Siêu thị, chợ, nhà hàng, trường học... đều có
Khảo sát của PV, tại khá nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội... đều bày bán đùi gà, cánh gà Mỹ. Đại diện các siêu thị đều cho rằng, số thịt này được nhập qua đơn vị phân phối có đầy đủ giấy tờ về hạn sử dụng. Tuy nhiên, khi được hỏi việc “các đơn vị nhập khẩu có trình ra giấy nhập khẩu sản phẩm trên làm thực phẩm hay làm thức ăn gia súc?”, các siêu thị đều chưa có câu trả lời, và hứa “chờ kiểm tra lại ?!”.
Tại siêu thị Big C Thăng Long, các sản phẩm thịt gà Mỹ do Công ty thực phẩm Nam Khải Phú (TP HCM) cung cấp, ghi rõ hạn sử dụng trong ngày, và kèm theo lưu ý: “Không sử dụng sản phẩm khi có dấu hiệu hư hỏng”.
![]() |
Thịt gà đông lạnh nhập từ Mỹ bán tại siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Mai. |
Chị Bích Hằng (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên mua gà đông lạnh tại Big C, vì giá thường được khuyến mại. Các sản phẩm đùi gà, tỏi gà về tẩm ướp rất ngon không khác gì gà trong nước”.
Trong khi đó, tại nhiều chợ đầu mối như: Dịch Vọng (Cầu Giấy); Minh Khai (Bắc Từ Liêm), gà đông lạnh được bày bán la liệt. Theo một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng, loại gà này nhập giá rẻ nên bán thấp hơn giá gà trong nước. Mặc dù chất lượng còn bỏ ngỏ nhưng được khá nhiều người ưa chuộng. Từ sinh viên đến người lao động có mức thu nhập thấp, đặc biệt nhiều chủ quán cơm bình dân, quán phở đều nhập hằng ngày.
Khi được hỏi mua đùi gà đông lạnh với số lượng lớn, một tiểu thương tại chợ đầu mối Dịch Vọng còn sẵn sàng giảm giá xuống dưới 20.000 đồng/kg. “Do giá rẻ nên nhiều bếp ăn trường học thường xuyên nhập. Thậm chí cả nhà hàng cao cấp. Vấn đề là khâu chế biến thế nào để thành món ngon”, vị này gợi ý.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Bình, nguyên Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI, khẳng định: “Không doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi nào nhập sản phẩm đùi gà, cánh gà từ Mỹ dù giá có rẻ. Khi nhập về họ phải mất chi phí nghiền, chế biến còn tốn kém hơn nhập bột gà làm thức ăn gia súc”.
Nghi nhập hàng hết “đát”?
Trong đơn kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra gà Mỹ bán phá giá tại thị trường Việt Nam, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ nghi ngờ: “Những sản phẩm này là hàng thải, bị các nước nhập khẩu trả về. Thay vì phải tiêu hủy tại Mỹ và đóng thuế môi trường thì họ dồn sang Việt Nam, vì thấy chính sách quá dễ dãi”.
“Hiện, doanh nghiệp Việt Nam có thể đảm bảo cung ứng trên 95% nhu cầu tiêu thụ thịt gà, nhưng hằng năm phải nhập 80.000-100.000 tấn thịt phụ phẩm như chân gà, cánh gà, mề, tim gà… vì giá rẻ. Vì vậy, ngành chăn nuôi trong nước chịu áp lực nặng nề nếu không thay đổi”.
Ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi.
Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam phân tích, đùi gà nhập từ Mỹ về Việt Nam thường đi qua đường biển mất khoảng 50- 60 ngày, chưa kể thời gian bảo quản, nên không ai biết được là bao lâu. Hiện, chất lượng của các loại sản phẩm này cũng chưa có tài liệu nào khẳng định.
Ngoài ra, ông Lịch nhẩm tính, việc giá gà nhập khẩu từ Mỹ về đến Việt Nam bán ra chưa đến 1 USD/kg đùi gà là vô lý.
“Dù người chăn nuôi của Mỹ có lợi thế với giá nguyên liệu ngô, đậu tương rẻ hơn nước ta, nhưng giá gà bán tại thị trường Mỹ, theo phản ánh của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã kiểm chứng cũng không rẻ tới mức như thế, vẫn ở 60.000-80.000 đồng/kg. Liệu có phải nhà nhập khẩu gian lận thương mại, nhập hàng gần hết 'đát' với giá bèo về bán cho người tiêu dùng. Thậm chí không loại trừ khả năng nhập sản phẩm dành cho gia súc nhưng bán cho người”, ông Lịch nói.
Đem câu hỏi về kiểm soát chất lượng gà nhập khẩu hỏi ông Bạch Đức Lữu, Phó Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI, nhưng ông từ chối và nói: “Không phải đại diện phát ngôn nên không trả lời”.
Khó kiện thịt gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam?
Đại diện Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, dù chưa nhận được bản kiến nghị điều tra nhưng đơn vị này đã có thông tin liên quan đến nghi án thịt gà Mỹ bán phá giá.
Điều tra nghi vấn thịt gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam
2
Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, việc giá gà Mỹ rẻ bất ngờ, trong khi nông dân Việt Nam phải bán gà dưới giá thành, đã được Bộ Nông nghiệp phản ánh.
Ông Trump ra lệnh hạn chế Trung Quốc đầu tư vào công nghệ tại Mỹ
Lệnh hạn chế này của ông Trump được xem như một bước đi quyết liệt nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì vị thế kinh tế của Mỹ giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc.