Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giám đốc tình báo Mỹ - Nga gặp gỡ bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức Mỹ và Nga đồng loạt xác nhận giám đốc các cơ quan tình báo hai nước đã có cuộc gặp bí mật tại Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên không tiết lộ hai bên đã thảo luận vấn đề gì.

Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga Sergei Naryshkin là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin. Ảnh: RIA.

Reuters ngày 30/11 đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns và Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga (SVR) Sergei Naryshkin đã có cuộc gặp bí mật hôm 14/11 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin về cuộc gặp được ông Naryshkin xác nhận. Đây là cuộc gặp trực tiếp cấp cao nhất giữa quan chức Mỹ và Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Phía Nga không tiết lộ nội dung hai quan chức đã thảo luận, cho biết đó là vấn đề nhạy cảm. Trong khi đó, Washington cho biết ông Burns đã cảnh báo về hậu quả nếu Moscow quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Elizabeth Rood, đại biện lâm thời Mỹ tại Moscow, cho biết giám đốc CIA "không đàm phán bất cứ điều gì và không thảo luận về giải quyết xung đột tại Ukraine".

"Tôi xác nhận tuyên bố của bà Rood. Ngoài ra, tôi có thể nhấn mạnh rằng những từ được dùng nhiều nhất tại cuộc gặp là 'ổn định chiến lược', 'an ninh hạt nhân', 'Ukraine' và 'chính quyền Kyiv'", ông Naryshkin trả lời hãng thông tấn RIA.

Giám đốc SVR cũng xác nhận Mỹ và Nga có một kênh để xử lý rủi ro. Trường hợp phát sinh vấn đề cần tham vấn song phương, kênh này có thể được sử dụng, ông Naryshkin nói.

Nga nêu lý do hủy đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết ít có khả năng nối lại đàm phán về thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ, trong bối cảnh Moscow có các ưu tiên khác.

Nga - Mỹ tạm dừng đàm phán hạt nhân

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga đã tạm dừng cuộc đàm phán thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa 2 nước, dự kiến được tổ chức tại Ai Cập từ ngày 29/11, CNN đưa tin.

Cạnh tranh Nga - Mỹ về vấn đề Ukraine

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Cạnh tranh địa chiến lược Nga - Mỹ: Tiếp cận từ chủ nghĩa hiện thực và trường hợp khủng hoảng Ukraine". Cuốn sách nhấn mạnh Ukraine là điển hình cho cạnh tranh địa chiến lược giữa hai cường quốc hàng đầu về quân sự trên nhiều chiến tuyến, từ an ninh, chính trị, kinh tế đến truyền thông, năng lượng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm