Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk xây hai siêu máy tính cùng lúc

Cơ sở đặt siêu máy tính cho Tesla của Elon Musk sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng để có hiệu suất cao nhất và dự kiến bắt đầu lắp đặt máy móc trong vài tháng tới.

Elon Musk đang gấp rút tạo siêu máy tính thứ hai sau xAI. Ảnh: Parametric Architecture.

Theo Tom's Hardware, nhà máy Tesla Gigafactory của Elon Musk tại Texas đang được mở rộng để chứa cụm siêu máy tính có tên Gigafactory of Computing.

Việc mở rộng thu hút sự chú ý nhờ các quạt siêu lớn đang được xây dựng phục vụ cho hệ thống làm mát bằng chất lỏng mà vị tỷ phú đã nêu bật gần đây trong bài đăng trên X.

Theo ước tính của Musk, khi triển khai, siêu máy tính Gigafactory sẽ tiêu thụ 130 MW. Sau khi phần cứng AI độc quyền của Tesla được lắp đặt, mức tăng trưởng dự kiến sẽ lên tới 500 MW.

CEO Tesla cũng tuyên bố việc xây dựng cơ sở này gần như đã hoàn tất và dự kiến ​​sẽ sẵn sàng triển khai trong vài tháng tới.

Elon Musk đang xây dựng không chỉ một mà là hai cụm siêu máy tính AI chạy bằng GPU lớn nhất thế giới, bao gồm Gigafactory và xAI. Cả hai đều có trị giá hàng tỷ USD.

Trước đó, trả lời trên mạng xã hội X, vị tỷ phú cũng tiết lộ start-up AI của riêng ông, xAI, đang đào tạo phiên bản thứ 3 của mô hình Grok bằng số lượng tài nguyên khổng lồ lên đến 100.000 GPU H100 của Nvidia.

H100 cũng là một trong những bộ xử lý đắt nhất của Nvidia, khi có giá khoảng 40.000 USD mỗi chiếc. Điều này đồng nghĩa với việc Grok 3 đang được đào tạo bằng số lượng chip AI trị giá từ 3-4 tỷ USD.

Supermicro sẽ là đối tác cung cấp giải pháp làm mát cho cả hai trung tâm dữ liệu chứa siêu máy tính của Tesla và xAI.

Chia sẻ trên X, Charles Liang, nhà sáng lập kiêm CEO của Supermicro, cho biết ông và Musk đang tìm cách "dẫn đầu công nghệ làm mát bằng chất lỏng đến các trung tâm dữ liệu AI lớn".

Các trung tâm huấn luyện AI nổi tiếng với mức tiêu thụ điện năng lớn. Do đó, Supermicro hy vọng sẽ giảm bớt áp lực này bằng cách thúc đẩy công nghệ làm mát bằng chất lỏng.

Công ty tuyên bố làm mát bằng chất lỏng trực tiếp có thể giúp giảm tới 89% chi phí điện cho cơ sở hạ tầng làm mát so với nếu làm mát bằng không khí.

Elon Musk khi thiết kế Cybertruck: 'Đừng trái ý tôi!'

Trong cuốn Tiểu sử Elon Musk Musk, tác giả Walter Isaacson đưa người đọc đến những câu chuyện đằng sau vị tỷ phú phức tạp, như cách ông cùng lúc điều hành loạt doanh nghiệp Tesla, SpaceX và Twitter. Nguồn cảm hứng để thiết kế ra chiếc xe Cybertruck cũng được nhắc đến. Việc Elon Musk kiên định với thiết kế lạ lùng của mẫu xe bán tải, thậm chí đến mức cực đoan, cho thấy tính cách của vị tỷ phú.

Elon Musk tiết lộ chi phí đắt đỏ để huấn luyện siêu AI

Vị tỷ phú tiết lộ chatbot Grok sẽ là một sản phẩm đặc biệt vì được huấn luyện bằng số lượng tài nguyên khổng lồ lên đến 100.000 GPU H100 hàng đầu hiện nay của Nvidia.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm