Ngày 22/5, tức 8/4 âm lịch, hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch đổ về đảo Trường Châu, thuộc đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, để tham gia lễ hội bánh bao. |
Một trong những điểm nổi bật của lễ hội là các em bé trong trang phục truyền thống nhiều màu sắc được nâng lên "lơ lửng" bằng giá đỡ trong suốt lễ diễu hành. |
Người dân bán những chiếc bánh bao in chữ "Bình an" trong lễ hội. Trên khắp các vùng miền Trung Quốc, bánh bao là một món ăn truyền thống. Tuy nhiên, Hong Kong là nơi duy nhất tổ chức lễ hội với bánh bao là lễ vật chính để dâng lên thần linh. |
Trong thời tiết nắng nóng, đường phố Trường Châu trở nên sôi động hơn thường ngày với nhiều hoạt động như diễu hành, múa lân, và biểu diễn nghệ thuật. Đây là một trong những lễ hội cổ nhất và nhiều màu sắc nhất tại Hong Kong |
Tâm điểm của lễ hội là cuộc thi cướp bánh bao trên tòa tháp cao 18 m vào buổi tối. Cuộc thi này từng bị hủy bỏ vào năm 1978 do tháp đổ, khiến 100 người bị thương. Tuy nhiên, truyền thống này được khôi phục vào năm 2015 với các biện pháp xây dựng chắc chắn hơn và người dự thi được huấn luyện kĩ năng leo núi. |
Người dự thi phải vừa leo tháp, vừa cố lấy được nhiều bánh bao nhất có thể. Nếu họ lấy được càng nhiều bánh trên cao thì càng dành được nhiều điểm. Trò chơi này là một sự kết hợp của truyền thống và hiện đại, thu hút nhiều người trẻ đăng ký tham gia. |
Người dân cũng rước những tháp bánh bao của riêng họ đi diễu hành quanh đền thờ thần Pak Tai để thể hiện lòng biết ơn và cầu xin thần linh giúp đỡ, xua đuổi bệnh dịch và ma quỷ. Lễ hội bắt nguồn sau khi một đại dịch tàn phá Trường Châu cách đây khoảng 100 năm. |