Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Học sinh băn khoăn học trải đều hay tập trung cho môn thi tốt nghiệp

Ngoài 3 môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh, học sinh lớp 12 cần có kế hoạch ôn tập, luyện thi hợp lý để giữ sức cho các môn thuộc tổ hợp xét tuyển đại học.

Thi sinh on tap nhieu mon thi tot nghiep anh 1

Năm 2022, khi công bố đề án tuyển sinh, nhiều trường đại học dành khá nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Điều này khiến không ít thí sinh băn khoăn khi lựa chọn cách học sao cho phù hợp.

Nhiều lựa chọn cho thí sinh

Thống kê từ Bộ GD&ĐT cho thấy, những năm gần đây, kết quả tuyển sinh của các trường đã giảm dần tỷ trọng trúng tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tỷ trọng trúng tuyển từ phương thức xét học bạ, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hay hay sử dụng chứng chỉ quốc tế tăng mạnh.

Thi sinh on tap nhieu mon thi tot nghiep anh 2

Học sinh khối 12 bước vào giai đoạn "nước rút" để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, số thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 chiếm 81,5%, năm 2018 chiếm 73,6%, năm 2019 là 62,4% trong tổng số thí sinh trúng tuyển. Trong đó, số thí sinh trúng tuyển bằng xét kết quả học bạ năm 2018 chiếm 18%, năm 2019 chiếm gần 30%, còn lại là các phương thức khác (thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu, văn hóa, sử dụng chứng chỉ quốc tế…) khoảng 10%.

Số liệu này cũng phù hợp với thực tế các trường đại học mở rộng dần chỉ tiêu tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ, chưa kể việc xét tuyển dựa trên các chứng chỉ ngoại ngữ hay kết quả kỳ thi đánh giá năng lực cũng được ưu tiên.

Điều này khiến nhiều học sinh đặt câu hỏi các bạn nên học theo cách thức nào để phù hợp. Ngoài 3 môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh là bắt buộc, các môn khác học sinh khối 12 sẽ phải học thế nào để đảm bảo hiệu quả mà không bị quá sức.

Thi sinh on tap nhieu mon thi tot nghiep anh 3

Học sinh lớp 12 băn khoăn khi đầu tư thời gian cho nhiều môn học cùng lúc. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Đạt học lực giỏi 5 học kỳ liên tiếp của bậc THPT, Lê Tuấn Anh (học sinh lớp 12, quận Phú Nhuận) chia sẻ em quyết định đầu tư vào phương thức xét tuyển học bạ cho kỳ tuyển sinh năm nay.

Tuấn Anh cho biết bản thân học dàn trải, không quá tập trung ở một khối nào cụ thể nên nam sinh này ưu tiên các phương thức xét tuyển đảm bảo mang lại những kết quả chắc chắn. Chưa kể, Tuấn Anh cho biết việc đề thi đánh giá năng lực cũng trải đều ở các môn nên em không dồn lực cho một khối riêng biệt nào.

“Ngành Kỹ thuật em muốn học có rất nhiều cách xét tuyển, em không nổi bật hay có thế mạnh ở khối tự nhiên nên em quyết định học dàn trải. Hiện em đã gửi hồ sơ xét học bạ đến một số trường”, Tuấn Anh nói.

Trong khi đó, Ngô Minh Tú (học sinh lớp 12, TP Thủ Đức) có thế mạnh về ngoại ngữ, em muốn thi vào các ngành về tài chính, kinh tế hoặc sư phạm tiếng Anh. Với bảng điểm ở bậc THPT ở mức khá, Tú băn khoăn khi không biết nên nghiêng hẳn ôn các môn tự nhiên hay học theo kiểu dàn đều.

“Năm vừa qua, điểm thi tốt nghiệp của các bạn cao nhưng vẫn không đỗ vào ngành yêu thích nên em đã rất bối rối. Việc học đầu tư vào 3 môn chính thi tốt nghiệp THPT quan trọng, nhưng cách học các môn còn lại cũng quyết định nhiều”, Tú cho hay.

Nữ sinh này đã nộp học bạ vào một số trường, đồng thời tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Minh Tú chia sẻ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, ngoài Toán, Tiếng Anh và Ngữ Văn, em sẽ lựa chọn bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Phương thức xét tuyển của các trường rộng mở

Trong đề án tuyển sinh của nhiều trường đại học năm 2022, bên cạnh việc xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường sử dụng nhiều phương án xét tuyển khác nhau.

