Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá vé máy bay hạ nhiệt nhưng vẫn neo cao

Giá vé máy bay đã giảm khoảng một nửa so với cao điểm Tết, tuy nhiên khách vẫn "đỏ mắt" không tìm được vé rẻ.

Giá vé máy bay đã hạ nhiệt so với cao điểm Tết nhưng vẫn ở mức cao. Ảnh: Duy Hiệu.

Thục Anh và Hồng Mai (28 tuổi, Hà Nội) đang lên kế hoạch vào TP.HCM thăm bạn bè vào cuối tháng 3.

"Chúng tôi muốn đi chơi từ lâu nhưng chờ mãi đến giai đoạn này, giá vé máy bay mới có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, dù đặt trước cả tháng, giá vé chặng này rẻ nhất vẫn là 3 triệu đồng. Thấy không có cơ hội nào mua vé rẻ hơn nên chúng tôi đành quyết định đi luôn", Thục Anh chia sẻ.

Theo khảo sát của Tri Thức - ZNews, giá vé máy bay nhiều chặng sau thời gian neo cao ở mức 5-8 triệu đồng/khứ hồi đã về lại mức 2-3 triệu đồng/khứ hồi. Cụ thể, chặng Hà Nội - TP.HCM có Vietjet, Vietravel Airlines và Bamboo Airways có giá 3,1-4 triệu đồng. Nếu bay với Vietnam Airlines, giá vé ở mức 4-4,6 triệu đồng.

Chặng Thanh Hóa - TP.HCM có giá 3,1-3,5 triệu đồng của tất cả các hãng với số lượng chuyến bay khá dồi dào. Chặng Vinh - TP.HCM giá vé rẻ nhất là 2,8 triệu đồng của Vietjet. Các hãng Bamboo và Vietnam Airlines có giá 2,9-3,4 triệu đồng

Chặng Đà Nẵng - TP.HCM có giá 3,4-3,7 triệu đồng của tất cả các hãng. Trong khi đó, chặng Quy Nhơn - TP.HCM có giá vé rẻ nhất là 2,4 triệu đồng của Vietravel Airlines. Mức giá của Vietjet là 2,6 triệu đồng trong khi Vietnam Airlines là 3 triệu đồng.

Từ TP.HCM đến các địa điểm du lịch, giá vé đang ở mức không quá cao, trừ đường bay đến Côn Đảo. Cụ thể, chặng TP.HCM - Nha Trang có giá vé rẻ nhất là 1,9 triệu đồng của Vietjet. Trong khi đó, vé của Bamboo và Vietnam Airlines ở mức 2,5-2,7 triệu đồng. Chặng TP.HCM - Đà Lạt có giá 2,3-2,6 triệu đồng của tất cả các hãng.

Nếu đi du lịch Phú Quốc thời điểm này, du khách có thể mua vé với giá 3-3,4 triệu đồng của tất cả các hãng. Riêng đường bay TP.HCM - Côn Đảo đang ở mức 6-7 triệu đồng các chuyến bay của Vietnam Airlines và VASCO.

Kể từ khi Bamboo Airways thông báo trả toàn bộ tàu bay Embraer E195 đồng nghĩa với việc huỷ toàn bộ đường bay thẳng đến Côn Đảo, vé chặng bay này chưa có dấu hiệu bớt "nóng".

Giá vé máy bay dần hạ nhiệt vì đây là giai đoạn thấp điểm nằm giữa cao điểm Tết và cao điểm nghỉ lễ 30/4. Giá vé không còn ở mức "trên trời" nhưng cũng khó lòng tìm được vé giá rẻ. Chị Ái Trân - chủ một đại lý vé máy bay tại TP.HCM - cho biết hiện tại tìm "đỏ mắt" cũng không có vé giá rẻ cho khách.

"Mọi năm, tôi dễ dàng săn được vé giá rẻ 1,5-2 triệu đồng/khứ hồi cho khách trong thời gian thấp điểm nhưng hiện tại, rất khó để có vé giá rẻ. Giá vé hiện tại chỉ rẻ hơn mùa cao điểm thôi chứ không phải là vé rẻ", chị Trân nói thêm.

Từ ngày 1/3, trần giá vé máy bay nội địa sẽ tăng theo Thông tư số 34/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019 được Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

CEO Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho rằng việc dự đoán mặt bằng giá vé năm 2024 khá khó trong thời điểm hiện nay, khi thị trường vận tải hàng không nội địa thay đổi khá nhiều trong những tháng qua. Tuy nhiên, theo đánh giá của Vietnam Airlines, giá vé trong năm 2024 sẽ tương đương năm 2023 vì vẫn chưa có những thay đổi quá lớn.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm