Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều chợ hải sản tại Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng hoạt động tấp nập nhưng mặt hàng cua biển không nhiều. Tư thương cho biết thời tiết lạnh vào ban đêm trong nhiều ngày qua khiến cho việc thu hoạch cua của nông dân hạn chế.
Tại thành phố Sóc Trăng, cua thịt loại 2-3 con/kg tăng giá từ 350.000 lên 550.000-600.000 đồng/kg; cua gạch giá 800.000 đồng, tăng 300.000 đồng/kg.
Cua thịt ở miền Tây giá 600.000 đồng/kg. Ảnh: Lâm Hồng. |
Tại Cà Mau, cua gạch tăng giá từ 800.000 đồng lên 1,1 triệu đồng (loại 2 con/kg), cua thịt 600.000 đồng, cua yếm vuông 650.000 đồng/kg.
Anh Trần Văn An, một tư thương ở huyện Năm Căn, cho biết cua biển tăng giá dần sau ngày hội cua Cà Mau. Cua Cà Mau có thịt ngọt, chắc, gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, với diện tích nuôi cua xen canh trên 250.000 ha, Cà Mau là nơi có sản lượng cua nhiều nhất cả nước.
Tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm của Cà Mau trên 10.000 tỷ đồng. Do đó, cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm. Mới đây, cua Cà Mau đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.