Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giải pháp công nghệ từ Tetra Pak giúp giữ trọn vị tươi ngon của dừa

Tetra Pak tiếp tục giới thiệu công nghệ tiệt trùng trực tiếp cùng giải pháp tích hợp tiên tiến trong chế biến sản phẩm từ dừa, giúp giữ nguyên vị tươi ngon và dinh dưỡng.

Tại Coconext 2024 - hội nghị quốc tế đầu tiên về dừa tại Việt Nam, Tetra Pak giới thiệu giải pháp chế biến và đóng gói tiên tiến dành cho đồ uống và thực phẩm từ dừa , giúp doanh nghiệp Việt mở rộng danh mục sản phẩm.

Ưu điểm của công nghệ UHT trực tiếp từ Tetra Pak

Những năm gần đây, các loại đồ uống và thực phẩm có thành phần từ trái dừa như nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa dừa... ngày càng phổ biến. Hiện nay, 8 trong số 10 quốc gia sản xuất dừa hàng đầu thế giới nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó Việt Nam đứng thứ 4 về giá trị xuất khẩu theo số liệu từ Hiệp hội Dừa Việt Nam.

Tuy nhiên, dừa là một trong những nguyên liệu thô khó xử lý. Nước dừa vốn nhạy cảm với không khí, dễ mất chất dinh dưỡng và hương vị do enzyme tự nhiên hoạt động ngay khi quả được bổ ra.

Tetra Pak,  cong nghe bao bi anh 1

Các sản phẩm từ dừa ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Với hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến và đóng gói thực phẩm toàn cầu và hơn 30 năm đồng hành cùng ngành dừa, Tetra Pak đã đưa công nghệ tiệt trùng trực tiếp và các giải pháp đóng gói sáng tạo nhằm giữ nguyên hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng từ trái dừa.

Công nghệ tiệt trùng UHT trực tiếp của Tetra Pak áp dụng phương pháp xử lý nhiệt cao trong thời gian ngắn để loại bỏ vi sinh vật gây hại, sau đó làm nguội nhanh chóng. Giải pháp này không chỉ đảm bảo giữ nguyên hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng, mà còn kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm lên đến 12 tháng, không cần chất bảo quản hay bảo quản lạnh.

Trong đó, ưu điểm nổi bật của công nghệ UHT trực tiếp là:

Linh hoạt trong chế biến: Công nghệ này có thể áp dụng cho nhiều sản phẩm từ dừa, đặc biệt là nước dừa và nước cốt dừa.

Bảo toàn hương vị và dinh dưỡng: Nhờ quá trình gia nhiệt và làm mát nhanh, công nghệ giúp giữ trọn dưỡng chất và hương vị tự nhiên của dừa tươi, mang đến sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Tối ưu hóa năng suất và phát triển bền vững: Hệ thống UHT trực tiếp được thiết kế giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phụ phẩm và hỗ trợ doanh nghiệp đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Khả năng tích hợp vượt trội: Công nghệ dễ dàng tích hợp vào các hệ thống giám sát hiện đại, cho phép doanh nghiệp kiểm soát toàn diện quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra.

Giải pháp tự động hóa tổng thể Tetra PlantMaster

Tại hội thảo CocoNext 2024, các chuyên gia nhấn mạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến không còn là lựa chọn, mà trở thành yêu cầu bắt buộc để ngành dừa phát triển bền vững và gia tăng giá trị chuỗi cung ứng. Để làm được điều này, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam - nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng chuỗi giá trị toàn diện, hiện đại và bền vững cho ngành dừa. Các doanh nghiệp cần đầu tư vào nhà máy chế biến chuyên sâu, áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Là doanh nghiệp hàng đầu trong mảng chế biến và đóng gói, Tetra Pak tiếp tục giới thiệu giải pháp Tetra PlantMaster - hệ thống kiểm soát toàn diện, từ quản lý công thức, báo cáo sản xuất đến truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng.

Tetra Pak,  cong nghe bao bi anh 2

Giải pháp tự động hóa và số hoá Tetra Pak PlantMaster cho phép theo dõi, điều khiển và cải thiện chất lượng liên tục.

Hệ thống này giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh và đảm bảo mọi khâu trong quy trình sản xuất đạt hiệu quả cao nhất - từ chuẩn bị nguyên liệu đến đóng gói sản phẩm. Với giải pháp tiên tiến này, Tetra Pak tiếp tục khẳng định vai trò dẫn đầu trong việc hỗ trợ ngành chế biến thực phẩm đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Tetra Pak,  cong nghe bao bi anh 3

Đại diện Tetra Pak giới thiệu các giải pháp chế biến tiên tiến cho ngành dừa.

“Tetra Pak cam kết cung cấp giải pháp đóng gói và chế biến hiện đại và bền vững, góp phần gia tăng giá trị các sản phẩm từ dừa. Hơn thế, chúng tôi hỗ trợ khách hàng tối ưu chi phí vận hành, đảm bảo chất lượng đồng đều trên sản phẩm đầu ra và dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, gia tăng uy tín và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Ngô Thành - Giám đốc khối Giải pháp Chế biến Tetra Pak Việt Nam - cho biết.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt trong bối cảnh mới, Tetra Pak tiếp tục mang đến công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất giúp khách hàng mở rộng danh mục sản phẩm, hướng tới mục tiêu bền vững. Cụ thể, Trung tâm Bloom tại Bình Dương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm từ dừa, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng; bao bì Tetra Prisma Aseptic mang đến trải nghiệm nước dừa tươi ngon, tiện dụng; trong khi Tetra Recart mở rộng danh mục món ăn đóng hộp với chất lượng tốt, không cần chất bảo quản.

Độc giả tham khảo các giải pháp tại đây.

Minh Chi

Bạn có thể quan tâm