Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hoạt động mừng Quốc khánh tại đường sách TP.HCM

Từ 31/8 đến 4/9, tại đường sách TP.HCM có nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh.

Hoạt động kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9 được thực hiện với mong muốn tái hiện lại không khí những ngày mùa thu lịch sử hào hùng của dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình, sách và các tư liệu lịch sử tiêu biểu về cột mốc thắng lợi của Cách mạng Tháng tám năm 1945 sẽ được ban tổ chức giới thiệu đến người tham gia.

Trong đó, nổi bật có bộ sách Vang vọng lời nước non gồm 12 tập với những giá trị và ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn, góp phần củng cố niềm tin khoa học và tình yêu đối với Bác Hồ của người dân Việt Nam.

hoat dong Quoc khanh anh 1

Bộ sách Vang vọng lời nước non được trưng bày tại đường sách. Ảnh: Đường sách TP.HCM.

Một điểm nhấn khác tại đường sách đợt này là triển lãm “Cách mạng Tháng tám - Mốc son lịch sử”, góp phần tuyên truyền cho thế hệ trẻ về giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng tám năm 1945.

Triển lãm trưng bày hơn 100 tài liệu, hình ảnh, hiện vật được chọn lọc đưa ra trưng bày, giới thiệu, triển lãm gồm các nội dung như sau:

Phần 1: “Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng Tháng tám”, giới thiệu những tài liệu lưu trữ, hình ảnh chân thực cuộc Cách mạng Tháng tám năm 1945, đánh dấu sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc.

Phần 2: “Ngày Độc lập 2/9/1945”, giới thiệu tài liệu, hình ảnh về buổi Lễ Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Phần 3: “Bước đầu xây dựng và củng cố chính quyền Dân chủ nhân dân 1945-1946”.

Phần 4: “Bảo vệ vững chắc thành quả của Cách mạng Tháng tám, bước tới đài vinh quang”.

Bên cạnh đó, tại đường sách cũng diễn ra triển lãm 6 bộ tem chào mừng kỷ niệm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tham gia thiết kế những bộ tem này gồm có họa sĩ Nguyễn Sáng, Bùi Trang Chước, Công Độ, Trần Lương, Ngô Mạnh Lân, Đỗ Lệnh Tuấn, Vũ Kim Liên, Hoàng Thúy.

Chuỗi hoạt động trên do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM; Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông; Nhà xuất bản Trẻ; Trung tâm lưu trữ Quốc gia III - Cục Văn thư lưu trữ (Bộ Nội vụ); Công ty Đường sách TP.HCM thực hiện.

Khoảnh khắc lịch sử ngày 2/9/1945

Những bức ảnh ghi lại Cách mạng Tháng tám và những khoảnh khắc lịch sử ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình của nghệ sĩ Nguyễn Bá Khoản là nguồn sử liệu chân thực và sống động.

Những lời thề độc lập tại Ba Đình ngày 2/9/1945

Tại vườn hoa Ba Đình chiều ngày 2/9/1945, toàn thể quốc dân Việt Nam không phân biệt giai tầng, nghề nghiệp, đều thể hiện quyết tâm giữ gìn nền độc lập của dân tộc.

Minh Hùng

Bạn có thể quan tâm