Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị triệu tập người tố cáo đến phiên xử cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khải đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên và người tố cáo, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố đến phiên tòa.

Sáng 28/11, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố về cùng tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử do liên quan sai phạm thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu tại bệnh viện này hồi năm 2018, gây thiệt hại tiền của Nhà nước và người bệnh.

Quá trình thủ tục, luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho bị cáo Khải) đề nghị HĐXX triệu tập ông Bùi Văn Dũng (người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố) và giám định viên trực tiếp thực hiện kết luận giám định tham gia phiên tòa.

Ngoài ra, một số luật sư đề nghị tòa xác định lại tư cách bị hại. Nêu quan điểm, đại diện VKS cho rằng cáo trạng xác định bị hại trong vụ án là Nhà nước và người bệnh, đồng thời đã có đầy đủ các lời khai trong hồ sơ, nên yêu cầu tòa tiếp tục làm việc.

Sau khi hội ý, chủ tọa bác đề nghị của các luật sư. Theo HĐXX quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ lời khai của các bị cáo và người liên quan. Thời gian diễn ra phiên tòa kéo dài, khi cần thiết tòa sẽ cho triệu tập những người này.

10h, đại diện VKS công bố bản cáo trạng dài 31 trang.

giam doc benh vien mat anh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khải tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải, các bị cáo đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo của bệnh viện này bằng phương thức chấm “không đạt” đối với nhà thầu là Công ty Codupha, sau đó chấm trúng thầu đối với 2 nhà thầu còn lại tham gia dự thầu là Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải đã có những lời nói, chỉ đạo, định hướng chấm thầu trái phép để loại nhà thầu Codupha. Cụ thể, tại các cuộc họp giao ban, ông Khải đã chỉ đạo tổ trưởng tổ xét thầu phải làm nhanh cho kịp tiến độ, để mua được hàng thủy tinh thể đáp ứng nhu cầu điều trị.

Vì mục đích loại nhà thầu Codupha, lựa chọn nhà thầu là Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín, bị cáo Khải đã nói với những người tham gia xét thầu: "Kính của công ty Codupha hay bị trầy xước lắm, các anh chị muốn đưa vào sử dụng, thì cứ đánh giá đạt". Sau đó, Khải gặp riêng Nguyễn Quốc Toản (cựu trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, chủ tịch hội đồng đánh giá hàng mẫu) nói: Tôi không thích mấy hàng thủy tinh của Công ty Codupha, chất lượng không tốt".

Cũng theo cáo trạng, thực hiện ý kiến của bị cáo Khải, các bị cáo đồng phạm đã đưa ra các lý do định hướng để cho các bác sĩ hội đồng hàng mẫu bổ sung thống nhất đánh giá không đạt kỹ thuật nhà thầu Codupha.

Quá trình điều tra, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận hành vi phạm tội với vai trò là chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính. "Bị can Khải có ý thức mong muốn khắc phục hậu quả, nhưng không đồng ý với kết luận giám định về hậu quả thiệt hại", nội dung cáo trạng nêu. Tuy nhiên, kết quả giám định của Bộ Y tế và Sở Tài chính TP.HCM đã xác định rõ hành vi sai phạm của bị can Khải, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh gần 9 tỷ đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho 54 công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Theo kết quả xác minh, nhà chức trách đã làm việc với 11.161 bị hại, có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít, từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng và hiện đã khỏi bệnh, nên đề nghị cơ quan tố tụng sung công quỹ Nhà nước phần chênh lệch. Có 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại.

Hiện còn 3.637 người bị hại, cơ quan điều tra đã có thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đến nay không ai trình báo.

Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan điều tra nhận định do chưa thu thập được tài liệu nào chứng minh những pháp nhân và cá nhân khác liên quan đến vụ án có hành vi tác động, sử dụng lợi ích vật chất hay lợi ích khác đối với cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hay các bác sĩ, thành viên các tổ xét thầu để được lựa chọn trúng thầu trái pháp luật. Do đó, cơ quan điều tra chưa có căn cứ để xem xét xử lý.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải và 7 người khác bị đưa ra xét xử liên quan sai phạm khi chọn mua thủy tinh thể giá cao, gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm