Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Học cách quản lý thời gian hiệu quả

Những cuốn sách “Tối đa hóa hiệu suất công việc”, “Quản lý thời gian thông minh của người thành đạt”, “Muốn thành công nói không với trì hoãn” đề cập kỹ năng làm chủ thời gian.

Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, nhưng có người thành công, thất bại. Có người trong 24 giờ đó hoàn thành được rất nhiều công việc. Trong khi đó, cũng có người trải qua một ngày dài với lượng công việc chất chồng, hỗn độn. Nguyên nhân nằm ở cách sắp xếp, quản lý thời gian.

Trong nhịp sống hiện nay, khi nhiều hoạt động, hình thức sinh hoạt, giải trí tác động, nếu không biết cách sắp xếp và làm chủ công việc, chúng ta sẽ dễ mắc sai lầm trong cách sử dụng thời gian.

Vậy làm sao để thay đổi và có được những kỹ năng quản lý thời gian thông minh, sử dụng chúng một cách tối ưu? Những cuốn sách Tối đa hóa hiệu suất công việc, Quản lý thời gian thông minh của người thành đạt, Muốn thành công nói không với trì hoãn trả lời cho câu hỏi đó.

quan ly thoi gian anh 1

Sách Tối đa hóa hiệu suất công việc. Ảnh: T.H.

Việc 12 tháng làm trong 12 tuần

Tối đa hóa hiệu suất công việc là ghi chép, nghiên cứu quy trình rèn luyện thể thao của các vận động viên đẳng cấp thế giới được hai tác giả Brian P. Moran và Michael Lennington thực hiện. Cuốn sách lọt danh sách best-seller theo bình chọn của New York Times.

Kinh nghiệm sử dụng thời gian của các vận động viên thế giới được đưa vào lĩnh vực kinh doanh cũng như cuộc sống thường nhật. Cuốn sách không chỉ có lý thuyết mà còn đi kèm nhiều bài học thực tế của nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Tối đa hóa hiệu suất công việc đem đến cho bạn đọc những kỹ năng quản lý thời gian thông minh, để “việc 12 tháng làm trong 12 tuần”.

Tác giả chỉ ra những nguyên tắc trong công việc đã được khẳng định về tính hiệu quả vào chu trình hoạt động của 12 tuần.

Với những kỹ năng đó, độc giả sẽ biết kiểm soát hoạt động của một ngày, giảm căng thẳng, hoàn thành mục tiêu nhanh, tăng thu nhập và cân bằng được các công việc cần ưu tiên trong ngày. Qua đó, thói quen sinh hoạt, lối sống cá nhân cũng được thay đổi phù hợp.

quan ly thoi gian anh 2

Sách Muốn thành công nói không với trì hoãn. Ảnh: T.H.

Nguyên tắc ngăn cản sự trì hoãn

Damon Zahariades, trong cuốn Muốn thành công nói không với trì hoãn, chỉ ra “21 nguyên tắc vàng đập tan sự trì hoãn”.

Thói quen trì hoãn mọi việc dễ dẫn đến sự lười nhác, thiếu trách nhiệm với công việc, cuộc sống và chính bản thân. Chúng ảnh hưởng, chi phối đến mọi người xung quanh.

Muốn thành công nói không với trì hoãn sẽ chỉ cho bạn cách đưa ra quyết định tốt hơn khi lựa chọn các nhiệm vụ và cơ hội khác nhau, qua đó giúp bạn tăng năng suất và quản lý tốt thời gian hơn”, tác giả viết.

Damon Zahariades không chỉ tìm nguyên nhân của sự trì hoãn mà còn giúp người đọc loại bỏ tận gốc căn bệnh này, qua đó, vạch ra kỹ năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Dựa trên trải nghiệm cá nhân và những người mà ông nghiên cứu, Damon Zahariades cho rằng muốn đạt được mục tiêu, phải biến hành động thành thói quen thường ngày. Trước hết, hãy lựa chọn một mục tiêu trong danh sách, coi nó là điều cần thực hiện ngay trong ngày.

Bên cạnh đó, một số thói quen chúng ta có thể rèn luyện mỗi ngày là viết nhật ký, lập thời gian biểu, chạy bộ, thiền. Những hành động đó giúp lấy lại cân bằng và tạo ra các mốc thời gian cố định trong ngày.

quan ly thoi gian anh 3

Sách Quản lý thời gian thông minh của người thành đạt. Ảnh: T.H.

Quản lý thời gian thông minh

“Nếu liên tục đổi hướng, liên tục bắt đầu lại, rất có thể bạn sẽ làm chậm tiến độ. Bạn sẽ không thể xây dựng một nền tảng vững chắc và phải dành thời gian để học thêm những kỹ năng mới thay vì sử dụng kỹ năng cũ. Nếu có thể tận dụng thứ sẵn có, bạn sẽ có một khởi đầu thuận lợi”, tác giả Duncan Bannatyne đúc kết.

Ông viết Quản lý thời gian thông minh của người thành đạt với mong muốn đem đến cuốn sách kỹ năng quản lý thời gian dành cho mọi đối tượng độc giả, dù là học sinh hay người đi làm, về hưu.

Cuốn sách tập hợp nhiều bí quyết sử dụng thời gian của người thành công. Qua đó, người đọc sẽ biết học cách sắp xếp mục tiêu, cũng như thứ tự ưu tiên trong công việc một cách hợp lý, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo Duncan Bannatyne, khả năng quản lý thời gian là yếu tố quyết định đến sự thành bại của mỗi người. Khi học được khả năng này, chúng ta sẽ biết xây dựng thói quen tốt để theo đuổi mục tiêu, sắp xếp khoảng thời gian hợp lý cho từng công việc khác nhau.

Ngoài ra, tác giả cũng giúp người đọc xác định nguyên nhân gây ra lãng phí thời gian, đồng thời khắc phục chúng và tận dụng tối ưu quỹ thời gian trong ngày. Điều quan trọng nhất là đưa bản thân trở thành người năng động và chuyên nghiệp hơn.

Tác giả cho rằng bất kể tình hình tài chính và hoàn cảnh riêng của mỗi người ra sao, ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Đó chính là lý do tại sao sử dụng thời gian hiệu quả hơn có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta. Bởi quản lý thời gian không chỉ đồng nghĩa với việc bạn có thể làm nhiều hơn, mà còn mang nghĩa gặt hái nhiều hơn.

Làm chủ thời gian để cân bằng cuộc sống

Chuyên gia quản lý thời gian Dirk Zeller chỉ ra phương pháp giúp độc giả hệ thống thứ tự ưu tiên trong công việc hàng ngày và giành lại quyền kiểm soát thời gian.

Những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0

Bộ sách “Khoa học kỹ năng cho thời đại mới” trang bị cho độc giả những hiểu biết để tự học, tư duy độc lập, rèn tính kỷ luật và sự nhạy bén trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Thu Huệ

Bạn có thể quan tâm