Sau khoảng thời gian dài hạ nhiệt, giá lợn hơi bắt đầu tăng mạnh vào thời điểm cuối năm và cận Tết Nguyên đán.
Theo đó, tiểu thương thu mua tại miền Bắc với giá 73.000-79.000 đồng/kg, trong khi miền Trung và miền Nam dao động 70.000-75.000 đồng/kg. Vùng giá lợn hơi mới tại miền Bắc tăng 7.000-10.000 đồng/kg so với 2 tuần trước đó.
Khảo sát tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, giá thịt lợn tăng khoảng 5.000-8.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng, dao động mức 130.000-170.000 đồng/kg. Thịt ba chỉ có giá 150.000 đồng/kg, thịt mông 145.000 đồng/kg, thịt thăn 135.000 đồng/kg, thịt nạc vai 130.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg.
Trao đổi với Zing, đại diện Tập đoàn Masan lý giải trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1, nhu cầu tiêu dùng thịt tăng, do đó, giá lợn hơi cũng sẽ tăng mạnh vào giai đoạn này. Bên cạnh đó, nguồn cung hiện tại chưa có nhiều sự thay đổi so với hồi tháng 9, thị trường vẫn đang thiếu khoảng 750.000 con lợn mỗi tháng.
Ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết số lợn nhập khẩu Thái Lan giảm mạnh do giá tăng, cùng với thịt đông lạnh cũng tăng giá dẫn đến giá thịt lợn trong nước biến động đi lên.
Ông Huy dự báo giá lợn hơi từ nay đến Tết Tân Sửu 2021 có tăng, nhưng khó đạt trên mức 90.000 đồng/kg. Vị phó tổng giám đốc CP Việt Nam nhìn nhận thịt lợn đông lạnh nhập khẩu sẽ góp phần bình ổn giá thịt lợn trong nước trong bối cảnh nguồn cung tái đàn lợn chưa kịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân.
Thịt lợn làm nhân bánh chưng, giò, thịt đông trong mâm cơm ngày Tết. Ảnh: Hoàng Hà. |
Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Masan cho rằng cận Tết, giá lợn hơi tại miền Bắc có thể đạt mức 85.000 đồng/kg, tại miền Nam là 80.000 đồng/kg, tức tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với hiện tại.
Đồng quan điểm, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, dự báo từ nay đến cuối năm, nếu kiểm soát tốt dịch tả châu Phi, bệnh lợn tai xanh, cộng với nhu cầu thịt lợn phục vụ Tết dương lịch và âm lịch tăng mạnh, giá lợn hơi sẽ lên mức 85.000 đồng/kg. Ở kịch bản tiêu cực, giá lợn hơi có thể về lại mức 100.000 đồng/kg.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định đủ thịt lợn đáp ứng cho dịp Tết Nguyên đán. Năm 2020, sản lượng thịt các loại đạt 5,27 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2019.
Tại Chỉ thị 44/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, có kế hoạch cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn trước, trong và sau Tết, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá.
Đồng thời, có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.