Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Dune' và loạt siêu phẩm điện ảnh chuyển thể từ sách bị cấm ở Mỹ

Nhiều cái tên đình đám như "Xứ cát", "Trò chơi vương quyền", "Chuyện người tùy nữ", "Forrest Gump"… đều là tác phẩm bị cấm ở một số trường học địa phương của Mỹ, theo Pen.

sach bi cam anh 1

American Gods là tiểu thuyết giả tưởng bán chạy của Neil Gaiman và đã được chuyển thể thành loạt phim truyền hình trên đài Starz. Tác phẩm gốc đã bị đưa ra khỏi các kho sách trường học ở Missouri, Michigan và Texas, Mỹ trong năm học 2022-2023.

sach bi cam anh 2

Beloved (Người yêu dấu) - cuốn sách nổi tiếng của Toni Morrison đã chịu nhiều lệnh hạn chế trong năm học 2022-2023. Câu chuyện về một người từng là nô lệ đã giành được Giải thưởng Pulitzer dành cho tác phẩm hư cấu một năm sau khi xuất bản và lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Sách Quốc gia Mỹ năm 1987. Phiên bản điện ảnh năm 1998 của phim do Jonathan Demme đạo diễn và có sự tham gia của Oprah Winfrey, Danny Glover và Thandiwe Newton.

sach bi cam anh 3

Cuốn The Color Purple đã đoạt giải Pulitzer năm 1983 cho hạng mục tiểu thuyết và Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ cũng cho tiểu thuyết trong cùng năm. Bộ phim chuyển thể năm 1985 của đạo diễn Steven Spielberg đã được đề cử 11 giải Oscar và mang về cho Whoopi Goldberg giải Nữ diễn viên chính xuất sắc của Quả cầu vàng. Tuy nhiên tác phẩm gốc cũng nhiều lần bị vướng vào các lệnh cấm sách và đã bị rút khỏi kệ sách ở ít nhất 3 quận tại Mỹ kể từ năm 2021.

sach bi cam anh 4

Cuốn Insurgent của Veronica Roth, một phần của loạt truyện Divergent, cũng đã bị rút khỏi kệ ở hạt Clay, Florida, trong năm học 2022-2023. Bộ sách viễn tưởng nổi tiếng đã được dựng thành ba phần phim với sự tham gia của Shailene Woodley.

sach bi cam anh 5

Trong khi siêu phẩm điện ảnh Dune, với sự tham gia của ngôi sao Timothėe Chalamet, được khán giả nhiệt liệt chào đón thì tác phẩm gốc Dune Chronicles của Frank Herbert, đã nằm trong số hơn 300 cuốn sách bị thu hồi khỏi các kệ sách ở hạt Collier, Florida, vào năm 2023.

sach bi cam anh 6

The Fault In Our Stars (Khi lỗi thuộc về các vì sao) là câu chuyện tình yêu tuổi mới lớn cảm động của John Green về những thiếu niên mắc bệnh ung thư. Tác phẩm đã được dựng thành phim năm 2014 với sự tham gia của Shailene Woodley và Ansel Elgort. Tuy nhiên, đây cũng là một tác phẩm thường xuyên bị đưa vào danh sách cấm tại nước Mỹ kể từ năm 2021.

sach bi cam anh 7

Cuốn tiểu thuyết của Winston Groom Forrest Gump cũng không thoát khỏi số phận tương tự. Dù là nguồn cảm hứng cho bộ phim cùng tên năm 1994 đã giành giải Oscar cho Phim hay nhất và mang về giải Nam diễn viên chính xuất sắc cho Tom Hanks, tác phẩm này cũng đã bị rút khỏi kệ sách vào năm ngoái tại hạt Collier, Florida.

sach bi cam anh 8

Bộ sách ăn khách A Song of Ice and Fire của George R.R. Martin đã trở thành một hiện tượng sau khi bộ phim Game of Thrones thu hút khán giả toàn cầu trên HBO. Tuy nhiên, tác phẩm gốc cũng đã bị rút khỏi kệ ở hạt Collier, Florida.

sach bi cam anh 9

The Giver - cuốn tiểu thuyết đen tối đoạt giải Newbery năm 1993 của Lois Lowry được coi là một tác phẩm kinh điển hiện đại. Dù phiên bản điện ảnh năm 2014 có sự tham gia của Jeff Bridges và Meryl Streep đã mang về thành công, tác phẩm gốc vẫn bị hạn chế tại khu trường học Frisco ở Texas và bản chuyển thể sang tiểu thuyết đồ họa bị hạn chế ở Wentzville, Missouri.

sach bi cam anh 10

Cuốn tiểu thuyết kinh điển của Margaret Atwood The Handmaid’s Tale (Chuyện người tuỳ nữ) là một trong những cuốn sách bị cấm nhiều nhất ở các trường học ở Mỹ trong năm học 2022-2023. Dù bộ phim truyền hình chuyển thể đã đoạt giải Emmy thì tương lai đen tối của xã hội và nhân vật chính là điều không được khuyến khích đối với trẻ em.

sach bi cam anh 11

Cuốn tiểu thuyết giả tưởng kinh điển The Hobbit của JRR Tolkien đã bị cấm ở Frisco, bang Texas, trong năm học 2021-2022. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, loạt phim chuyển thể 3 phần từ tác phẩm này nhận được sự hâm mộ lớn của khán giả.

sach bi cam anh 12

Dù loạt phim viễn tưởng Hunger Games đã gây được tiếng vang và mang đến thành công cho ngôi sao Jennifer Lawrence thì tiểu thuyết gốc cùng tên của Suzanne Collins vẫn bị rút khỏi kệ sách tại học khu Penncrest, Pennsylvania, trong năm học 2021-2022.

sach bi cam anh 13

Tác phẩm IT của ông hoàng kinh dị Stephen King đã bị hạn chế ở hạt Collier và cũng đã nằm trong diện xem xét ở hạt Escambia, hạt Madison, Virginia hay học khu Conroe ở Texas. Trong khi đó, cuốn sách này đã nhiều lần được chuyển thể lên phim, trong đó bộ phim cùng tên năm 2017 đạt được thành công lớn.

sach bi cam anh 14

Killers of the Flower Moon là bộ phim được chuyển thể dựa trên cuốn sách cùng tên của David Grann và đã nhận được 10 đề cử giải Oscar năm 2024. Tuy nhiên, vào năm 2022, một giáo viên ở Oklahoma đã mua ấn bản tiếng Anh của cuốn sách này và dự định dạy trong chương trình Tiếng anh lớp 11. Tuy nhiên, giáo viên này không thực hiện được điều đó vì luật sách mới của Oklahoma.

sach bi cam anh 15

Câu chuyện tình lãng mạn ăn khách trong Red, White and Royal Blue của Casey McQuiston đã trở thành một hiện tượng trên TikTok và được chuyển thể thành phim trên Amazon. Tuy nhiên, tác phẩm gốc đã bị đưa vào lệnh cấm ở nhiều khu vực trong năm học 2022-2023, trong đó 1/3 tại các hạt thuộc bang Florida.

sach bi cam anh 16

Với nhiều khán giả và độc giả thế hệ Millennials (sinh từ năm 1981 đến 1996), Twilight (Chạng vạng) là một cái tên không thể không biết. Tác phẩm gốc ăn khách của Stephenie Meyer đã truyền cảm hứng cho sự thành công của loạt phim cùng tên có sự tham gia của Kristen Stewart, Robert Pattinson và Taylor Lautner. Tuy nhiên, bộ truyện này vẫn rút khỏi kệ sách ở học khu Frisco và trường công lập Bristow ở Oklahoma.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Loạt tác phẩm kinh điển bỗng dưng bị đặt câu hỏi có hợp với thiếu nhi

Trong khi “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” đang thu hút dư luận Việt Nam về sự phù hợp với học sinh lớp 11, một số tác phẩm thiếu nhi lâu đời cũng đang gây ra nhiều tranh cãi.

Sách bị cấm với người dưới 18 tuổi khiến giới xuất bản Pháp dậy sóng

Tác phẩm "Bien trop petit" xoay quay chủ đề tuổi trưởng thành với một số chi tiết về tình dục bị cấm bán cho người dưới 18, khơi dậy làn sóng phản đối trong giới xuất bản Pháp.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm