Nếu đang tìm món đồ uống thanh mát, giải nhiệt có hương vị mới lạ, bạn có thể tham khảo các món giải khát từ hạt đười ươi.
Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người trở thành đầu bếp, bartender tại gia. Chia sẻ với Zing, bạn Diễm Phương (TP.HCM) cho biết đã tranh thủ thời gian tránh dịch ở nhà tự tay làm nhiều món ngon từ những thực phẩm được người thân gửi từ quê vào TP.HCM.
"Mình làm một album ghi lại công thức, hình ảnh các món giải khát mát lạnh từ hạt đười ươi - đặc sản Quảng Nam quê mình", Diễm Phương chia sẻ.
Diễm Phương
- Sống cùng gia đình 3 thế hệ ở TP.HCM
- Hiện tại kinh doanh online và là mẹ của một bé 19 tháng tuổi
- Thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn trên trang cá nhân
Hạt đười ươi - yến của núi rừng
Gia đình chị Phương ở Quảng Nam thỉnh thoảng gửi thực phẩm từ quê vào thành phố. "Trong thùng thực phẩm mẹ gửi, có ít hạt đười ươi mình rất thích. Mình thường dùng thịt từ hạt để làm đồ uống giải khát", Phương nói.
Hạt đười ươi trước khi sơ chế.
Theo chia sẻ của bà nội trợ 9X, hạt đười ươi còn có tên gọi là hạt ươi hay hạt ươi bay, ươi rừng. Loại hạt này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên thường được ví von là "yến của núi rừng". Hạt có vị ngọt, lợi cổ họng, thanh nhiệt tốt. Nhiều người sử dụng hạt ươi để hỗ trợ chữa viêm họng, ho khan, chảy máu cam..
"Hạt ươi là món ăn tuổi thơ của mình. Ngày còn nhỏ, mẹ mình thường lấy thịt hạt ươi dầm với đường và đá, ăn ngày hè nóng rất đã", Phương chia sẻ.
Phần thịt của hạt được lọc mịn và dùng làm nguyên liệu pha chế nhiều đồ uống.
Từ công thức món ươi dầm của mẹ, chị Diễm Phương biến tấu thêm nhiều món ngon từ loại hạt dân dã này.
Món giải khát từ hạt đười ươi
Diễm Phương cho biết để chế biến hạt ươi, cần phải ngâm hạt đến khi nở bung, sau đó tách bỏ vỏ và hạt, sử dụng phần thịt. Cách ăn hạt ươi cũng giống như mủ trôm, mủ gòn. Các loại đồ uống làm từ hạt đười ươi dễ dàng thực hiện tại nhà.
Dưới đây là 4 công thức món giải khát chị Diễm Phương chia sẻ với Zing.
Hạt ươi chưng đường phèn
Nguyên liệu:
- 10 hạt ươi
- 3-4 viên đường phèn nhỏ
- 600 ml nước lọc
- Nếu thích ăn ngọt, có thể thêm đường phèn tùy khẩu vị
Cách làm:
- Cắt bỏ 2 đầu hạt ươi
- Thêm nước ấm ngâm 15-30 phút để hạt nở
- Bóc bỏ vỏ và hạt, lấy phần thịt ươi đã nở bung ra
- Lọc qua rây bỏ bớt phần xơ, lấy phần thịt ươi mịn
- Thêm 600 ml nước lọc và đường phèn
- Đun sôi nước, chưng cách thủy 15-20 phút.
- Sau khi thành phẩm nguội, chiết vào hũ thủy tinh và bảo quản ngăn mát, dùng trong 2-3 ngày
Hạt ươi trộn hạt chia
Nguyên liệu:
- 5 hạt ươi
- 2 muỗng cà phê hạt chia
- Một ít đường phèn (gia giảm độ ngọt tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Sơ chế lấy lấy phần thịt ươi đã lọc mịn
- Hạt chia ngâm nước ấm chờ nở
- Nấu nước lọc cùng ít đường phèn, thêm lá dứa để tạo mùi thơm
- Trộn hạt chia, hạt ươi cùng nước đường phèn đã để nguội
- Để thành phẩm trong ngăn mát hoặc thêm đá khi dùng
- Nếu không dùng nước đường phèn, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường hoặc có đường
Hạt ươi trộn sữa chua
Nguyên liệu:
- 5 hạt ươi
- Một hộp sữa chua
Cách làm:
- Món này có cách làm đơn giản, nhanh gọn. Bạn chỉ cần lấy phần thịt hạt ươi đã lọc mịn, trộn cùng sữa chua, thêm đá hoặc để lạnh và thưởng thức.
Nước cam hạt ươi
Nguyên liệu:
- 5 hạt ươi
- 3 quả cam sành mọng nước
- Đường (gia giảm tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Ép lấy nước cam
- Bạn có thể pha thêm đường nếu cam chua
- Thêm topping là hạt ươi và thưởng thức khi lạnh