Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng dự báo đi ngang tuần tới

Phần lớn chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư cá nhân vẫn đưa quan điểm thận trọng về giá vàng, dự báo giai đoạn giao dịch trầm lắng của kim loại quý trong tuần tới.

Giá vàng có thể đi ngang trong tuần tới khi tâm lý thị trường chưa xác định được xu hướng. Ảnh: Kitco.

Trong tuần này (22-27/1), giá vàng thế giới ghi nhận biến động trong phạm vi hẹp, chạy quanh vùng 2.016-2.025 USD/ounce. Mặt hàng kim quý cũng chỉ có phản ứng nhỏ với những dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố.

Cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư cá nhân vẫn duy trì lập trường thận trọng, không có sự đồng thuận rõ ràng về xu hướng của vàng trong tuần tới.

Ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, tin rằng dữ liệu về lạm phát của Mỹ vừa công bố trong tuần này sẽ thúc đẩy giá vàng vào tuần tới. “Theo tôi, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất vào tháng 3 đã tăng lên do chỉ số PCE cốt lõi vẫn ở mức thấp. Điều này là động lực khiến vàng tăng cao hơn”.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, Trưởng nhóm chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, lại không mấy lạc quan về triển vọng của giá vàng. “Fed có thể tỏ ra ít ôn hòa hơn những gì thị trường mong đợi. Điều này có thể châm ngòi cho một đợt tăng giá của đồng USD và gây trở ngại cho vàng vào tuần tới”.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tâm lý để đón đợt đi ngang "dài hơi" của vàng.

Tuần này, 14 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco và tiếp tục tỏ ra thận trọng về tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn của kim loại quý. Trong đó, 5 chuyên gia (36%) dự đoán giá vàng sẽ tăng tuần tới, 3 chuyên gia (21%) dự đoán giá vàng giảm và 6 chuyên gia (43%) dự đoán giá vàng đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, tuần này chỉ ghi nhận 89 phiếu bầu được đưa ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco với các nhà đầu tư cá nhân. Kết quả cho thấy các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan hơn một chút về giá vàng nhưng nhìn chung vẫn thiếu quyết đoán.

Theo đó, 43 phiếu đưa ra (48%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng tuần tới; 26% phiếu (29%) dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 20 phiếu còn lại (23%) đưa quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

DỰ BÁO DIỄN BIẾN GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (29/1-3/2)
Nguồn: Kitco News, Tổng hợp.
NhãnTăng giáKhông thay đổi Giảm giá
Chuyên gia Phố Wall % 364321
Nhà đầu tư bán lẻ
482329

Một số dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần tới sẽ ảnh hưởng tới thị trường và triển vọng tăng của giá vàng bao gồm diễn biến địa chính trị, báo cáo việc làm của Mỹ, quyết định lãi suất của Fed, cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Fed dự kiến ​​​​giữ nguyên lãi suất trong thông báo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Nhưng sức ép từ phía Chủ tịch Jerome Powell về việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng mà ông đã đưa ra trong cuộc họp báo vừa qua khiến tâm lý thị trường dao động.

Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ đón các dữ liệu khác như kết quả khảo sát cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) của Cục thống kê Lao động Mỹ công bố vào thứ Ba (30/1); thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Anh vào thứ Tư (31/1), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và chỉ số sản xuất tháng 12 của Viện Quản lý cung ứng (ISM) vào thứ Năm (1/2) và bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cho tháng 12 công bố vào thứ Sáu (2/2).

Nền kinh tế với độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ xu hướng kinh tế thế giới. Trong thế giới kinh doanh phức tạp và thay đổi liên tục như hiện nay, việc cập nhật kiến thức và hiểu biết về các xu hướng kinh doanh trên thế giới vô cùng quan trọng. Để độc giả có thể tiếp cận những thông tin kinh tế quốc tế mới nhất, Tri thức - Znews giới thiệu Tủ sách kinh tế thế giới với những cuốn sách và câu chuyện kinh doanh đáng chú ý. Từ việc nghiên cứu các công ty hàng đầu đến việc khám phá những xu hướng kinh tế mới, Tủ sách sẽ là nơi cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động kinh tế toàn cầu.

Thuduc House lại thua lỗ

Năm 2023, Thuduc House báo lỗ 3/4 quý kinh doanh, lỗ lũy kế tại thời điểm 31/12/2023 đã xấp xỉ 740 tỷ đồng. Con số này cũng ăn mòn vốn chủ sở hữu công ty xuống còn 390 tỷ đồng.

Nên mua nhà trước hay sau khi các Luật mới có hiệu lực?

Theo chuyên gia, 3 Luật về bất động sản mới sẽ tác động lớn tới pháp lý và giá căn hộ sơ cấp, do đó người mua ở thực nên chờ sau năm 2025, còn nhà đầu tư có thể mua từ bây giờ.

Trung Quốc sẽ tạo cơ chế đặc biệt cho tôm hùm bông Việt Nam

Phía Trung Quốc cho biết sẽ xem xét, tạo cơ chế đặc biệt cho các cơ sở đăng ký xuất khẩu tôm hùm bông sang thị trường này trong khi chờ ký nghị định thư.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm