Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mẫu điện thoại có camera 'mờ' nhất thị trường

Với độ phân giải 2 megapixel, Nokia 3210 là mẫu máy có camera khiêm tốn nhất trên thị trường.

Nokia 3210 phiên bản 2024 vẫn giữ nguyên camera chính 2 MP. Ảnh: Andy Boxall / Digital Trends.

Năm 2005, Nokia ra mắt N90, một trong những điện thoại thông minh đầu tiên có camera 2 megapixel (MP). Thiết bị nhanh chóng được săn đón.

Ngày nay, với sự ra đời của những chiếc smartphone, những chiếc điện thoại có camera 2 MP tưởng như đã biến mất hoàn toàn. Dù vậy, gần đây HMD Global quyết định "hồi sinh" Nokia 3210 với nhiều đổi mới, song camera chính có độ phân giải chỉ 2 MP.

Digital Trends đã đăng tải những trải nghiệm về chiếc điện thoại có camera mờ nhất trên thị trường, để thấy rõ sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ camera trên điện thoại di động.

Chất lượng hình ảnh

Trên đây là ảnh được chụp bằng camera 2MP của Nokia 3210 và ảnh được chụp bằng camera chính 48MP của iPhone 15 Pro Max.

Nhìn chung, camera 2MP có cách chụp ảnh rất đơn giản: không HDR, không có chế độ Ổn định hình ảnh quang học hay Tự động lấy nét. Tuy nhiên, xét về tổng thể, chất lượng hình ảnh của camera 2MP cũng không quá tệ, dù không thể sánh bằng iPhone 15 Pro Max.

Mặc dù ảnh mờ và bị vỡ nét khá nhiều, màu sắc từ 2 mẫu điện thoại lại không khác biệt là mấy. Đây là một trong những khía cạnh của chất lượng ảnh ít bị ảnh hưởng bởi số điểm ảnh.

camera,  smartphone,  nokia 3210 anh 5

Một bức ảnh nhà thờ được chụp bằng camera 2MP của Nokia 3210. Ảnh: Andy Boxall / Digital Trends.

Hơn nữa, kích thước của thiết bị cũng rất nhỏ gọn. Cách đây 20 năm, việc sở hữu một thiết bị như Nokia 3210 có thể xem là một điều đáng tự hào.

Những điểm bất tiện

Một hạn chế của Nokia 3210 là bất kể bạn xoay máy theo hướng nào, mọi bức ảnh đều được lưu theo hướng dọc. Bạn có thể kiểm chứng điều này khi chuyển ảnh từ điện thoại sang máy tính. Nếu muốn xem ảnh ở hướng khác, bạn buộc phải xoay thủ công.

camera,  smartphone,  nokia 3210 anh 6

Camera của Nokia 3210 lưu tất cả ảnh ở hướng dọc. Ảnh: Andy Boxall / Digital Trends.

Thật vậy, camera của Nokia 3210 không có chế độ xoay tự động và nó yêu cầu bạn chụp ảnh bằng cách cầm điện thoại thẳng đứng trên tay.

Chụp ảnh "tự sướng", gọi video hoặc sử dụng nhận dạng khuôn mặt… Tất cả các tính năng thường dùng này đều yêu cầu camera trước – thứ mà Nokia 3210 không có. Điều thú vị là thiết bị này vẫn có chế độ chụp ảnh tự sướng hoặc ảnh nhóm.

camera,  smartphone,  nokia 3210 anh 7

Nokia 3210 không có camera trước, nhưng vẫn có chế độ chụp tự sướng. Ảnh: Andy Boxall/Digital Trends.

Chế độ này được kích hoạt bằng biểu tượng đầu và vai của một người, khi bạn nhấn nút chụp, điện thoiaj sẽ đếm ngược 10 giây.

Trong trường hợp điện thoại đã được gắn vào chân máy, người chụp phải nhanh chóng vào vị trí trước khi màn trập tắt. Tất nhiên, bạn vẫn không thể nhìn thấy màn hình, vì vậy việc tự chụp hoàn toàn phụ thuộc vào… may rủi.

Bộ nhớ lưu trữ quá nhỏ, và đừng nghĩ tới video

Nếu bạn chụp khoảng 30 bức ảnh bằng điện thoại Nokia 3210, mỗi bức chiếm chưa đến 500 kB, bạn sẽ phải đối mặt với một điều hiếm khi xảy ra trong thế giới công nghệ hiện đại, đó là hết dung lượng lưu trữ.

Nokia 3210 có bộ nhớ hạn chế, chỉ lưu trữ tối đa khoảng 30 ảnh. Ảnh: Andy Boxall / Digital Trends.

Lúc này, nếu như không muốn xóa bớt ảnh, người dùng có thể chuyển ảnh sang máy tính hoặc lắp thẻ nhớ microSD vào máy để lưu trữ thêm.

Tuy nhiên, một chiếc điện thoại như Nokia 3210 chỉ hỗ trợ thẻ nhớ có dung lượng tối đa 32 GB nên việc lưu ảnh vẫn sẽ bị hạn chế.

Ngày nay, thẻ microSD đã được thay thế bằng bộ nhớ trực tuyến như Google Photos và iCloud của Apple. Chúng ta cũng có thể mua các thiết bị có bộ nhớ trong lên đến 1 TB, khái niệm về việc hết dung lượng lưu trữ đã trở thành quá khứ.

Những chiếc smartphone ngày nay có thể hỗ trợ quay chụp với chất lượng lên đến 8K. Camera 2 MP của Nokia 3210 cũng có thể quay video, nhưng ở định dạng mà có lẽ bạn đã quên mất - 3GP.

Độ phân giải của video trong Nokia 3210 chỉ là 320 x 240 pixel, thấp hơn độ phân giải màn hình ngoài của Samsung Galaxy Z Flip 5. Camera của Nokia 3210 ghi hình với tốc độ 15 khung hình/giây. Điều này sẽ khiến video bị giật cực mạnh, gần như không thể xem được.

camera,  smartphone,  nokia 3210 anh 8

Độ phân giải của video trong Nokia 3210 chỉ là 320 x 240 pixel. Ảnh: Andy Boxall / Digital Trends.

Việc thử nghiệm một chiếc máy ảnh 2MP vào năm 2024 giúp chúng ta nhận ra và trân trọng sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ nhiếp ảnh ngày nay. Không còn nghi ngờ gì nữa, cách đây 20 năm, nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp và chất lượng, việc sở hữu một chiếc máy ảnh chuyên dụng là điều không thể thiếu.

Đây từng là chiếc TV lớn nhất thế giới

Năm 1989 tại Nhật Bản, Sony giới thiệu TV KV-45ED1, còn được gọi là PVM-4300. Cho đến nay, đây vẫn được xem là chiếc TV CRT (Cathode Ray Tube) lớn nhất thế giới.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

Kim Yên

Bạn có thể quan tâm