Chỉ trong vòng một tuần, giá heo hơi đã giảm hơn 20.000 đồng/kg. Trong đó, Hưng Yên và Hà Nam là 2 địa phương duy trì mức giá cao kỷ lục 100.000 đồng/kg trong nhiều tuần liền, đến nay chỉ còn lần lượt 90.000 đồng và 82.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Trung, giá heo hơi trong tuần qua cũng giảm đến 10.000 đồng/kg, còn miền Nam ghi nhận biên độ giảm 7.000-13.000 đồng/kg. Sáng 5/1, giá heo hơi trên toàn quốc biến động trong khoảng 77.000-95.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ có thể mua thịt heo với giá thấp hơn trước khoảng 10.000-20.000 đồng/kg ở một số chợ dân sinh. Thịt nạc, ba rọi và sườn non tại các chợ truyền thống hiện có giá lần lượt là 130.000 đồng, 150.000 đồng và 180.000 đồng/kg.
Đồ họa: Lan Anh. |
Ở kênh siêu thị và bán lẻ hiện đại, giá các mặt hàng thịt heo vẫn giữ nguyên hoặc chỉ giảm nhẹ. Thậm chí, thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường còn được áp dụng mức giá tăng 12.000-22.000 đồng từ ngày 1/1.
Đến ngày 5/1, sườn non tại các chuỗi của Saigon Co.op có giá 280.000 đồng/kg. Giá thịt ba rọi tại VinMart, VinMart+ lên đến 226.000 đồng/kg. Hệ thống BigC và GO! của Central Group cũng tăng lần lượt 34.000 đồng/kg và 45.000 đồng/kg đối với giá thịt ba rọi và sườn non trong 1 tuần qua.
Trong bối cảnh này, giá thịt bò liên tục lập đỉnh. Tại một số chợ dân sinh, giá thịt bò tăng 20.000-25.000 đồng/kg tùy loại. Trong đó, thịt bò lõi bắp hoa có mức tăng cao nhất, lên đến 400.000 đồng/kg, thịt thăn và bắp chạm mốc 300.000 đồng/kg, còn nạm bò cũng có giá 190.000 đồng/kg. Đà tăng nhanh này được đánh giá là do giá bò nhập khẩu nguyên con tăng 5-10%, khiến bò hơi trong nước cũng tăng giá.
Tuy nhiên, 2 ngày cuối tuần, các hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+ và Big C lại đưa ra chương trình khuyến mãi cho mặt hàng này, chủ yếu đối với thịt bò nhập khẩu. Các loại ba rọi bò ở VinMart, VinMart+ hiện dao động trong khoảng 232.000-269.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Big C, thịt đùi bò giảm còn 245.000 đồng/kg, bắp bò Úc 270.000 đồng/kg.