Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá xăng tại Mỹ tăng bất thường

Giá dầu thô thế giới đảo chiều đi lên và sự cố tại các nhà máy lọc dầu khiến giá xăng tại Mỹ tăng vọt, ngay cả khi nhu cầu giảm xuống trong mùa đông.

Theo CNN, giá xăng thường giảm trong mùa đông vì thời tiết xấu khiến người Mỹ không muốn ra đường. Nhưng điều bất thường đã xảy ra trong mùa đông năm nay. Đó là giá xăng tăng vọt.

Theo AAA Gas Prices, giá xăng thường trung bình toàn quốc đã tăng lên 3,51 USD/gallon vào ngày 27/1. Như vậy, giá của mỗi gallon xăng (tương đương 3,78 lít) chênh 0,12 USD so với tuần trước đó và 0,41 USD so với một tháng trước đó.

Theo Bespoke Investment Group, giá xăng trung bình trên khắp nước Mỹ đã tăng hơn 9% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2009.


Xăng thườngXăng hạng trung Xăng cao cấp Dầu diesel Xăng E85
Ngày 28/1 3,51 USD/gallon 3,915 USD/gallon 4,237 USD/gallon 4,689 USD/gallon 2,906 USD/gallon
Cách đây một tuần 3,415 USD/gallon 3,818 USD/gallon 4,139 USD/gallon 4,622 USD/gallon 2,807 USD/gallon
Cách đây một tháng 3,159 USD/gallon 3,571 USD/gallon 3,897 USD/gallon 4,677 USD/gallon 2,533 USD/gallon
Cách đây một năm 3,361 USD/gallon 3,714 USD/gallon 3,988 USD/gallon 3,711 USD/gallon 3,015 USD/gallon

Gián đoạn nguồn cung

Một số bang ghi nhận tốc độ tăng giá lớn hơn, bao gồm Colorado (+0,98 USD/gallon), Georgia (+0,7 USD), Delaware (+0,62 USD), Ohio (+0,6 USD) và Florida (+0,59 USD).

Giá xăng tăng bất thường vào mùa đông khiến nhiều tài xế Mỹ lao đao. Họ vốn đã đau đầu vì giá cả leo thang trong vòng một năm qua.

Đó cũng là tin xấu trong cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lạm phát tại Mỹ đã vọt lên mức cao nhất nhiều thập kỷ trong năm ngoái.

Theo CNN, nguyên nhân đằng sau sự nhảy vọt trong giá xăng nằm ở nguồn cung. Bởi nhu cầu tại Mỹ vẫn còn yếu.

Vào cuối năm ngoái, thời tiết khắc nghiệt đã gây ra một loạt sự cố tại các nhà máy lọc dầu sản xuất xăng, nhiên liệu máy bay và dầu diesel, vốn cần thiết cho hầu hết hoạt động kinh tế.

Chẳng hạn, hoạt động của nhà máy lọc dầu duy nhất tại bang Colorado đã bị gián đoạn vì các trang thiết bị hư hỏng do băng giá. Trong quá trình sửa chữa và khởi động lại, một vụ cháy khác lại xảy ra.

Nhà máy thông báo có thể dừng hoạt động trong ít nhất một vài tuần. Lipow Oil Associates cho biết sản lượng của nhà máy này chiếm 17% công suất lọc dầu của khu vực Dãy núi Rocky.

Đó là lý do giá xăng tại bang Colorado tăng vọt gần 1 USD/gallon trong tháng qua.

Đà tăng kéo dài?

Những nhà máy lọc dầu ở một số khu vực khác cũng phải ngừng hoạt động vì thời tiết khắc nghiệt. Theo Bespoke, các nhà máy lọc dầu tại Mỹ hiện chỉ hoạt động với 86% công suất, giảm so với mức trung bình 90% vào đầu tháng 12/2022.

Thêm vào đó, giá dầu thô thế giới cũng quay đầu tăng, từ đó đẩy giá xăng tại Mỹ lên cao.

Giá dầu WTI tiêu chuẩn Mỹ rơi xuống 71,02 USD/thùng vào ngày 9/12/2022. Nhưng kể từ đó tới nay, giá của loại hàng hóa này đã tăng vọt 16% lên 82,3 USD/thùng.

Thay vì cán mốc 4 USD/gallon vào tháng 5, giá xăng có thể chạm ngưỡng này ngay từ tháng 3. Nguy cơ giá xăng cao hơn khả năng giá giảm

Ông Patrick De Haan - Trưởng bộ phận Phân tích xăng dầu tại GasBuddy

Giá dầu thô toàn cầu được thúc đẩy bởi giới đầu tư tin rằng nhu cầu sẽ vọt lên sau khi Trung Quốc nới lỏng các chính sách chống dịch Covid-19.

Hơn nữa, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chuyển từ xả kho dầu sang quá trình bổ sung kho dự trữ.

Tin tốt là các vấn đề của những nhà máy lọc dầu chỉ là tạm thời. Nguồn cung sẽ sớm tăng trở lại sau khi các vấn đề được giải quyết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng giá xăng có thể tiếp tục đi lên. Ông Andy Lipow - Chủ tịch của Lipow Oil Associates - dự báo giá xăng trung bình toàn quốc sẽ đạt 3,65 USD/gallon vào mùa xuân.

"Thay vì cán mốc 4 USD/gallon vào tháng 5, giá xăng có thể chạm ngưỡng này ngay từ tháng 3. Nguy cơ giá xăng cao hơn khả năng giá giảm", ông Patrick De Haan - Trưởng bộ phận Phân tích xăng dầu tại GasBuddy - nhận định.

Việc giá xăng trở lại mức 4 USD/gallon là tin xấu với người tiêu dùng Mỹ. Hơn nữa, bài toán của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát do đó sẽ càng trở nên hóc búa.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Amazon bán đất sau khi sa thải hàng loạt

Sau đợt cắt giảm việc làm hàng loạt, Amazon rao bán một khu phức hợp văn phòng mới mua cách đây hơn một năm.

Fed có thể vẫn giữ lãi suất ở mức cao

Trong cuộc họp gần nhất, các quan chức Fed cam kết chống lạm phát và dự định duy trì lãi suất ở mức cao cho đến khi có bước tiến mới trong cuộc chiến với lạm phát.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm