Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lo Twitter sụp đổ, Elon Musk phải đổi giọng

Vì quá thiếu nhân sự, vị tỷ phú thay đổi thái độ, mời những giám đốc cũ, từng bị sa thải về lại công ty.

Elon Musk muốn nhân viên Twitter phải nỗ lực hơn nếu muốn ở lại công ty. Ảnh: Forbes.

Hôm 16/11, Elon Musk đã đưa ra tối hậu thư cho nhân viên Twitter, yêu cầu họ cam kết làm việc cật lực cho công ty, nếu không sẽ bị sa thải với trợ cấp 3 tháng.

Tuy nhiên, số nhân viên đồng ý và ký vào thỏa thuận dường như ít hơn Elon Musk kỳ vọng. Theo Bloomberg, hàng trăm nhân sự quyết định rời khỏi công ty vì bất mãn. Điều này đã đẩy hoạt động kinh doanh của Twitter vào ngõ cụt, buộc Elon Musk phải “đổi giọng”, mời nhiều người ở lại.

Cụ thể, nhân sự chủ chốt đã họp vào tối ngày 17/11 để nghe về định hướng sắp tới của mạng xã hội. Trong buổi họp, Elon Musk đã mời các lãnh đạo cũ về, cả những người bị ông sa thải và cả những người nghỉ việc trước đó, để thuyết phục nhân viên ở lại làm việc với Twitter. Một trong những cựu giám đốc được mời về Twitter lại là Ella Irwin, từng đảm nhiệm vị trí quản lý phòng Niềm tin và An toàn tại Twitter.

Sau đó, ông còn gửi một email đến toàn bộ nhân viên với giọng điệu nhẹ nhàng hơn hẳn so với trước đó. “Những yêu cầu tôi đưa ra chỉ nhằm giúp quản lý các phòng ban có thể giám sát và đảm bảo rằng mọi người đều có đóng góp tích cực cho công ty”, Musk viết.

Vị tỷ phú nói rằng các nhân viên nên có ít nhất một cuộc họp mỗi tháng để trao đổi về tiến độ làm việc trong công ty.

Elon Musk doi giong anh 1

Sau khi Elon Musk ra tối hậu thư, nhân viên ồ ạt nghỉ việc khiến hoạt động của Twitter gặp khó. Ảnh: Bloomberg.

Nhưng dù Elon Musk đổi giọng, nhân viên Twitter vẫn đồng loạt nghỉ việc. Kênh nội bộ của họ tràn ngập lời tạm biệt của đồng nghiệp cũ trước khi rời khỏi công ty. Một số nhân viên rời đi tỏ ra lo ngại với tương lai của Twitter. Quá nhiều nhân sự nghỉ việc sẽ khiến mạng xã hội khó có thể vá lỗi hoặc cập nhật hệ thống thường xuyên như trước đây, nguồn tin nội bộ nói với Bloomberg.

Không chỉ thế, tương lai của Twitter còn bấp bênh hơn bao giờ hết khi các tổ chức bảo mật an ninh Mỹ đã bắt đầu dòm ngó Twitter và điều tra thương vụ của Elon Musk.

Trước đó, ngày 16/11, Elon Musk đã yêu cầu các nhân viên ký cam kết ở lại với công ty. Trong email được The Washington Post thu thập, Musk cho biết nhân viên của Twitter “cần phải rất chăm chỉ” trong tương lai.

“Điều này có nghĩa là chúng ta phải làm việc nhiều giờ với cường độ cao. Chỉ có thành tích đặc biệt mới được đánh giá đủ yêu cầu”, trích dẫn từ email của Elon Musk. Email được gửi kèm một đường link Google Form và chỉ có một lựa chọn duy nhất là “Đồng ý”. Bất cứ ai gửi phản hồi trễ đều đồng nghĩa với nghỉ làm cùng với tiền trợ cấp 3 tháng.

Động thái này diễn ra chỉ sau 2 tuần Elon Musk sa thải 50% nhân sự tại Twitter, tương đương 3.700 người. Nhiều nhân viên đã thuê luật sư vì đơn sa thải của Elon Musk không đề cập đến khoản thưởng cổ phiếu, đền bù bảo hiểm lao động…

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh sau đó còn gửi một email về vấn đề làm việc từ xa, thay vì đến văn phòng. “Nếu báo cáo sai thông tin về năng suất và vai trò của cấp dưới, người quản lý sẽ ngay lập tức bị đuổi việc dù có đang làm việc từ xa hay không”, Musk viết.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Elon Musk tìm người kế nhiệm

Dường như Elon Musk đã tìm được người thay thế ông để ngồi vào ghế CEO tập đoàn xe điện Tesla.

Elon Musk phân trần về khoản thu nhập 55 tỷ USD

Tại phiên tòa về khoản thu nhập "khủng", Elon Musk nhấn mạnh rằng ông không muốn làm CEO Twitter và thậm chí còn muốn từ chức CEO Tesla.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm