Theo China Daily, chương trình được Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận hồi tháng 7 và sẽ bắt đầu tuyển sinh 25 sinh viên hệ đại học cho năm học 2020-2021.
Nấu ăn cũng nằm trong chương trình đào tạo cử nhân ngành nội trợ tại ĐH Mở Thượng Hải. Ảnh: Chinanews. |
Bà Lu Qi, Trưởng khoa Chính sách công và Quản lý, ĐH Mở Thượng Hải, cho biết trường mở ngành nhằm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, có khả năng lãnh đạo trong lĩnh vực nội trợ.
"Chúng tôi sẽ tập trung cung cấp chương trình giáo dục đại học tổng quát, giúp lao động trong ngành giúp việc phát triển năng lực", bà Lu nói.
Trường nhận đơn đăng ký xét tuyển từ các thí sinh có bằng cao đẳng hoặc tốt nghiệp trường trung học dạy nghề.
Bà Lu nói thêm những năm gần đây, nhu cầu dịch vụ giúp việc tăng nhanh, đặc biệt đối với công việc chăm sóc người già, trông trẻ. Mức sống cải thiện, ngày càng nhiều gia đình tìm kiếm phương thức để nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tuy nhiên, khảo sát do ĐH Mở Thượng Hải thực hiện năm 2018 cho thấy 71,3% nhân sự của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ nội trợ tại thành phố không được đào tạo nhiều. Thị trường thiếu lao động trình độ cao.
Vì thế, năm 2014, trường mở khóa đào tạo ngắn hạn có cấp bằng về dịch vụ giúp việc gia đình. Theo Channel News Asia, chương trình được hỗ trợ bởi Liên đoàn Phụ nữ Thượng Hải, đến nay, thu hút hơn 2.502 học viên.
"Khóa học tập trung đào tạo kỹ năng làm việc nhà. Trong khi đó, chương trình cử nhân ngành nội trợ sẽ bao hàm toàn diện hơn, tích hợp kiến thức lý thuyết cùng kỹ năng thực hành, bao trùm nhiều khía cạnh", bà Lu Qi giải thích.
Cụ thể, chương trình giảng dạy bao gồm các khóa lý thuyết về xã hội học gia đình, mỹ học gia đình cùng các khóa học bắt buộc như Tiếng Anh, bên cạnh một số khóa khác về quản lý kinh doanh dịch vụ giúp việc, quản lý nhân lực.
"Ví dụ, sinh viên khóa ngắn hạn học cách dọn dẹp phòng, trong khi khóa mỹ học gia đình ở hệ đại học giúp sinh viên biết cách hỗ trợ các thành viên trong gia đình (hoặc khách hàng) tạo dựng không gian sống hài hòa", bà Lu nói thêm.
Theo bà, chuyên gia từ các trung tâm dịch vụ giúp việc và giảng viên các ngành xã hội học, luật, dinh dưỡng sẽ đứng lớp cho chương trình đào tạo này.