Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hạnh phúc mỗi ngày từ năng lượng từ bi, tình yêu thương của nhà Phật

Mỗi câu chiêm nghiệm của trong cuốn sách Hạnh phúc mỗi ngày là một hạt mầm an lạc, giúp bạn từng ngày nuôi dưỡng sự an nhiên, tĩnh lặng và hạnh phúc bên trong mình.

Thiền sư Ajahn Brahm. Nguồn: tisarana.

Sách Hạnh phúc mỗi ngày gồm 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, một trong những thiền sư có sức ảnh hưởng lớn ở phương Tây hiện nay. Mỗi trang sách là một trích dẫn đi kèm hình minh họa, như những lời nhắc nhở ân cần về hạnh phúc, bình an, tình yêu thương và lối sống tĩnh lặng.

Thiền sư Ajahn Brahm (tên khai sinh là Peter Betts) sinh năm 1951, là cao tăng người Anh gốc Úc thuộc dòng Phật giáo Nguyên thủy. Ông là học trò xuất sắc của thiền sư Ajahn Chahn (dòng Phật giáo Nguyên thủy, Thái Lan).

Ông vốn nổi tiếng lâu nay với cách truyền tải tri thức Phật giáo gần gũi, khiến cho đạo Phật dễ tiếp cận với công chúng. Những “câu nói thiền” của ông tuy giản dị nhưng đầy tính khai mở với nhiều chỉ dẫn cho chúng ta về mọi khía cạnh của đời sống cá nhân, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Với 365 trích dẫn cô đọng trong Hạnh phúc mỗi ngày, độc giả có thể đọc liền một mạch để thưởng thức, hoặc cũng có thể mỗi ngày giở một trang bất kỳ để đọc và chiêm nghiệm. Nhờ vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ mỗi ngày một nhẹ nhàng hơn, thấm nhuần lòng biết ơn hơn.

Các trích dẫn của Ajahn Brahm bàng bạc tinh thần Phật giáo nhưng cũng rất gần gũi với những mối băn khoăn thường ngày của chúng ta. Nếu bạn đang có nỗi lo về kinh tế, câu nói sau đây của thiền sư sẽ có ích cho bạn: “Khi thị trường chứng khoán đi xuống, các giá trị tinh thần đi lên”. Nếu bạn đang có mâu thuẫn với người mình thương, có thể bạn sẽ được xoa dịu khi nghe rằng: “Nếu biết mọi mối quan hệ đều mong manh như một chiếc ly sứ, chúng ta sẽ biết tại sao cần quan tâm đến nhau”...

Thông qua những câu từ ngắn gọn, dễ hiểu và sâu sắc, thiền sư Ajahn Brahm giúp bạn lý giải những khái niệm về thiền, nhận ra vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, chẳng hạn như: “Thiền giả giống như những chú chim bay vút qua bầu trời và vươn tới những đỉnh cao. Chúng không bao giờ mang theo hành lý”, “Không làm gì cả, để mọi thứ như đang là - chính là cách bạn tạo ra chánh niệm”...

Thậm chí, ngay cả khi đời sống vẫn đang khiến bạn mệt mỏi và đau khổ, Ajahn Brahm có thể cho bạn thấy vẻ đẹp bên dưới sự khổ đau đó: “Bí mật của cuộc sống là… mọi việc sẽ ở ngoài tầm kiểm soát!”, hay “Ngay cả khi thân có bệnh thì tâm cũng không cần mệt mỏi…”.

Phat giao anh 1

Sách Hạnh phúc mỗi ngày. Ảnh: Quin.

Bên cạnh đó, Hạnh phúc mỗi ngày cũng chứa đựng những trích dẫn về một thái độ đúng đắn đối với cuộc sống, đồng thời gieo vào lòng ta từng hạt mầm của sự kiên trì, thứ tha, tình yêu thương, buông bỏ…

Ngoài ra, hình ảnh cho mỗi trích dẫn có sức lôi cuốn rất đặc biệt. Đôi khi chúng đơn thuần minh họa, nhưng đôi khi chúng cũng là những ẩn dụ tuyệt vời cho những khái niệm phức tạp của cuộc sống. Những chiếc balô nặng trĩu đại diện cho những mong cầu ta chưa thể buông bỏ. Những mảnh sứ vỡ ẩn dụ cho sự mong manh của một mối quan hệ. Hay một khung cảnh mênh mông đại diện cho sự trống trơn trong tâm trí…

Hạnh phúc mỗi ngày tỏa ra một năng lượng mà bất cứ người đọc nào cũng có thể cảm nhận được - đó là năng lượng của từ bi, tình yêu thương, sự an tĩnh và trí tuệ thâm sâu của nhà Phật.

Với những thông điệp đã được chiêm nghiệm và thấu suốt, Hạnh phúc mỗi ngày đặc biệt phù hợp cho những ai đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống, đang rất cần chút “trợ lực” và sự vỗ về tinh thần. Cuốn sách cũng là một lựa chọn tốt cho những ai đang tìm kiếm một đời sống tỉnh thức, cần một lời nhắc nhở, một nguồn cảm hứng mỗi ngày để hướng đến điều đó.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Phật giáo trong thời đại hiện nay

Phật giáo hiện nay có hiện tượng các sư không tập trung vào con đường Giới, Định, Tuệ nữa mà chuyên vào hướng tín nguyện cầu vãng sinh Tịnh độ là chính...

Ăn chay theo quan điểm Phật giáo

Ăn chay chính là một phương pháp tu hành rất quan trọng, mà thực hành được nhiều chừng nào, thì được nhiều kết quả tốt đẹp chừng ấy.

Tư liệu hữu ích cho những ai muốn hiểu về đạo Phật

Sách “Thế giới Phật giáo”, “Trái tim của bụt” và “Tìm hiểu Phật học phổ thông” là những tư liệu hữu ích cho các phật tử, đặc biệt là cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về đạo Phật.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm