Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giáo sư 8X người Việt nhận giải thưởng Toán học danh giá châu Âu

GS Phan Thành Nam vừa được Hội Toán học châu Âu công bố là một trong 10 nhà Toán học được nhận giải thưởng năm 2020.

Trang tin của Hội Toán học châu Âu vừa đăng tải danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng của hội (giải thưởng Hội toán học châu Âu - EMS). GS Phan Thành Nam, nhà toán học trẻ người Việt, hiện là giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức là người có tên trong danh sách.

GS Phan Thành Nam sinh năm 1985, trong gia đình có truyền thống học tập và là cựu học sinh trường THPT Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên. GS cũng là cựu sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM.

giai thuong toan hoc danh gia anh 1

GS Phan Thành Nam. Ảnh: VTC News.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, Phan Thành Nam chỉ mất một năm để nhận được bằng thạc sĩ toán học tại Đại học Orleans, Pháp. Ba năm sau, Phan Thành Nam nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Đến năm 2017, cựu sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên trở thành giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen, Đức.

Lĩnh vực nghiên cứu của GS Phan Thành Nam là giải tích và vật lý toán, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

Năm 2018, Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) từng trao tặng giải thưởng nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán cho GS Phan Thành Nam vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.

Giải thưởng EMS là giải thưởng của Hội toán học châu Âu, được xét 4 năm một lần, được trao tặng tại đại hội toán học châu Âu. Mỗi kỳ xét sẽ có 10 nhà toán học được trao giải. Họ đều là những nhà toán học trẻ không quá 35 tuổi, có quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu, có những đóng góp xuất sắc trong Toán học.

Với quy trình và chu kỳ tổ chức tương tự như đại hội toán học thế giới, nhiều nhà toán học Việt Nam nhận định giải thưởng EMS của Hội toán học châu Âu là một giải thưởng toán học uy tín bậc nhất thể giới.

Xét về sự danh giá, giải thưởng này gần như chỉ xếp sau giải thưởng Fields của Hội toán học thế giới. Hầu hết nhà toán học được giải thưởng EMS đều trở thành những nhà toán học lớn của thế giới.

Thống kê cho thấy, có 11 nhà toán học được giải thưởng EMS sau đó được giải thưởng Fields (giới hạn độ tuổi của giải thưởn Fields là từ 40 tuổi trở xuống, có “độ trễ” 5 năm so với giải thưởng EMS). GS Cédric Villani, người được trao giải thưởng Fields cùng năm 2010 với GS Ngô Bảo Châu, cũng được trao tặng giải thưởng EMS năm 2008.

Nữ sinh lớp 12 đạt 8.5 IELTS: Việt Nam còn nhiều cơ hội để khám phá

Trong 2 tháng học online, Nguyễn Như Huyền - học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - đã đạt nhiều học bổng ngắn hạn. Việc thành thật khi nộp hồ sơ là cần thiết, 10X chia sẻ.

https://vtc.vn/tin-tuc-su-kien/giao-su-8x-nguoi-viet-nhan-giai-thuong-toan-hoc-danh-gia-chau-au-ar544960.html

Theo Hà Cường/VTC News

Bạn có thể quan tâm