Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

iPhone 14

Ấn Độ thu về hàng tỷ USD nhờ xuất khẩu iPhone

Những con số tích cực trong sản lượng iPhone tại Ấn Độ có thể giúp quốc gia này sớm bắt kịp Trung Quốc trên đường đua trở thành “công xưởng của thế giới”.

Theo dự tính, con số này sẽ tăng lên 2,5 tỷ trong năm tới. Ảnh: Reuters.

Theo một nguồn tin nội bộ chia sẻ với Bloomberg, tổng giá trị iPhone xuất khẩu từ Ấn Độ đã chạm mốc 1 tỷ USD chỉ trong vòng 5 tháng, tính từ tháng 4. Đây chính là dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang trên đà cạnh tranh với Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất thiết bị điện tử trọng điểm trên thế giới, Bloomberg nhận định.

Trong thời gian qua, các nhà máy tại Ấn Độ sản xuất các dòng iPhone 11, 12, 13. Nếu tính cả dòng iPhone 14 sắp tới, giá trị iPhone sản xuất ở Ấn Độ xuất khẩu sang châu Âu và các quốc gia Trung Đông sẽ đạt 2,5 tỷ USD trong chu kỳ 12 tháng, kết thúc vào tháng 3/2023.

Con số này tăng gấp đôi so với chu kỳ 12 tháng trước đó (kết thúc vào tháng 3/2022), khi giá trị iPhone xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD.

Theo Bloomberg, mặc dù Ấn Độ chỉ chiếm một phần nhỏ sản lượng iPhone, lượng thiết bị xuất khẩu ngày càng tăng cho thấy rất có thể quốc gia Nam Á này sẽ cạnh tranh gắt gao với Trung Quốc cho ngôi vị “công xưởng của thế giới”.

iPhone ngoai Trung Quoc anh 1

Lượng iPhone được sản xuất ở Ấn Độ tăng đều đặn qua từng thời kỳ là dấu hiệu tốt cho Ấn Độ. Ảnh: Business Insider.

Điều này có được là nhờ Apple đang tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Hãng công nghệ tìm kiếm những quốc gia có nguồn nhân công dồi dào và thích hợp để chuyển giao chuỗi cung ứng của mình.

“Một mặt, lượng iPhone được sản xuất và xuất khẩu tăng đều đặn cho thấy Ấn Độ đang dần chiếm một vị thế quan trọng trong chiến lược ‘Trung Quốc cộng một’ của Apple. Mặt khác, với Ấn Độ, đây chính là chỉ dấu lớn nhất cho thành công của chương trình thúc đẩy kinh tế tại quốc gia này”, Navkendar Singh, chuyên viên phân tích tại IDC, nhận định.

Chiến lược “Trung Quốc cộng một” (China Plus One) vẫn sẽ giữ quốc gia tỷ dân là trung tâm sản xuất trọng tâm, nhưng đồng thời mở rộng chuỗi lắp ráp ở các quốc gia khác như Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia…

Theo Bloomberg, Táo khuyết đã có ý định chuyển giao chuỗi cung ứng sang Ấn Độ từ lâu. Các đối tác linh kiện chính của hãng như Foxconn, Wistron và Pegatron đều đã xây dựng nhà máy sản xuất iPhone ở miền Nam Ấn Độ dưới chính sách thúc đẩy kinh tế của chính phủ nước này.

Song, Bloomberg cho rằng vẫn còn một khoảng cách khá xa để Ấn Độ bắt kịp Trung Quốc. Cụ thể, vào năm 2021, chỉ có 3 triệu iPhone được sản xuất ở Ấn Độ. Đây chỉ là một phần nhỏ so với con số 230 triệu của Trung Quốc, theo số liệu của Bloomberg Intelligence.

Trước đó, Apple cũng đã xác nhận sẽ sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ. Khác với mọi năm, đây là năm đầu tiên smartphone mới của Apple được sản xuất cùng lúc tại Ấn Độ và Trung Quốc, TechCrunch nhận định.

iPhone ngoai Trung Quoc anh 2

Apple đang dần chuyển chuỗi cung ứng của mình sang các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg.

Theo trang tin, Foxconn, đối tác chính của Apple, đang sản xuất iPhone 14 tại nhà máy ở Sriperumbudur, thuộc bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Những thiết bị này sẽ được lên kệ tại thị trường nội địa vào cuối năm nay.

Ngoài ra, quốc gia này không chỉ thực hiện chính sách thúc đẩy kinh tế đối với smartphone mà còn áp dụng nó với thị trường máy tính bảng và laptop. Do đó, rất có thể Apple sẽ dần sản xuất MacBook và iPad tại đây, đồng thời thu hút thêm nhiều hãng công nghệ khác, Bloomberg nhận định.

Tuy nhiên, sau 2 thập kỷ xây dựng chuỗi cung ứng hùng mạnh ở Trung Quốc, Táo khuyết khó lòng rút khỏi thị trường này, ít nhất là trong thời gian gần. Hiện, các nhà máy ở quốc gia tỷ dân chịu trách nhiệm sản xuất gần 98% iPhone. Bên cạnh đó, hầu hết nhà cung ứng linh kiện của Táo khuyết đều có trụ sở ở Trung Quốc. Do đó, Bloomberg Intelligence ước tính Táo khuyết có thể sẽ phải mất đến 8 năm chỉ để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi nước này.

Khách Việt mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại cửa hàng

Tương tự thế hệ trước, nhiều chuỗi phân phối chính hãng tại Việt Nam yêu cầu khách mua dòng iPhone 14 kích hoạt tại cửa hàng để tránh tình trạng đầu cơ, bán lại.

iPhone 14 Pro Max có thể cháy hàng trong ngày mở bán

Dù chưa mở bán chính thức tại Việt Nam, mẫu iPhone 14 Pro Max đã được các đại lý bán lẻ dự đoán khan hàng trong thời gian đầu.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm