Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đền thờ cho người đồng tính ở Đài Loan

Đây là địa điểm duy nhất trên thế giới thờ một vị thần dành riêng cho cộng đồng người đồng tính.

Ngôi đền thu hút sự quan tâm của cả du khách nước ngoài. Ảnh: Nomadic Boys.

Đền Tu'er Shen ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), thờ thần Thỏ, vị thần được cho là đại diện cho cộng đồng những người đồng tính và được lập năm 2006 bởi một người đàn ông tên Lu Wei-ming.

Ông Lu là người theo chủ nghĩa độc thân và không muốn tiết lộ giới tính thật của mình. Ông muốn lập ra đền thờ này để tạo một nơi nương tựa, chào đón những người bị xã hội xa lánh hoặc chưa được công nhận.

Theo Taipei Times, vị thần Thỏ có nguồn gốc từ một câu chuyện xa xưa tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Khi đó, một chàng trai có tên là Hồ Thiên Bảo không có cảm xúc với nữ giới mà yêu thầm một viên quan trẻ mới nhậm chức tại quê nhà của mình.

Khi sự việc bị phát hiện, anh đã bị đánh cho đến chết. Cảm thương cho số phận chàng trai, Diêm Vương đã phong anh làm "Thố Nhi Thần" - vị tiểu thần đại diện cho những mối tình đồng giới.

Den Tu'er Shen,  den tho Dai Loan anh 1

Thần Thỏ, vị thần đại diện cho những mối tình đồng giới. Ảnh: Esty.

Tuy nhiên, theo Michael Szonyi, Phó giáo sư lịch sử Trung Quốc tại Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á tại Harvard, thần Thỏ là một phát minh của nhà thơ Yuan Mei. Hình ảnh của vị thần này chưa từng xuất hiện trong bất kỳ tác phẩm nào ở Phúc Kiến.

Thần Thỏ được biết đến là một vị thần dễ mến, sẵn sàng hỗ trợ những tín đồ của mình trong mọi khía cạnh cuộc sống.

Một số ý kiến lại cho rằng câu chuyện này là do người đời thêu dệt. Tuy nhiên, trong nhiều tài liệu ghi chép chính thức thời nhà Thanh, giáo phái thờ Hồ Thiên Bảo ở Phúc Kiến thật sự tồn tại và từng bị đàn áp.

Việc ông Lu xây dựng ngôi đền cũng vấp phải sự phản đối của cộng đồng tôn giáo địa phương. Một số nhà hoạt động Thiên Chúa giáo biểu tình trước ngôi đền, trong đó có một mục sư cố gắng thực hiện một lễ trừ tà trước bàn thờ thần Thỏ, theo Reuters.

Hiện tại, Đài Loan cũng là nơi duy nhất ở châu Á công nhận hôn nhân đồng tính từ năm 2019. Chính vì vậy, ngôi đền không chỉ là chỗ dựa tinh thần cho người dân Đài Loan mà còn thu hút du khách nước ngoài. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều lễ cưới đồng tính.

Thủ tục người Việt cần biết trước khi du lịch Nhật

Du khách Việt có thể đến Nhật Bản dễ dàng như thời điểm trước dịch Covid-19. Dưới đây là một số thủ tục cần chuẩn bị trước khi nhập cảnh.

5 điểm glamping ở Đông Nam Á

Cắm trại hạng sang (glamping) đang ngày càng được đón nhận. Không cần quá cầu kỳ như các khách sạn 5 sao, một túp lều đầy đủ các tiện ích là thứ được ưa chuộng.

5 loại quả bù nước cho cơ thể

Ngoài nước, trái cây cũng cung cấp lượng nước cho cơ thể mỗi ngày. Trái cây không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và enzyme mà còn chứa nhiều nước.

Vân Khanh

Bạn có thể quan tâm