tộc vào năm 1994, đã qua đời năm 2013 ở tuổi 95 sau một thời gian dài bị bệnh. Trong suốt hơn 40 năm, ông đã nhận hơn 250 giải thưởng vì những cống hiến và đóng góp cho xã hội, trong đó có giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Xuất bản những lá thư trong tù của Nelson Mandela

Những lá thư phản ánh chân thực nhất cuộc đời của vị lãnh tụ nổi tiếng cũng như xã hội Nam Phi trong công cuộc đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc.

Hồng Tâm

Bạn có thể quan tâm