Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hạn hán nghiêm trọng, California di dời 15 triệu cá hồi bằng xe tải

Các quan chức California, Mỹ sẽ vận chuyển hơn 15 triệu con cá hồi non được nuôi tại các trại sản xuất cá giống ở khu vực nông nghiệp Thung lũng Trung tâm đến Thái Bình Dương.

Theo San Francisco Chronicle, hàng triệu con cá hồi từ bốn trại sản xuất giống ở Thung lũng Trung tâm sẽ được chở đến các địa điểm ven biển xung quanh vịnh San Pablo, San Francisco, Half Moon và Monterey. Quá trình vận chuyển sẽ cần đến sự hỗ trợ của khoảng 146 xe tải.

Nguyên nhân của việc vận chuyển này là do dự báo cho thấy điều kiện để đàn cá di chuyển xuống hạ lưu không được đảm bảo khi mực nước xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử cũng như nhiệt độ ấm lên bởi tình trạng hạn hán gia tăng.

Kế hoạch vận chuyển cá bằng đường bộ đã được công bố vào ngày 28/4. Các quan chức cho biết nỗ lực này nhằm đảm bảo “mức độ sống sót cao nhất cho những con cá hồi non trong chuyến hành trình nguy hiểm tới Thái Bình Dương”.

ca hoi di cu bang duong bo anh 1

Giống cá hồi Chinook non tại Vịnh Half Moon, California. Ảnh: Getty.

Theo báo cáo Giám sát Hạn hán của Mỹ, vào đầu tháng 3, gần một nửa các khu vực ở nước Mỹ bị hạn hán.

Điều kiện hạn hán đặc biệt nghiêm trọng tại California - nơi đang ở năm hạn hán thứ hai sau một mùa đông khô hạn kéo dài.

Tình trạng thời tiết khắc nghiệt đang khiến bang này đứng trước nhiều nguy cơ khi mực nước hồ chứa xuống đến mức thấp kỷ lục.

Thống đốc Gavin Newsom đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán trong khu vực đối với lưu vực sông Nga ở các quận Sonoma và Mendocino vào tuần trước.

Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp đánh cá và những người nông dân ở Thung lũng Trung tâm California đang phải chiến đấu với nhau để duy trì sinh kế của họ.

Nhiều ngư dân cho rằng chính quyền bang đã cho phép rút quá nhiều nước từ các con sông và lạch để tưới tiêu nông nghiệp, khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Che đậy án mạng, gây ra thảm họa cháy rừng lớn nhất California

Vụ cháy rừng lớn nhất bang California, Mỹ vào năm 2020 do một người gây ra trong khi tìm cách che đậy tội ác giết người, theo tiết lộ mới nhất từ giới chức điều tra.

Australia bàng hoàng trước trận ngập nghiêm trọng nhất nhiều thập kỷ

Chỉ một năm sau đợt hạn hán và cháy rừng lịch sử, Australia lại đang gánh chịu trận ngập nghiêm trọng nhất trong vài thập kỷ qua.

Minh An

Bạn có thể quan tâm