Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Không khí lạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong mưa rét

Dự báo thời tiết 28/1, không khí lạnh tăng cường khiến toàn miền Bắc và Thanh Hóa tiếp tục chìm trong giá rét và mưa. Trung Bộ mưa rải rác, trời lạnh. Tây Nguyên, Nam Bộ có nắng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4, giật cấp 5-6.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục rét hại; khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh rét đậm; từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến 8-11 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C, có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.; Nghệ An và Hà Tĩnh 11-13 độ C; Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế 13-16 độ C.

Mien Bac mua ret anh 1

Miền Bắc mưa và rét hại. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài đến khoảng ngày 29/1; rét đậm ở khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh kéo dài đến ngày 28/1.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ cũng cho biết đêm 27/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Hà Nội

Thời tiết Hà Nội hôm nay nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, sau không mưa; trời tiếp tục rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9-11 độ C. Các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Ba Vì và thị xã Sơn Tây 8-10 độ C.

Dự báo, không khí lạnh có xu hướng suy yếu, chuyển ngưỡng rét đậm từ ngày 29/1. Từ 30/1 trở đi, nền nhiệt ban đêm và ban ngày liên tục tăng, kết thúc đợt rét đậm, rét hại.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ngoài ra, gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ ổn định với hình thái ngày nắng, trong đó, Nam Bộ ngày có nơi nắng nóng, đêm không mưa; Tây Nguyên đêm có mưa rào vài nơi. Biên độ nhiệt ngày đêm ở khu vực khá cách biệt nên sáng sớm và đêm cảm giác se lạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 28/1/2024:

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa rào. Gió nhẹ. Trời rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất: 9-12 độ C; vùng núi cao 3-6 độ C, có nơi dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 12-15 độ C, vùng núi cao 8-11 độ C, có nơi dưới 8 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ; riêng vùng núi có mưa, mưa rào. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất: 9-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, có nơi dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 12-14 độ C, vùng núi cao 7-10 độ C, có nơi dưới 7 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa rải rác. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét đậm, rét hại; phía Nam trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: Phía Bắc 11-13 độ C, phía Nam 14-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 14-16 độ C; phía Nam 17-19 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi có gió giật mạnh cấp 6. Phía Bắc trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: Phía Bắc 18-21 độ C, phía Nam 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 24-27 độ C; phía Nam 27-30 độ C.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C.

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất: 9-11 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 12-14 độ C.

Nhiệt độ xuống thấp, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ

Thời tiết Bắc Bộ duy trì nền nhiệt thấp, rét hại trên diện rộng. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

https://vietnamnet.vn/du-bao-thoi-tiet-28-1-2024-khong-khi-lanh-do-bo-mien-bac-chim-trong-mua-ret-2244527.html

Bảo Anh/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm