Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

iPhone 14

Hơn một nửa linh kiện iPhone 14 đến từ Trung Quốc

Thống kê cho thấy các thương hiệu Trung Quốc chiếm phân nửa tổng chuỗi cung ứng của iPhone 14, con số kỷ lục với một sản phẩm từ Apple.

iPhone 14 là điện thoại Apple có số lượng linh kiện Trung Quốc kỷ lục. Ảnh: Phương Lâm.

Gizchina tiết lộ thế hệ iPhone 14 là điện thoại Apple dùng nhiều linh kiện Trung Quốc nhất từ trước nay. Nguồn tin này còn nhận định flagship thế hệ mới của Táo khuyết là thiết bị của Mỹ nhưng không thể hoàn thiện nếu thiếu các thành phần đến từ Trung Quốc.

Thế hệ iPhone 14 năm nay cũng là lần đầu tiên Apple sử dụng chip nhớ của đối tác Trung Quốc, Yangtze River Storage Technology (YMTC) bên cạnh hai đối tác quen thuộc là Western Digital và Toshiba.

YMTC mới chỉ được thành lập vào năm 2016 nhưng đã có thể sản xuất chip NAND và bộ nhớ 3D TLC thế hệ thứ tư do hãng tự phát triển đạt tới 232 lớp xếp chồng. Điều này giúp hãng chip nhớ đến từ Trung Quốc có thể đứng ngang hàng với những công ty tên tuổi hơn trong ngành như Western Digital hay Toshiba.

Đáng chú ý, YMTC đã từng là nhà cung cấp chip nhớ cho đối thủ Huawei. Khi cân nhắc sử dụng công nghệ từ đối tác Trung Quốc, dường như Apple có xu hướng lựa chọn hãng đã từng làm việc với một trong những công ty công nghệ Trung Quốc lớn nhất.

Trước đây, Huawei cũng dùng màn hình OLED của Beijing Oriental Electronics (BOE) - biểu tượng công nghệ của Trung Quốc trước khi Apple xem xét đưa lên sản xuất hàng loạt cho iPhone. YMTC có thể cũng sẽ là một trường hợp tương tự trong tương lai.

iPhone 14 linh kien anh 1

Chip nhớ của YMTC lần đầu có mặt trên iPhone 14. Ảnh: YMTC.

Tuy nhiên, sự bảo trợ của Apple đối với YMTC đang vấp phải sự phản đối từ giới thượng nghị sĩ Mỹ khi cho rằng điều này sẽ mang lại những lỗ hổng lớn về quyền riêng tư và bảo mật trên iPhone. Trước sức ép này, Apple khẳng định chỉ các mẫu iPhone được bán ra tại Trung Quốc mới sử dụng chip nhớ của YMTC NAND.

Thực tế Táo khuyết vẫn có những yêu cầu cực kỳ nghiêm ngặt đối với tất cả loại phần cứng mà hãng sử dụng trên iPhone. Việc một đối tác có thể gia nhập vào chuỗi cung ứng của Apple chứng tỏ chất lượng sản phẩm của họ đang ở rất cao.

Trong danh sách các nhà cung cấp được Apple công bố lần đầu tiên vào năm 2012, tổng cộng có 156 công ty được chọn nhưng chỉ có 8 công ty đến từ Trung Quốc. Đến năm 2020, trong số 200 đối tác chính, đã có tới 96 nhà sản xuất Trung Quốc.

Đến năm 2021, có thêm 12 công ty từ Trung Quốc được thêm vào danh sách của Apple, đồng nghĩa các thương hiệu từ đất nước tỷ dân chiếm gần một nửa trong chuỗi cung ứng iPhone.

Cuộc chiến của các nhà bán lẻ mùa iPhone 14

Mỗi chiếc iPhone 14 được kích hoạt trong đợt đầu sẽ ảnh hưởng đến lượng hàng cung ứng về sau, quyết định thành bại của cả chiến dịch kinh doanh tại đại lý.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm