Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình vượt bão khoác áo mới cho hải đăng Cù Lao Xanh

Trước sức ảnh hưởng của bão Noru, công trình tu sửa hải đăng Cù Lao Xanh vẫn hoàn thiện như mong đợi, khoác lên tấm áo mới nhưng vẫn giữ vẻ đẹp nguyên bản.

Đầu tháng 10, chỉ vài ngày sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào vào đất liền, người dân Quy Nhơn chứng kiến hải đăng Cù Lao Xanh khoác lên mình bộ áo mới. Đây là dự án thứ ba nằm trong “Chiến dịch bảo vệ hải đăng” do AkzoNobel - tập đoàn hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ - triển khai tại Việt Nam.

Áo mới trên công trình thế kỷ

Nằm ở độ cao 120 m so với mực nước biển trên đỉnh núi của xã đảo Nhơn Châu (Quy Nhơn, Bình Định), hải đăng Cù Lao Xanh là một trong 30 ngọn hải đăng lớn và được xây dựng sớm nhất Việt Nam. Cao 16 m và được xây bằng đá tảng lớn, công trình là biểu tượng giao thoa của kiến trúc Pháp và Đông Dương.

AkzoNobel anh 1

Hải đăng Cù Lao Xanh sừng sững như “mắt thần” trên vùng biển Quy Nhơn.

Trải qua hơn một thế kỷ chịu ảnh hưởng của bom đạn chiến tranh cùng sự khắc nghiệt của khí hậu, hải đăng Cù Lao Xanh vẫn hiên ngang bất kể ngày đêm, mưa nắng, dẫn đường cho tàu thuyền qua lại trên vùng biển Quy Nhơn được an toàn trở về.

AkzoNobel anh 2

Dự án tu sửa hải đăng Cù Lao Xanh được thi công trong điều kiện cheo leo.

Với một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng, có nhiều gắn bó với đời sống người dân vùng biển như hải đăng Cù Lao Xanh, việc làm mới là một thách thức không hề đơn giản. Ngoài nghiên cứu giải pháp kỹ thuật, đội ngũ chuyên gia của AkzoNobel còn phải tìm hiểu hiểu lịch sử để trùng tu công trình đảm bảo giữ được các yếu tố văn hóa.

Bên cạnh đó, do nằm ở địa hình chênh vênh giữa khu vực nhiều nắng gió, việc tiếp cận công trình, vận chuyển vật liệu… cũng khó khăn.

Tháng 10, AkzoNobel đã tài trợ 11.168 lít sơn ngoại thất cao cấp Dulux Weathershield và huy động đội ngũ nhân lực lớn tập trung hoàn thiện công trình.

Chia sẻ về quá trình thực hiện dự án, bà Nguyễn Phi Anh Đào - Giám đốc Marketing, đơn vị Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam - kể: “Để tiếp cận công trình, đội ngũ kỹ thuật và chuyên viên của AkzoNobel phải di chuyển bằng tàu và làm việc trên giàn giáo chuyên dụng, cheo leo giữa trời. Dù đã có những tính toán sát sao về nhiệt độ, sức gió, độ ẩm… nhưng không may, sát ngày thi công siêu bão Noru bất ngờ đổ bộ vào miền Trung, khiến công tác thực hiện thêm nhiều thách thức. Tuy nhiên, nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi cũng hoàn thành công trình như mong đợi”.

Sứ mệnh bảo tồn các công trình lịch sử

Hải đăng là một trong những công trình phải đối diện với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, việc chọn đúng loại sơn để đảm bảo độ bền, đẹp với thời gian là điều rất quan trọng.

“Viết tiếp câu chuyện của hải đăng Đại Lãnh và hải đăng Vũng Tàu, hải đăng Cù Lao Xanh được Dulux Weathershield khoác tấm áo bảo vệ tối ưu nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên bản. Đây là dòng sơn ngoại thất cao cấp kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến như lớp chống phai màu, lớp chống thấm, chống rêu mốc, chống muối, lớp hạ nhiệt… Sử dụng Dulux Weathershield để bảo vệ hải đăng cũng chính là lời khẳng định từ AkzoNobel về chất lượng sản phẩm”, bà Nguyễn Phi Anh Đào chia sẻ thêm.

AkzoNobel anh 3

Hải đăng Cù Lao Xanh khoác áo mới, sẵn sàng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của miền biển.

Trước khi bảo tồn hải đăng Cù Lao Xanh, AkzoNobel đã thực hiện sứ mệnh bảo vệ các di sản kiến trúc mang tính biểu tượng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ngoài dự án bảo tồn các ngọn hải đăng, AkzoNobel cũng là đơn vị tham gia tu sửa nhiều công trình ý nghĩa như Nhà hát lớn Hà Nội, UBND TP.HCM…

Bên cạnh bảo tồn vẻ đẹp của ngọn hải đăng, AkzoNobel cũng muốn giới thiệu một góc nhìn cảm động khác về tình yêu của những ngư dân dành cho “người bạn” bảo vệ mình giữa đêm khuya - ngọn hải đăng.

Video - Dulux Weathershield bảo vệ hải đăng Hải đăng đêm ngày bảo vệ người đi biển, Dulux Weathershield cũng ngày đêm bảo vệ hải đăng khỏi bão táp, gió mưa, nắng bụi.
AkzoNobel anh 4

Không chỉ hải đăng Cù Lao Xanh, AkzoNobel vẫn đang theo đuổi sứ mệnh bảo vệ những ngọn hải đăng trên khắp Việt Nam bằng các giải pháp sơn tối ưu. Hành trình “tiếp sức mạnh” cho các công trình mang giá trị văn hóa và lịch sử không hề dễ dàng nhưng AkzoNobel vẫn sẽ tiếp tục.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm