Ra mắt đứa con “nồi sứ dưỡng sinh” với mong muốn góp phần cải thiện sức khỏe người dùng, Minh Long I thể hiện mong muốn có mặt trong mọi nếp nhà Việt khi hợp tác cùng Tiki.
Sản phẩm “nồi dưỡng sinh” trở thành niềm tự hào của công ty gốm sứ Việt sau 14 năm miệt mài nghiên cứu và thử nghiệm.
N
ăm 1990, Minh Long trở thành một trong những doanh nghiệp dân doanh nhận được giấy phép xuất khẩu đầu tiên. Và liên tiếp 5 năm sau, tỷ trọng hàng xuất khẩu của đơn vị này chiếm tới 98% sản lượng. Ghi dấu ấn từ những năm đầu đặt chân vào thị trường gốm sứ Việt, Minh Long dần trở thành cái tên quen thuộc trong phân khúc cao cấp.
Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng lớn từ thị trường trong nước cũng như khao khát muốn nâng tầm ngành gốm sứ Việt, năm 1994 Minh Long tập trung vào thị trường nội địa.
Mới đây, Minh Long I lại khiến người dùng bất ngờ khi đưa vào thị trường sản phẩm có giá thành chỉ ở phân khúc tầm trung với cái tên lạ lẫm không kém: “nồi sứ dưỡng sinh”. Nhưng sau niềm thích thú ban đầu, sự ấn tượng về hành trình mà công ty trải qua để đặt chân đến thành quả ngày hôm nay là điều tiếp theo người dùng có thể cảm nhận.
“Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người” trở thành quan niệm sống đi theo ông Lý Ngọc Minh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I. Từ thưở niên thiếu, ông đã luôn ý thức tìm đến nguồn thức ăn tốt cho sức khỏe. Dần dà, điều này thành nỗi trăn trở khi ông muốn nhiều người Việt cũng quan tâm nhiều hơn đến tài sản quý giá này, bắt đầu từ việc ăn uống.
Không chần chừ, ông Minh cùng nhân viên bắt tay vào hành trình tạo ra sản phẩm nung nấu bấy lâu. Dù không được học nhiều từ nhỏ, vị tổng giám đốc bù đắp bằng việc đọc nhiều sách, đi nhiều nơi và tích góp kiến thức từ nhiều người. Ông biết được rằng, muốn thức ăn giữ được dinh dưỡng, nguyên liệu phải được nấu đúng cách, trong đúng dụng cụ. Và sứ chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.
Tuy nhiên, chặng đường này không hề dễ dàng. Sản phẩm sứ trên thị trường không ít nhưng để tạo ra món đồ dùng trong bếp hàng ngày thì lại chưa doanh nghiệp nào làm được. Thách thức lớn nhất nằm ở độ sốc nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, sản phẩm dễ bị nứt, bể. Để khắc phục được điều này, ông Minh cùng cộng sự đã phải nghiên cứu từ nhiều loại đất hiếm, kết hợp theo đủ công thức khác nhau.
Không khỏi tự hào khi nói về đứa con tinh thần, ông Lý Ngọc Minh chia sẻ: “Nếu những nồi sứ trên thị trường chỉ dừng ở mực sốc nhiệt là 500 độ C, Minh Long làm được hơn thế, với mức 800 độ C”.
T
ừ nguyên liệu làm nên “nồi sứ dưỡng sinh” Minh Long đã gợi đến chiếc nồi đất của mẹ. Cũng vì vậy, ý nghĩa sản phẩm vượt xa hơn tính chất lý tính thông thường. Chiếc nồi ấy sẽ tiếp tục nằm trong mỗi căn bếp Việt và mang đến nhiều bữa cơm dinh dưỡng cho thế hệ trẻ.
Chiếc nồi đất khi xưa từng làm sáng bừng lên mỗi căn bếp, con đẫm mồ hôi sau màn đánh đáo bắn bi, xoắn xít bên mẹ để hít hà cái hương thơm nồng đậm, đặc trưng của món cá kho tộ, cơm nấu niêu. Phát triển từ ký ức sẵn có của mỗi người, nồi sứ dưỡng sinh Minh Long được làm từ các nguyên liệu quý hiếm và lành tính, không chứa các chất độc hại thường gặp như chì, cadmium... giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư.
Bộ nồi có những cách chế biến độc đáo như: luộc/hấp không cần nước, nấu, xào, chiên… Bức xạ hồng ngoại được tăng cường nên thực phẩm chín nhanh, đều và chín sâu; cấu trúc thức ăn không bị phá vỡ, giữ được các vitamin, khoáng chất cần thiết.
Thức ăn sau khi chế biến có màu sắc đẹp, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, hương vị thơm ngon và thuần khiết nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nồi có độ sốc nhiệt cao, lên tới 800 độ C nên có độ bền tốt, khó bị nứt, rạn men, nổ men, bung men.
Vốn định vị sản phẩm trong phân khúc cao cấp, vậy mà với sản phẩm mới này, Minh Long I lại đưa ra mức giá tầm trung, khiến nhiều người ngạc nhiên.
“Chúng tôi vẫn luôn định vị sản phẩm ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, lực mua của người tiêu dùng Việt đa phần chỉ ở mức tầm trung. Vì vậy, Minh Long muốn mang đến sản phẩm giá trị cao với giá bán thấp cùng hy vọng mọi người đều có thể sử dụng. Chúng tôi không quan tâm nhiều đến lợi nhuận ở sản phẩm lần này, chỉ duy trì đủ để phát triển và sản xuất. Khi ổn định, sản phẩm sẽ xuất khẩu để mang lại lợi nhuận cao hơn”, ông Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc Minh Long I, chia sẻ.
Giống như ông Minh và bao nhân viên góp phần làm nên nồi sứ dưỡng sinh, ông Sáng cũng thể hiện sự tự hào về đứa con này. Dù vậy, mỗi thành viên không cho phép mình hài lòng với kết quả bước đầu, mà luôn nỗ lực để hoàn thiện, mang đến đa dạng lựa chọn đáp ứng nhu cầu người dùng. Ông cũng cho biết, sản phẩm này mới là khởi đầu cho dòng sản phẩm dưỡng sinh, chú trọng sức khỏe người tiêu dùng mà Minh Long ấp ủ trong thời gian tới.
“Ước mơ của Minh Long là mang sản phẩm chứa đựng hồn Việt như ‘nồi sứ dưỡng sinh’ trong mỗi nếp nhà Việt. Nhưng chúng tôi không chỉ ước mơ đơn thuần. Minh Long vẫn đang thực hiện mỗi ngày, đã có rất nhiều ý tưởng cũng như thiết kế được nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm chất lượng đưa ra thị trường”, ông Sáng bộc bạch.
S
ản phẩm ra mắt lần này đồng thời đánh dấu chặng đường đặt chân vào thị trường thương mại điện tử của Minh Long khi chọn Tiki làm nhà phân phối điện tử độc quyền.
Ông Lý Huy Sáng đưa ra 2 lý do khi bắt tay với ông lớn thương mại điện tử. Đầu tiên, doanh nghiệp này được nhiều ngươi ưa chuộng, hiểu được sở thích và thói quen tiêu dùng Việt. Vì vậy, Minh Long nhận thấy đây là lựa chọn phù hợp với chính sách triển khai kinh doanh mang sản phẩm tốt đến nhiều người hơn.
“Nếu trước đây có phong trào người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, giờ tôi muốn nâng cao tinh thần doanh nghiệp Việt ủng hộ doanh nghiệp Việt. Đất nước muốn phát triển tốt thì phải đoàn kết, Việt Nam hiện có những doanh nghiệp tốt mang đến sản phẩm chất lượng, không có lý do gì lại từ chối liên kết để phát triển tốt hơn”, ông Sáng lý giải nguyên nhân thứ 2 chọn Tiki trở thành đối tác phân phối độc quyềntrên kênh thương mại điện tử.
Dường như chung ý tưởng doanh nghiệp Việt cùng nhau phát triển, ông Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki - đã bắt tay vào tìm hiểu, tham quan trực tiếp nhà máy của Minh Long. “Tôi rất ấn tượng với cơ sở vật chất và sự chuyên nghiệp của Minh Long. Từ chi tiết nhỏ đều được làm bằng robot”, ông Sơn chia sẻ.
Cũng theo ông Sơn, người dùng có ấn tượng với Tiki về mảng sách và trở thành mặc định. Tuy nhiên, ngành hàng tiêu dùng chiếm tới 1/4, trong đó 70% là phụ nữ. Vì vậy, sản phẩm Minh Long khi phân phối trên Tiki cũng tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng này.
Ông chủ Tiki nói lên thực tế, đã xa rồi thời “hữu xạ tự nhiên hương”, sản phẩm ra thị trường vàng thau lẫn lộn. Thế hệ người dùng hiện nay chỉ có 3 giây để ấn tượng và chọn mua một sản phẩm. Cũng bởi vậy, nếu không mang đúng thông điệp sẽ dễ dàng bị bỏ qua.
“Bên cạnh việc giao hàng nhanh, dịch vụ tốt, ưu tiên hàng đầu của Tiki vẫn là sản phẩm chính hãng, chất lượng. Tôi nhận thấy vài năm trở lại đây doanh nghiệp việt phát triển rất tốt và luôn ưu tiên doanh nghiệp Việt, vì bản thân cũng có chung nguồn gốc. Và Minh Long là đơn vị Việt đảm luôn giữ uy tín về chất lượng trong lĩnh vực gốm sứ”, ông Sơn cho biết.
Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam năm 2017 đạt trên 25%. Tốc độ này có thể được duy trì trong giai đoạn 2018-2020. Trong khi đó, báo cáo của Statista ước tính tổng doanh thu thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt 4 tỷ USD vào năm 2020.
Financial Times cho thấy Tiki có tổng giá trị hàng hóa bán hàng năm - chỉ số mà các trang web thương mại điện tử đo lường doanh thu, vào khoảng 240 triệu USD, phân phối hàng hóa trên khắp Việt Nam.
Với tiềm năng này, sự bắt tay của Minh Long I và Tiki hứa hẹn mở ra dấu ấn mới cho bức tranh thương mại điện tử Việt.