Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá thực phẩm tăng vọt vì dân Phnom Penh đổ xô tích trữ

Thủ đô của Campuchia đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn do giá nhu yếu phẩm tăng cao và nhiều người vi phạm lệnh cách ly.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 1

Campuchia bước vào ngày thứ năm phong tỏa thủ đô Phnom Penh với tổng cộng 6.389 ca mắc Covid-19, trong đó gần 4.000 ca vẫn đang được điều trị. Theo Khmer Times, trong ngày 19/4, Bộ Y tế Campuchia có thể sẽ công bố thêm gần 600 ca mắc mới.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 2

Chính phủ Campuchia đã ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh trong hai tuần để giảm sự lây lan của đại dịch Covid-19 từ hôm 15/4. Trong thời gian phong tỏa, người dân Campuchia không được phép ra khỏi nhà trừ khi có trường hợp khẩn cấp, và chỉ được ra khỏi nhà không quá ba lần mỗi tuần để mua nhu yếu phẩm. Những người vi phạm lệnh phong tỏa có thể phải đối mặt với án tù, Bộ Tư pháp Campuchia cảnh báo.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 3

Trong quyết định phong tỏa được ban hành vào tối muộn ngày 14/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định có đủ nhu yếu phẩm, và sẽ không để người dân thiếu đói. Tuy nhiên, tâm lý tích trữ của người dân, cũng như việc ghim hàng của các tiểu thương, đã khiến cho giá hàng hóa tăng gấp đôi, gấp ba.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 4

Khmer Times dẫn lời một người tên "Duong" cho biết ông cảm thấy bất bình với việc thực phẩm tăng giá, và chính quyền thành phố đã không có kế hoạch kỹ lưỡng trước khi áp lệnh phong tỏa. "Người giàu sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng người dân nghèo như tôi gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống", người đàn ông trên cho biết.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 5

Trước tình trạng trên, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cho biết Bộ Thương mại Campuchia sẽ cử các nhóm điều tra giá thực phẩm và sẽ xử lý những gian thương trục lợi từ việc phong tỏa.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 6

Hôm 18/4, tòa thị chính Phnom Penh đã dựng lên một trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 gần chợ Doeum Kor, sau khi chợ này phải tạm thời đóng cửa do phát hiện khoảng 100 tiểu thương và nhân viên bảo vệ dương tính với Covid-19.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 7

Cùng với chợ Doeum Kor, nhiều khu chợ khác tại Phnom Penh cũng bị đóng cửa do lo ngại sự lây lan của đại dịch.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 8

Trước tình hình đó, nhiều người dân đã phải mua thực phẩm từ các xe rau quả bên đường.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 9

Chính phủ Campuchia cũng cho biết nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm, những người chở thức ăn sẽ có giấy thông hành để ra vào thành phố. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Khmer Times, nhiều người giao thực phẩm đã bị cảnh sát chặn lại khi đang di chuyển, khiến công việc của họ bị ảnh hưởng.

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 10

Bên cạnh đó, nhiều người dân Campuchia vẫn chưa tuân thủ nghiêm ngặt lệnh phong tỏa, bất chấp có thể phải nhận án tù. Thủ tướng Hun Sen cảnh báo "nếu người dân vẫn vi phạm lệnh cấm và tình hình không khả quan hơn, tôi sẽ tăng thời gian phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao, cũng như áp lệnh phong tỏa lên các tỉnh khác".

Camphuchia phong toa thu do Phnom Penh anh 11

Tính đến nay, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ hàng chục người với cáo buộc vi phạm lệnh phong tỏa. Trong đó, nổi bật nhất là Ong Chanthuok, Phó tham mưu trưởng Cảnh sát Quốc gia Campuchia. Ông Chanthuok đã bị đuổi khỏi ngành và đối mặt với 6 tháng đến 3 năm tù giam.

'Nhà tôi 6 đời ở Campuchia, chưa Tết nào buồn như năm nay'

Đại dịch hoành hành tại Campuchia ngay dịp Tết Khmer. Chính phủ ban bố lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và Ta Khmao, biến Tết cổ truyền năm nay trở nên lạ lẫm và trống vắng.

Campuchia biến trung tâm tiệc cưới thành bệnh viện dã chiến

Campuchia ngày 18/4 quyết định bố trí hàng nghìn giường bệnh tại hai sảnh tiệc cưới ở thủ đô Phnom Penh để chữa trị cho các trường hợp mắc Covid-19 mới, theo Reuters.

Quốc Tuệ

Ảnh: Khmer Times & Phnom Penh Post

Bạn có thể quan tâm