Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại gia dầu khí Anh chấm dứt chuỗi kỷ lục lợi nhuận

Lợi nhuận lọc dầu sụt giảm và mảng kinh doanh khí đốt yếu kém hơn đã khiến lợi nhuận của gã khổng lồ dầu khí Anh lao dốc hơn 2 tỷ USD so với quý trước.

Gã khổng lồ dầu mỏ Shell của Anh vừa công bố thu nhập quý III hôm 27/10. Theo CNBC, doanh thu từ hoạt động lọc và kinh doanh dầu sụt giảm đã chấm dứt chuỗi lợi nhuận kỷ lục của hãng.

Thu nhập sau khi điều chỉnh trong quý III của Shell đạt 9,45 tỷ USD, thấp hơn một chút so với dự báo 9,5 tỷ USD của các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát. Con số này cao hơn mức 4,1 tỷ USD vào cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so với kỷ lục 11,5 tỷ USD trong quý II.

dau khi Anh anh 1

Lợi nhuận của Shell đã liên tục lập kỷ lục mới trong quý I và quý II năm nay. Ảnh: Reuters.

Chấm dứt chuỗi lợi nhuận kỷ lục

Tập đoàn dầu mỏ Anh cho biết có kế hoạch tăng khoảng 15% cổ tức trên mỗi cổ phiếu cho quý IV năm nay, sẽ được trả vào tháng 3 năm sau. Công ty cũng công bố chương trình mua lại cổ phiếu mới, dự kiến phân phối thêm 4 tỷ USD.

Chương trình mua lại cổ phiếu là việc công ty mua lại cổ phiếu do chính công ty đó phát hành. Điều này làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành và tăng tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư.

Giá cổ phiếu của Shell đã tăng hơn 41% kể từ đầu năm đến nay.

Trong nửa đầu năm, tập đoàn dầu mỏ Anh liên tục báo cáo lợi nhuận quý kỷ lục. Giá hàng hóa đã tăng vọt do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine.

dau khi Anh anh 2

Ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine đẩy giá dầu và khí đốt toàn cầu tăng vọt trong năm nay. Ảnh: Reuters.

Hồi cuối tháng 7, Shell báo cáo thu về 11,5 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào quý I, nhờ lợi nhuận từ hoạt động lọc dầu tăng gấp 3 và mảng kinh doanh khí đốt thuận lợi. Tập đoàn cũng công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD cho quý II nhưng không tăng cổ tức.

Thu nhập điều chỉnh trong quý II của Shell đạt 11,47 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 11 tỷ USD được giới quan sát đưa ra trước đó. Con số này tăng từ 5,5 tỷ USD trong quý II/2021 và 9,1 tỷ USD vào quý I năm nay.

Theo công ty, giá năng lượng và biên lợi nhuận lọc dầu tăng cao đã đóng góp vào mức tăng. Cùng với đó là hoạt động kinh doanh điện và khí đốt tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này đã bù đắp cho mảng kinh doanh LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng) suy yếu.

Biên lợi nhuận lọc dầu đã tăng gấp 3 lần trong quý II lên 28 USD/thùng.

Thay đổi lãnh đạo cấp cao

Tuy nhiên, trong bản cập nhật vào đầu tháng này, Shell đã cảnh báo tỷ suất lợi nhuận lọc dầu và hóa chất sụt giảm. Cùng với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực khí đốt yếu kém hơn, điều này có thể tác động tiêu cực tới thu nhập quý III.

Hôm 27/10, Shell cho biết nguồn cung toàn cầu phục hồi đã góp phần làm giảm tỷ suất lợi nhuận lọc dầu trong quý III. Cùng với đó, thu nhập từ kinh doanh khí đốt cũng lao dốc.

Giá dầu thô thế giới đã giảm mạnh trong những tháng qua. Đến nay, dầu Brent chuẩn toàn cầu được giao dịch quanh mức 95,6 USD/thùng, giảm mạnh so với mức cao trong năm nay, được thiết lập hồi tháng 3.

dau khi Anh anh 3

Giá dầu thô Brent trồi sụt mạnh trong vòng một năm qua. Ảnh: Trading Economics.

Tập đoàn công bố kết quả kinh doanh ngay sau khi CEO Ben van Beurden tuyên bố sẽ từ chức vào cuối năm nay, kết thúc gần 10 năm nắm quyền lãnh đạo. Ông Wael Sawan - hiện là giám đốc phụ trách các giải pháp năng lượng, năng lượng tái tạo và khí đốt tích hợp của Shell - sẽ là giám đốc điều hành mới, bắt đầu từ ngày 1/1.

Trong suốt 25 năm cống hiến tại Shell, ông Sawan đã góp công lớn vào các dự án thương mại và bán lẻ. "Tôi mong rằng với tinh thần tiên phong và niềm đam mê của những con người phi thường, chúng ta sẽ vượt qua các thách thức to lớn, và nắm bắt cơ hội mà quá trình chuyển đổi năng lượng mang lại", ông Sawan nói trong một tuyên bố hôm 15/9.

"Chúng ta sẽ tuân thủ kỷ luật và tập trung vào giá trị, làm việc với khách hàng và đối tác để cung cấp năng lượng sạch, đáng tin cậy, giá cả phải chăng mà thế giới cần", ông nhấn mạnh.

USD tăng vọt, các nước nhập khẩu dầu lao đao

Đồng bạc xanh mạnh lên là thách thức với hầu hết quốc gia tiêu thụ dầu. Bởi họ không được hưởng lợi từ đà giảm mạnh của giá dầu trong năm nay.

Giá xăng chi phối suy nghĩ của người Mỹ

Khi giá xăng tăng lên, người Mỹ bi quan hơn về hoàn cảnh cá nhân, về nền kinh tế và thậm chí là tình hình quốc gia. Và mọi thứ đảo chiều khi xăng hạ giá.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm