Theo CNN, thịt gà Bresse được bán ngay tại Paris với giá khoảng 48 USD/kg. Đây là loại thịt gà đắt nhất thế giới. Không phải cứ có tiền là có thể thưởng thức món gà Bresse, bởi Pháp chỉ xuất khẩu khoảng 5% sản lượng gà Bresse ra nước ngoài.
Do đó, để được trải nghiệm hương vị độc đáo của thịt gà Bresse, không ít người sành ăn phải lặn lội tới Pháp. Và chắc chắn họ sẽ không phải thất vọng, bởi gà Bresse có ức lớn, thịt trắng mềm nhưng chắc, hương vị ngon ngọt, lớp da mỏng, màu nâu và ít béo.
Gà Bresse là món ăn không thể thiếu trong các nhà hàng danh tiếng ở Pháp. Ảnh: CNN. |
CNN cho biết thịt gà Bresse là món ăn đặc biệt của nhiều nhà hàng danh tiếng được gắn sao Michelin tại Pháp. Một số tổng thống Pháp rất mê thịt gà Bresse, đặc biệt là cựu Tổng thống François Hollande và nhà lãnh đạo hiện tại Emmanuel Macron.
Đầu bếp Jean-Michel Carrette, ông chủ nhà hàng Aux Terrasses ở Tournus, cho biết: "Tôi rất thích chế biến thịt gà Bresse. Chất lượng thịt gà tại đây là số một thế giới”.
Loài gà “quốc bảo” của Pháp được nuôi tại thị trấn Louhans thuộc vùng Bourgogne-Franche-Comté. Do đó, Louhans còn có biệt danh là "thủ đô gà Bresse". Các tài liệu lịch sử cho thấy nông dân Louhans nuôi gà Bresse từ năm 1591.
Gà Bresse được nuôi tại Louhans từ hàng trăm năm trước. Ảnh: CNN |
Thịt gà Bressem bắt đầu nổi tiếng trên toàn nước Pháp vào thế kỷ 19. Một phần nguyên nhân là với chân xanh, thân trắng và mào đỏ, màu sắc của loại gà này tương đồng với quốc kỳ Pháp.
Khoảng 60 năm trước, gà Bresse trở thành thực phẩm tươi sống đầu tiên có chứng nhận đảm bảo nguồn gốc và chất lượng, tương tự rượu champagne, giăm bông Parma và pho mai Stilton.
Ở Louhans có khoảng 180 trang trại được cấp phép nuôi gà Bresse. Trang trại gia đình Laurenc nuôi và bán ra thị trường 20.000 con gà mỗi năm. "Gà Bresse chỉ ăn thức ăn có nguồn gốc địa phương", CNN dẫn lời nông dân Anthony Laurenc cho biết.
Thức ăn cho gà Bresse là hỗn hợp của ngô, lúa mì và sữa bột. Ảnh: CNN. |
Khẩu phần quen thuộc của gà Bresse là ngô (bắp) trộn với lúa mì và sữa bột. "Thức ăn cho gà có hàm lượng protein thấp để chúng phải tự săn tìm các thức ăn tự nhiên như côn trùng, giun, ốc và cỏ để bổ sung chất đạm", anh Anthony Laurenc giả thích.
Ngoài ra, các trang trại chăn nuôi và Bresse còn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về diện tích chăn nuôi. Theo luật địa phương, mỗi chú gà Bresse phải được nuôi trong không gian tối thiểu 10 m2.
Gà Bresse còn được là thực phẩm tươi sống đầu tiên có chứng nhận bảo hộ xuất xứ và chất lượng, hiện có hiệu lực trên toàn Liên minh châu Âu. Ảnh: CNN. |
Cơ bắp của gà Bresse phải được chuyển hóa thành mỡ trước khi chúng bị giết mổ. Do đó, chúng được đưa vào nghỉ ngơi trong các lồng gỗ có ánh sáng thấp. Đây là không gian phù hợp để gà Bresse có thể thư giãn và ăn uống tốt.
Phần lớn gà Bresse được khai thác khi chúng 4 tháng tuổi. Những con gà mái đẻ trứng được nuôi thêm một tháng nữa. Quy trình đóng gói và giết mổ gà Bresse được thực hiện rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo thịt gà không tiếp xúc trực tiếp với không khí.