Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hành khách tăng 350% dịp Tết, các bến xe ở Hà Nội có đáp ứng nhu cầu?

Theo ước tính của Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, lượng hành khách dịp cao điểm Tết Giáp Thìn tăng 300-350%. Tuy nhiên, các bến xe đã lên phương án vận chuyển hết hành khách.

Trao đổi với PV VietNamNet, PGĐ Bến xe Mỹ Đình Vương Duy Dũng cho biết đợt cao điểm vận chuyển sẽ diễn ra từ ngày 31/1 đến hết ngày 9/2.

Thông thường trong dịp này, khách sẽ dàn đều suốt đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu nghỉ chính thức (8/2).

Theo ông Dũng, dự kiến trong thời gian phục vụ Tết lượng khách đi qua bến lúc cao điểm sẽ tăng khoảng 300-350% so với ngày thường. Với tình hình của các phương tiện vận tải đang hoạt động, lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại.

Ben xe o Ha Noi anh 1

Các bến xe ở Hà Nội đã lên phương án phục vụ hành khách về quê ăn Tết.

Tuy nhiên, đối với một số tuyến như: Việt Trì, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Ninh, Cẩm Phả, Cao Bằng, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng tăng đột biến vào từng thời điểm, nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

“Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt phục vụ Lễ, Tết là 1.400 xe. Riêng trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn tăng cường 982 xe. Trong đó, một số tuyến được bổ sung tăng cường lượng xe lớn gồm: Phú Thọ (70 xe), Cẩm Phả - Bãi Cháy - Móng Cái (70 xe), Yên Bái (125 xe) và Hoà Bình (125 xe).

Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khách liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn. Bên cạnh đó, bến xe sẽ phối hợp với các đơn vị vận tải chuẩn bị xe dự phòng và xe tăng cường”, ông Dũng thông tin.

Tương tự, tại bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Hoàng Tùng, giám đốc bến xe, nhận định lượng hành khách dự kiến tăng khoảng 300% so với ngày thường. Để đáp ứng yêu cầu, bến xe đã chủ động tăng 250 lượt xe/ngày, tăng 25%.

Kiên quyết không cho xe nhồi nhét hành khách xuất bến

Để phục vụ hành khách tốt hơn dịp này, Bến xe Mỹ Đình đã bố trí lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Đội CSGT số 6 giải quyết việc xe chạy vòng vo đón khách trước cửa bến xe, vượt tuyến, dừng đỗ đón trả khách sai quy định, kiểm tra và xử lý phương tiện chở quá số người.

“Chúng tôi kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu hoặc dùng các chất kích thích”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đặc biệt, bến xe cũng nghiêm cấm các biểu hiện tiêu cực vòi vĩnh, hạch sách, nhũng nhiễu gây khó dễ trong việc mở lệnh xe xuất bến, trong việc bố trí xe tăng cường để giải tỏa hành khách của các đơn vị vận tải.

Theo Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Duy Phong, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Sở đã cấp 350 phù hiệu xe tăng cường phục vụ hành khách vào những giờ và ngày cao điểm.

Sở GTTV cũng yêu cầu các đơn vị vận tải bằng xe buýt bố trí phương tiện bảo đảm số lượng, chất lượng phục vụ trên tuyến, có kế hoạch triển khai xe tăng cường đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao tại các khu vực bến xe, nhà ga, cảng hàng không…

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng khách tăng cao trong dịp Tết cổ truyền để tăng giá, ép giá.

“Lực lượng Thanh tra Sở tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách; huy động lực lượng làm thêm vào ban đêm tại các điểm nóng khu vực bến xe, sân bay và đầu mối giao thông trọng yếu…”, ông Phong yêu cầu.

TP.HCM kiên quyết xử lý 'xe dù', 'bến cóc'

Nhu cầu đi lại dịp cuối năm tăng cao, tình trạng “xe dù”, “bến cóc” diễn biến phức tạp. Sở GTVT TP.HCM đang triển khai kế hoạch tăng cường xử lý, đảm bảo giao thông thông suốt.

https://vietnamnet.vn/hanh-khach-tang-350-dip-tet-cac-ben-xe-o-ha-noi-co-dap-ung-nhu-cau-2244589.html

N.Huyền/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm