Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

iPhone 14

Đối tác Apple chi đậm để tăng sản lượng iPhone

Foxconn đã tăng mức thưởng mỗi công nhân mới lên 1.345 USD cho 4 tháng làm việc. Mục đích chính là để thu hút thêm nhân công và đảm bảo tiến độ sản xuất iPhone 14.

Theo SCMP, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trịnh Châu (Trung Quốc), thuộc sở hữu Foxconn Technology Group, đã bắt đầu chiến dịch tuyển dụng mới. Trong đó, công ty này đề xuất mức thưởng hậu hĩnh để thu hút nhân công, với mục đích chính là đảm bảo tiến độ sản xuất iPhone 14.

Trong thông báo tuyển dụng, Foxconn sẽ trả cho mỗi thực tập sinh và công nhân lắp ráp dây chuyền mức tiền hoa hồng là 9.000 tệ (1.345 USD). Đây là số tiền thưởng cho công nhân trong 4 tháng làm việc. Ngoài ra, Foxconn cũng tăng tốc độ ký hợp đồng với các nhân công cũ đã nghỉ việc, với mức hoa hồng đề xuất là 9.500 tệ (1.420 USD).

Chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn này diễn ra sau khi chính quyền Trịnh Châu áp đặt lệnh phong tỏa 7 ngày trong thành phố như một phần của các biện pháp phòng chống Covid-19. Theo thông lệ, Foxconn thường tung ra các cơ chế tuyển dụng vào mùa hè để thúc đẩy sản xuất cho nhà máy ở Trịnh Châu, nơi chiếm khoảng 80% sản lượng iPhone trên toàn cầu.

Foxconn tang cuong tuyen dung nhan cong anh 1

Nhiều công nhân Trung Quốc đang xếp hàng để vào làm việc tại nhà máy của Foxconn. Ảnh: SCMP.

Vào tháng 6/2021, mỗi công nhân lắp ráp tại nhà máy Trịnh Châu đều nhận được khoản hoa hồng 8.000 tệ. Đến tháng 8/2021, những người mới được tuyển dụng còn nhận được khoản tiền thưởng cao kỷ lục là 10.200 tệ nếu ở lại làm việc ít nhất 90 ngày sau khi tham gia vào đội ngũ sản xuất.

Việc Foxconn tăng cường tuyển dụng ở Trịnh Châu phản ánh nỗ lực của chính công ty và Apple trong việc nhanh chóng vượt qua những thách thức của đại dịch tại Trung Quốc. Trước đó, chuỗi cung ứng tại quốc gia này đã gặp gián đoạn nặng nề do các nhà máy phải đóng cửa và chi phí hậu cần tăng cao.

Theo ông Ivan Lam, nhà phân tích tại Counterpoint Research, đợt tuyển dụng mới nhất của Foxconn dự kiến​ thu hút nhiều lao động trở lại trong những tháng tiếp theo, nhằm đảm bảo tiến độ sản xuất.

Tuy nhiên, theo dự báo toàn cầu của Counterpoint Research, các lô hàng điện thoại thông minh khả năng cao sẽ giảm 3% trong năm nay vì sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và các vấn đề liên quan đến xung đột địa chính trị. Tổng lượng smartphone xuất xưởng dự kiến ​​đạt 1,36 tỷ chiếc trong năm nay, giảm so với mức 1,39 tỷ chiếc vào năm 2021.

Ngoài ra, ông Lam cho biết Apple có thể cân nhắc việc phân bổ lại một số đơn đặt hàng iPhone mới cho các nhà thầu khác ở Trung Quốc trong trường hợp hoạt động sản xuất của Foxconn bị gián đoạn. Bên cạnh đó, Apple đang gặp khó vì công ty chưa tìm được đối tác sản xuất phù hợp bên ngoài Trung Quốc.

Đối tác Apple gặp khó vì lệnh phong tỏa Thâm Quyến

Do lệnh phong tỏa ở Thâm Quyến, Foxconn, nhà cung cấp lớn nhất của Apple phải dùng linh kiện sản xuất ở các thành phố khác để bù vào nguồn cung bị thiếu hụt.

Foxconn tố bị đối thủ Trung Quốc 'cướp' nhân viên tại Việt Nam

Foxconn, đối tác sản xuất quan trọng của Apple, đang chỉ trích các đối thủ Trung Quốc vì tiếp cận lao động Việt Nam của họ.

Đối tác Apple lại lạc quan

Foxconn, đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple cho rằng tình hình chuỗi cung ứng và nhu cầu sản phẩm trong thời gian tới có thể khả quan hơn.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Minh Hoàng

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm