Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dòng game bắn súng sinh tồn đã đến hồi thoái trào?

4 năm sau khi PUBG ra đời và tạo nên cơn sốt bắn súng sinh tồn, dòng game từng rất được yêu thích đang gặp nhiều khó khăn để giữ sức thu hút riêng.

Tuần này, Respawn Entertainment thông báo Apex Legends sẽ có cập nhật mới. Trò chơi bắn súng sinh tồn lấy bối cảnh vũ trụ sẽ được bổ sung chế độ Arenas. Theo Respawn, hãng hi vọng Arenas sẽ mang đến làn gió mới cho Apex Legends, nhưng trọng tâm của game vẫn là chế độ sinh tồn Elimination.

Trong những năm gần đây, thể loại game bắn súng sinh tồn rất phổ biến. Trên các trang cộng đồng như Reddit, những bài viết với từ khóa "Battle Royale" luôn trở thành chủ đề thu hút lượt xem đáng kể. Thế nhưng, với phiên bản cập nhật sắp tới của Apex Legends - một trong những tựa game nổi bật nhất của dòng bắn súng sinh tồn - phải chăng thể loại này đang đi đến hồi kết?

dong game Battle Royale den hoi thoai trao anh 1

PUBG ra đời, mở đầu cho cơn sốt game bắn súng sinh tồn. Ảnh: PUBG.

Khởi sinh từ đế chế PUBG

Battle Royale được PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) phổ biến vào năm 2017. Với hình thức và lối chơi sáng tạo, PUBG trở thành tượng đài tiên phong, mở ra làn sóng các trò chơi cùng thể loại. Tận dụng thời cơ, Epic Games cũng nhanh chóng cho ra mắt Fortnite. Phong cách độc đáo cùng đồ họa khác biệt, Fortnite khi ra mắt đã chiếm lấy tình cảm của giới trẻ Mỹ, nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng game thủ thế giới.

Thành công choáng ngợp của Fortnite đã tạo tiền đề cho thể loại game nhiều người tham gia trong 4 năm tiếp đó. Nhiều hãng game lớn không chịu đứng ngoài cuộc chơi khi nhanh chóng cho ra mắt nhiều game cùng thể loại. Đơn cử như Hyper Scape của Ubisoft, Apex Legends của Respawn Entertainment. Nintendo thậm chí còn cải tiến Super Mario Bros bằng phong cách Battle Royale.

Việc ngành công nghiệp sản xuất trò chơi điện tử đổ xô theo một xu hướng không còn là chuyện mới mẻ. Các nhà phát triển liên tục cập nhật trào lưu đang dẫn đầu trên thị trường, từ đó cải tiến, tạo ra game mới dựa trên công thức thành công có sẵn.

Cuộc vui nào cũng có lúc tàn, Battle Royale chắc chắn không phải là ngoại lệ. Sau thời gian tung hoành trên thị trường, dòng game này sẽ phải nhường chỗ cho nhiều xu hướng mới xuất hiện.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Piers Harding-Rolls tại Ampere Analysis, Battle Royale hoàn toàn có đủ khả năng quay lại chiếm lĩnh thị trường ngay cả sau khi đã thoái trào.

Theo Harding-Rolls, thông qua các cuộc thi đấu eSport, cải tiến chủ đề, chế độ, nội dung game và bổ sung câu chuyện sâu sắc hơn chính là cách để tăng tương tác, kéo dài tuổi thọ cho Battle Royale.

Khi xu hướng thay đổi

Năm ngoái, nhà phát hành Liên Minh Huyền Thoại là Riot Games đã gây được tiếng vang lớn với Valorant. Trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất khiến giới mộ điệu phát cuồng khi thu về trung bình 3 triệu lượt chơi chỉ trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo thống kê, khán giả bỏ ra tới 470 triệu giờ để xem các trận đấu Valorant trên Twitch. Sự thành công của Riot Games với Valorant rõ ràng đã tạo nên công thức thành công cho rất nhiều nhà phát triển khác trong ngành công nghiệp.

dong game Battle Royale den hoi thoai trao anh 2

Các game bắn súng sinh tồn phải tự làm mới mình liên tục. Ảnh: Apex Legends.

Theo Harding-Rolls, xu hướng do những công ty hàng đầu như Riot Games tạo ra là những miếng bánh thơm ngon khiến ai cũng muốn có phần. Các trò chơi bắn súng theo công thức tương tự sẽ được ra mắt thường xuyên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các nhà phát hành trò chơi vẫn tìm cách để làm mới liên tục Battle Royale.

Vấn đề lớn nhất hiện nay là thời gian phát triển game. Khi Valorant bắt đầu phổ biến, hầu hết hãng game đều không thể tạo ra được bản sao chỉ trong vòng vài tháng. Luôn có một khoảng thời gian nhất định kể từ khi xu hướng bắt đầu phủ sóng, đến khi các game ăn theo lần lượt ra đời.

Hiện tại, câu hỏi đặt ra là trò chơi bắn súng nào sẽ ra mắt trong năm nay. Với những thay đổi mới của Battlefield Call of Duty, người ta sẽ được chứng kiến rõ ràng hơn về tầm ảnh hưởng lâu dài của Valorant đến các game khác. Battle Royale sẽ không biến mất trong một sớm một chiều, cộng đồng game sẽ còn nhiều cơ hội thưởng thức các siêu phẩm đến từ dòng game này trong tương lai.

Ryu và Chun-Li trở thành siêu nhân trong Power Rangers

Hai nhân vật kinh điển của Street Fighter xuất hiện với trang phục và chiêu thức đẹp mắt trong phần mới nhất tựa game Power Rangers.

Liên Quân Mobile có bản cập nhật lớn

Bản cập nhật mới của Liên Quân đem lại nhiều thay đổi trong sức mạnh của 30 vị tướng. Ngoài ra, phép bổ trợ Cấm trụ cũng được tăng hiệu quả.

Âm mưu giết người chỉ vì một bản cập nhật game

Người đàn ông bị bắt sau khi tìm cách đột nhập văn phòng MiHoYo ở Thượng Hải với hung khí là con dao dài 9 cm.

Đại Việt

Theo Digital Trends

Bạn có thể quan tâm