Bên cạnh việc linh hoạt, nhằm đa dạng được nguồn sinh viên đầu vào mà còn, việc thay đổi một số hình thức tuyển sinh còn giúp các trường linh hoạt, chủ động trong công tác tuyển sinh. Đồng thời, các thí sinh có thêm nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm ngành học phù hợp với nguyện vọng.

Tính riêng với hình thức xét tuyển học bạ, mỗi trường lại có những phương án khác nhau. Ngoài một số trường đại học chọn cách xét tuyển học bạ lấy điểm của 5 học kỳ (bốn học kỳ lớp 10, 11 và học kỳ lớp 12) như trước nay, không ít trường đã chuyển sang xét tuyển 3 học kỳ hoặc tổ hợp các môn học theo từng khối thi.

Thi sinh on tap nhieu mon thi tot nghiep anh 4

Phương thức xét tuyển học bạ của nhiều trường khá linh hoạt để thí sinh có thể theo được thế mạnh. Ảnh: UEF.

Đơn cử, trong phương án tuyển sinh của ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) năm 2022, nhà trường dự kiến tổ chức 8 đợt xét tuyển học bạ từ ngày 15/2 đến 31/8.

Theo đó, trường xét tổng điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn học và xét kết quả 3 học kỳ THPT (bao gồm HK1, HK2 năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12). Cả 2 phương thức này đều yêu cầu tổng điểm thí sinh phải đạt tối thiểu là 18 điểm.

Việc mở rộng cách xét tuyển, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM để sự lựa chọn chủ động cho thí sinh. Nếu các bạn học dàn đều, học bạ “đẹp” có thể xét tuyển kết quả 3 học kỳ. Trong trường hợp các thí sinh dồn sức cho một số môn thế mạnh, việc xét tuyển học bạ sẽ được sử dụng kết quả tổng điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn học này.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) - chia sẻ: “Với phương thức xét tuyển học bạ THPT, thí sinh có thể chủ động từ sớm. Việc nộp xét tuyển học bạ cũng phần nào giúp các em giảm bớt áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”.

Năm 2022, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) tuyển sinh 35 ngành với 4 phương thức xét tuyển, bao gồm: Xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, xét học bạ THPT lớp 12 tổ hợp 3 môn, xét học bạ THPT điểm trung bình 3 học kỳ.

Hiện, với phương thức xét tuyển học bạ THPT, UEF đang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 15/2-31/5.

“Các phương thức xét tuyển tại UEF là hoàn toàn độc lập nhưng khi học là học chung với nhau, hưởng thụ các dịch vụ hỗ trợ như nhau, giá trị bằng cấp như nhau không có bất cứ sự phân biệt nào. Vì vậy thí sinh hoàn toàn an tâm chọn một hoặc nhiều phương thức xét tuyển cùng lúc để tăng cơ hội trúng tuyển của mình”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Zing News phối hợp trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) thực hiện tuyến nội dung “Tiếp bước đại học, vững bước tương lai”, nhằm cung cấp cho các sĩ tử hành trang thi cử, tuyển sinh đại học trước thềm vượt vũ môn.

Năm 2022, UEF tiếp tục thu hút thí sinh xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT và trao nhiều suất học bổng tuyển sinh, tài năng cho tân sinh viên từ 25%, 50% đến 100% học phí. Bên cạnh đó, 17 chuyên ngành được doanh nghiệp tài trợ học bổng 30% toàn khóa học. Trường nổi bật với chương trình đào tạo song ngữ, học thực tế tại doanh nghiệp, trải nghiệm học kỳ quốc tế dành cho sinh viên trúng tuyển qua mọi phương thức. Thí sinh đăng ký tìm hiểu thông tin về trường tại đây.

Ưu thế khi học sinh nộp xét tuyển học bạ sớm

Việc xét học bạ ngay từ những đợt tuyển đầu tiên giúp các thí sinh tăng thêm cơ hội vào ngành học yêu thích và tạo được tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thi đánh giá năng lực - xu hướng xét tuyển đại học năm 2022

Khi đề thi tốt nghiệp THPT không còn mang tính phân hóa mạnh, nhiều trường ĐH lựa chọn tuyển sinh bằng nhiều phương thức, nổi bật là lấy kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực.

Những trường đại học xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT

Học viện Tài chính, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Luật Hà Nội và một số trường đại học khác có phương án xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT.

Cơ Thụy

Bạn có thể quan tâm