Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao Joker là kẻ phản diện hàng đầu của Gotham

Không thể phủ nhận, Joker là nhân vật phản diện hay nhất từng được sản sinh ra tại Gotham. Hắn không có siêu năng lực nhưng lại có thể làm mọi siêu anh hùng phải ái ngại.

Joker anh 1

Joker luôn là đối trọng của Batman tại Gotham.

Trong khi nhiều người lập luận rằng mối quan hệ đặc biệt của Joker với Hiệp sĩ bóng đêm đã đặt hắn ta đứng đầu chuỗi đối thủ trong làng tội phạm của Gotham, thì một bộ phận không nhỉ khác lại cho rằng, bản thân Joker phải có điều gì đó thực sự đặc biệt (dù theo chiều hướng tiêu cực) thì hắn mới có thể leo lên được vị trí đó.

Thực tế, nhiều độc giả có thể ngạc nhiên khi biết rằng bản thân Joker cũng có cái nhìn rất khác về điều khiến hắn ta trở thành nhân vật phản diện đáng sợ nhất Gotham.

Cuộc phiêu lưu của Batman với The Italian "Nightmare Investigator" Dylan Dog đã đi đến hồi kết trong Batman / Dylan Dog #3 của Roberto Recchioni, Gigi Cavenago và Werther Dell'Edera.

Sau khi Joker thả kẻ giết người hàng loạt Christopher Killex vào Gotham, những người bảo vệ thành phố rất ngạc nhiên khi chính hắn đã yêu cầu một buổi gặp mặt đặc biệt với Dylan Dog để giới thiệu bản thân một cách thật hoành tráng.

Khi ấy, hắn tự gọi mình là "người đại diện xứng đáng nhất" cho tầng lớp tội phạm của Gotham và tiết lộ rằng bản thân muốn giúp Dylan Dog bắt Killex như một cách để trả thù.

Joker anh 2

Joker tự nhận mình là "người đại diện xứng đáng nhất" cho toàn bộ phản diện tại Gotham.

Đối với Joker, tội ác là đam mê và Gotham là bức tranh nghệ thuật

Rất khó để có thể hiểu được Joker đang nghĩ gì trong đầu. Mọi hành động của hắn chỉ có thể lý giải theo cách riêng mà bản thân Hoàng tử tội phạm mới có thể biết được.

Quay lại mạch truyện, có nhiều điểm tương đồng giữa Joker và Christopher Killex và chúng đã trở thành động lực cho toàn bộ loạt truyện. Nhưng đâu đó, vẫn tồn tại sự khác biệt mấu chốt.

Trong khi cả hai rất giống nhau trên giấy tờ khi đều là những kẻ giết người hàng loạt với số lần dính máu cao tới khó tin. Tuy nhiên đến cuối cùng, hai tên tội phạm hàng đầu này vẫn “đường ai nấy đi” khi có sự khác nhau cơ bản trong hệ tư tưởng.

Joker anh 3

Joker tự nhận rằng: "Không có gì tệ hơn sự trống rỗng".

Và chính Joker là người đã nhanh chóng chỉ điểm khác biệt. Hắn cho rằng sự hỗn loạn, tội ác hay những phi vụ giết người là một loại nghệ thuật và cũng là niềm đam mê của hắn. Ngược lại, Christopher Killex là một nhà khoa học có tâm hồn vặn vẹo, hắn thích giết người mà không có lý do hay cảm xúc nào cả. Đối với Killex, những tội ác mà hắn phạm phải chỉ là một phương tiện để đạt được mục đích về việc nghiên cứu linh hồn con người.

Joker có thể điên loạn, lệch lạc nhưng hắn rất thông minh, tinh tế. Đặc biệt là ánh mắt nhìn nhận phân tích của Hoàng tử tội phạm luôn được đánh giá cao. Chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn, Joker dễ dàng chỉ ra điểm khác biệt mấu chốt giữa hai kẻ phản diện hàng đầu.

Đây là một cái nhìn sâu sắc, quan trọng về tâm lý của Joker, giải thích tại sao hắn tin rằng mình là "đại diện xứng đáng nhất" trong số các siêu phản diện của Gotham. Thực tế, khó có thể phủ nhận việc Joker rất đam mê “công việc” của mình, dù điều ấy đem đến tai họa cho hàng nghìn người.

Với cách lý giải của Joker, tội ác của hắn sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bản thân không thể có được khoảng thời gian vui vẻ. "Không có gì tệ hơn sự trống rỗng", Joker nói.

Hắn thực sự coi tội ác là một loại nghệ thuật và đã thực hiện thì phải có khán giả. Ở Gotham, Batman chắc chắn là khán giả yêu thích nhất của tên tội phạm lệch lạc này.

Trong mắt Joker, hiệu quả của một siêu tội phạm không phụ thuộc vào số tiền hắn kiếm được hay số lượng người hắn hãm hại được mà nằm ở mức độ thú vị mà kẻ ấy có thể cảm nhận trong quá trình phạm tội.

Không ai thích gây ra tình trạng hỗn loạn và tan hoang nhiều hơn Joker, đáng sợ hơn là hắn luôn tận hưởng điều đó từ trong chính bản chất của mình. Đó là điều khiến Joker trở thành phản diện đáng sợ hàng đầu Gotham.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

NXB Kim Đồng thay bìa 'Nữ hoàng Ai Cập' sau khi họa sĩ vạ miệng
Giải Thơ hay năm 2023 gọi tên nhiều nhà thơ ba miền

Hứa Mộc

Theo Screen Rant

Bạn có thể quan tâm