Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh lớp 1 ở Hà Nội học online từ 13/9, tối đa 3 tiết/ngày

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp tiểu học, trong đó có lưu ý riêng đối với lớp 1.

Cụ thể, từ ngày 1-12/9, giáo viên chủ nhiệm lớp cần thống nhất với phụ huynh học sinh về khung thời gian học tập cụ thể (có thể ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần) để phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong giai đoạn làm quen với việc học trực tuyến, các hoạt đông tập trung cho công tác tổ chức lớp, làm quen với học sinh.

Giáo viên cũng dành thời gian này để hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập trên Internet theo hình thức trực tuyến, theo dõi các tiết dạy trực tiếp được phát sóng trên kênh VTV7.

Hoc sinh lop 1 o Ha Noi hoc online tu 13/9 anh 1

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 1 chỉ học online tối đa 3 tiết/ngày. Ảnh minh họa: N.T.

Từ ngày 13-30/9, nếu học sinh chưa được trở lại trường, giáo viên tiến hành giảng dạy chương trình năm học mới theo hình thức trực tuyến. Thời lượng tối đa 3 tiết/ngày trong phòng trực tuyến với giáo viên.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý giáo viên sắp xếp khung thời gian học và các môn học phù hợp tránh gây áp lực cho học sinh lớp 1. Các môn học Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, một số bài môn Đạo đức, môn TNXH, giáo viên có thể xây dựng bài học bằng video clip gửi cho phụ huynh học sinh để phụ huynh giúp con thực hiện các nội dung theo khung giờ phù hợp với từng gia đình.

Ngoài ra, với học sinh lớp 1, lớp 2, các trường chủ động liên hệ, hướng dẫn cha mẹ học sinh phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường và gia đình học sinh.

Giáo viên lựa chọn những nội dung cần thiết để hướng dẫn cha mẹ học sinh tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng tâm thế vào học lớp 1 và duy trì việc học tập đối với học sinh lớp 2.

Trường chủ động khảo sát, nắm bắt thông tin đầy đủ về đối tượng học sinh trong độ tuổi lớp 1, lớp 2 trên địa bàn để tham mưu chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp đối với học sinh gặp khó khăn, gia đình không thể hỗ trợ các em học tập trong thời gian ở nhà.

Các trường sẵn sàng cho kịch bản dạy học trực tiếp khi học sinh trở lại trường học tập và có phương án tăng cường riêng cho đối tượng học sinh gặp khó khăn.

Sở nhấn mạnh cần tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các đơn vị phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, học liệu dạy học trực tuyến.

Giáo viên được hướng dẫn sử dụng phần mềm, có các kỹ năng cần thiết khi tổ chức dạy học trực tuyến. Cha mẹ học sinh được thông báo lịch học, hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng phối hợp cùng giáo viên hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà.

Thời khóa biểu phải được sắp xếp một cách khoa học, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, phân bổ hợp lý về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học, thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, không gây áp lực đối với học sinh.

Với học sinh lớp 1 và lớp 2, giáo viên ưu tiên dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán đảm bảo giúp học sinh hình thành các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu, lựa chọn các nội dung dạy học phù hợp với hình thức dạy trực tuyến.

Giáo viên thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập, sử dụng kho học liệu điện tử kèm theo các bộ sách giáo khoa để xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định, các trường phối hợp cùng cha mẹ học sinh triển khai thực hiện giải pháp học tập qua truyền hình trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” đã được Bộ GD&ĐT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV7) xây dựng.

Trường cũng hướng dẫn giáo viên sử dụng các bài giảng trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” để gửi bài giảng đến cha mẹ học sinh qua các ứng dụng phổ biến, thông dụng như Facebook, Zalo, Email..., phối hợp cùng giáo viên hướng dẫn học sinh chủ động học tập ở nhà phù hợp với khung thời gian, điều kiện cụ thể và khả năng đáp ứng của gia đình học sinh.

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Tạo điều kiện cung cấp sách giáo khoa đến học sinh'

Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn mong các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp sách giáo khoa kịp thời đến học sinh.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm