Số liệu từ Tổng cục cho thấy Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà sang Việt Nam nhiều nhất với tỷ trọng 61,8%. Các thị trường lớn tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%. Bộ Công Thương nhận định đây đều là các nước tiên tiến với chất lượng thịt gà đảm bảo.
Thịt gà nhập khẩu tập trung vào 2 loại, gồm thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (mã số HS 020712 và mã số HS 020714), chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà.
Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%), tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%) và các bộ phận khác (5,8%).
So với năm 2018, Bộ Công Thương đánh giá lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay.
Lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Ảnh minh họa. |
Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đ/kg. Mức giá này chưa bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh... và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6.
Trong khi đó, gà chăn nuôi trong nước ở khu vực Đông Nam Bộ giảm giá mạnh. Giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) tại đây giảm 35-40% so với cùng kỳ 2018, xuống còn 16.000-18.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nguyên nhân là nhiều hộ chăn nuôi lợn dự báo nhu cầu thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi, nên đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát.
Tính đến giữa tháng 9, tổng đàn gà của Đồng Nai đạt 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với tháng 4.
Việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà.
Số lượng đàn gia cầm trên cả nước cũng tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tại các tỉnh phía Bắc, hồi giữa tháng 9, giá gà chuyên thịt nuôi công nghiệp, nguyên lông dao động từ 32.000-33.000 đồng/kg (tương đương giá thịt gà khoảng 37.000-39.000 đồng/kg), giảm 3% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thịt gà vẫn không tăng dù có dịch tả lợn châu Phi vì việc chuyển đổi thói quen sử dụng từ thịt lợn sang thịt gà vẫn khá hạn chế. Do đó, Bộ đề xuất các cơ sở chăn nuôi cân nhắc trước khi quyết định tăng đàn để đảm bảo hiệu quả kinh tế.