Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá trị phát triển kinh tế từ các khu đô thị vệ tinh

Đô thị vệ tinh ra đời cuối thế kỷ XIX, dần phổ biến tại các thành phố lớn trên thế giới. Những năm gần đây tại Việt Nam, mô hình cũng trở thành xu hướng.

Song song với sự phát triển kinh tế - xã hội, khái niệm khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu dần trở nên quen thuộc với cư dân hiện đại. Trong đó, ngoài việc thiết kế, xây dựng với nhiều chỉ tiêu riêng biệt, những đô thị này còn cung cấp đa dạng tiện ích cho cư dân, từ nhu cầu học tập, chăm sóc y tế đến mua sắm, giải trí.

Xu hướng phát triển khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu

Tại miền Nam, đô thị vệ tinh có thể kể đến Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An... Là một trong 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Đồng Nai được đánh giá là khu vực kinh tế năng động hàng đầu cả nước.

Với nhịp kinh tế chiếm hơn 45% GDP, 40% kim ngạch xuất khẩu, 43% ngân sách quốc gia, Đồng Nai được xếp vào nhóm thị trường mới nổi thu hút các nhà phát triển bất động sản. Gần đây, số liệu thống kê trong quý I cho thấy GRDP của tỉnh tăng hơn 6,1%, đưa Đồng Nai trở thành địa phương tăng trưởng kinh tế cao nhất Đông Nam bộ.

Trên cơ sở đó, Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị thông minh, là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của cả nước dựa trên khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Novaland,  Aqua City anh 1

Đồng Nai có hạ tầng kết nối liên vùng được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ.

Nằm tại cửa ngõ phía đông TP.HCM, tỉnh có lợi thế khi hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ, thể hiện ở loạt dự án trọng điểm đang triển khai. Mặt khác, nơi đây sở hữu các đô thị công nghiệp nổi bật như Biên Hòa, Amata, kéo theo nhu cầu về chỗ ở cho nguồn lao động chất lượng cao và đội ngũ chuyên gia nước ngoài, mở ra cơ hội phát triển thị trường bất động sản.

"Đồng Nai phải là nơi có 3 'đáng': Đáng làm, đáng sống, đáng ở, đồng thời phải xứng tầm là địa phương trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", Chủ tịch nước khẳng định trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai ngày 2/8.

Không gian sống đa giá trị

Giới phân tích nhận định với sự quy hoạch bài bản hướng đến phát triển bền vững, các khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu sẽ góp phần tạo nên không gian sống chất lượng cho người dân trong khu vực, đồng thời giảm tải áp lực dân số ở các thành phố trung tâm. Bên cạnh đó, các khu đô thị này được kỳ vọng thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vùng.

Cũng theo định hướng đó, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại phía đông TP.HCM được Tập đoàn Novaland đặt mục tiêu kiến tạo trở thành không gian "kiểu mẫu", hội tụ các tiêu chuẩn sống cao cấp.

Tọa lạc tại mặt tiền Hương Lộ 2 - tuyến giao thông huyết mạch nối từ quốc lộ 51 đến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang được đầu tư mở rộng, Aqua City thuận lợi kết nối với TP.HCM, các tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Novaland,  Aqua City anh 2

Các khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu không chỉ giải tỏa áp lực nhà ở cho trung tâm TP.HCM, mà còn góp phần thay đổi diện mạo đô thị và sự phát triển kinh tế vùng của khu vực. Ảnh: Quỳnh Danh.

Được quy hoạch theo mô hình sinh thái thông minh phục vụ nhu cầu sống chất lượng của người dân thành thị, Aqua City dành hơn 70% diện tích phát triển mảng xanh, hạ tầng giao thông và các tiện ích nội khu hoàn chỉnh như trung tâm thương mại, bến du thuyền, khu thể thao đa năng, trường học, bệnh viện, công viên chủ đề, clubhouse, đường chạy bộ ven sông... Ngoài ra, dự án còn được hưởng lợi bởi hàng loạt tiện ích ngoại khu như sân golf, khu vui chơi giải trí..

"Aqua City có thể đáp ứng những tiêu chuẩn cao cấp, điển hình cho mô hình thành phố mới tại Đồng Nai nói riêng và các khu vực vệ tinh quanh TP.HCM nói chung. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của cả khu vực, đưa Đồng Nai nói riêng và phía đông TP.HCM nói chung trở thành không gian đáng sống dành cho cư dân", đại diện Novaland chia sẻ.

Đại diện tập đoàn cũng nhấn mạnh xu hướng giãn dân và xây dựng đô thị vệ tinh là chủ trương lâu dài. Vì vậy, trong nhiều năm tới, khu vực vệ tinh phía đông TP.HCM, đặc biệt là Đồng Nai với nhiều lợi thế hứa hẹn tiếp tục là tâm điểm đầu tư, điểm đến của các cư dân hiện đại, giới chuyên gia nước ngoài... về sinh sống và làm việc.

Độc giả đăng ký tham quan, trải nghiệm Aqua City tại aquacity.com.vn hoặc liên hệ hotline 1900636666.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm