Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tìm những tác phẩm văn học nghệ thuật là 'Bản hùng ca đất nước'

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch bình chọn tác phẩm văn học nghệ thuật là 'Những bản hùng ca đất nước.

Thong nhat dat nuoc anh 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông. Ảnh: Thùy Dương

Tối 18/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025) với chủ đề Những bản hùng ca đất nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, đây là hoạt động nhằm tôn vinh, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, những đóng góp quan trọng của văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về văn hóa, văn nghệ; ghi nhận những đóng góp, cổ vũ, động viên, phát huy tài năng, tâm huyết của đội ngũ văn nghệ sĩ trong và ngoài nước trong việc xây dựng nền văn học, nghệ thuật Việt Nam.

Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đứng tên tác giả các tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam được sáng tác từ tháng 5/1975 đến 30/4/2024, có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao; các tác phẩm văn học, sân khấu, âm nhạc, múa đã được công bố, sử dụng dưới hình thức xuất bản, dàn dựng và biểu diễn phục vụ công chúng. Riêng đối với văn học, không bình chọn tổng tập, tuyển tập, tác phẩm in chung, nhiều tác giả, bộ tiểu thuyết chưa xuất bản trọn bộ.

Lĩnh vực văn học bình chọn 15 tác phẩm gồm các thể loại tiểu thuyết, trường ca, truyện ngắn, tập thơ. Lĩnh vực sân khấu bình chọn 15 tác phẩm, gồm các thể loại kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, ca kịch. Lĩnh vực âm nhạc bình chọn 10 tác phẩm, gồm các thể loại giao hưởng, hợp xướng, nhạc kịch, ca khúc. Lĩnh vực múa bình chọn 10 tác phẩm gồm thơ múa, tổ khúc, kịch múa.

Trong đó, tác phẩm văn học được bình chọn phải có tính nhân văn sâu sắc; có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ưu tiên bình chọn tác phẩm phản ánh về đề tài cách mạng trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; những thắng lợi và những thành tựu to lớn của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng sau ngày đất nước thống nhất 30/4/1975.

Tác phẩm sân khấu, âm nhạc, múa được bình chọn phải có tác dụng lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Tác phẩm được bình chọn cần có giá trị đặc biệt xuất sắc và đóng góp vào sự phát triển phong phú, đa dạng về hình thức nghệ thuật. Trong đó, ưu tiên bình chọn những tác phẩm đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; hoặc các giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp trong và ngoài nước.

Thời gian gửi tác phẩm bình chọn từ tháng 6/2024 đến hết ngày 31/12/2024.

Lễ tổng kết và vinh danh 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất dự kiến vào ngày 30/4/2025.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

https://vietnamnet.vn/tim-nhung-tac-pham-van-hoc-nghe-thuat-la-ban-hung-ca-dat-nuoc-2282212.html

Tình Lê/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm