1. Món Việt nào vào top bánh ngọt nổi tiếng thế giới?
TasteAtlas, website được nhiều người ví là "atlas của ẩm thực thế giới" cập nhật cho độc giả 100 món bánh ngọt nổi tiếng toàn cầu vào đầu năm nay. Bánh da lợn là món duy nhất của nước ta xuất hiện trong danh sách. Món tráng miệng phổ biến ở Nam Bộ, bao gồm nhiều lớp chồng lên nhau, chia tầng rõ rệt. Nguyên liệu chính gồm bột năng, bột nếp, đường thốt nốt và nước cốt dừa. Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa mùi thơm của lá dứa, vị bùi của đậu xanh và lớp bánh mềm dai, ngọt dịu. Ảnh: Vietfood_daily. |
2. Bánh cuốn ngọt xuất xứ từ nước nào?
Bánh cuốn ngọt, hương vị nổi danh miền Tây, có nguồn gốc từ Campuchia. Thành phần cơ bản gồm bột gạo tráng mỏng, gói nhân đậu xanh, dừa bào. Ngoài ra, nước cốt dừa, đường, muối, mè rang... cũng là những nguyên liệu không thể thiếu. Bánh thường có màu xanh đẹp mắt nhờ lá dứa hoặc sắc vàng từ đường thốt nốt, vị ngọt ngào, béo bùi hấp dẫn. Ảnh: Tamnguyen0901. |
3. Món bánh tằm nào xuất hiện trong hình?
Bánh tằm ngọt (hay bánh tằm khoai mì) là món ăn dân dã, được nhiều người miền Tây ưa thích. Bánh được làm từ khoai mì, kết hợp bột năng, đường, nước cốt dừa. Món ngon này được ăn cùng muối mè đậu phộng, vị ngọt dịu, dai dai, bùi béo. Ảnh: Foodtrackmind. |
5. Bánh ống lá dứa có xuất xứ từ đâu?
Bánh ống lá dứa là đặc sản nổi tiếng của người Khmer, phổ biến ở Trà Vinh và Sóc Trăng. Bánh có màu xanh lá dứa đặc trưng, đẹp mắt, được làm từ bột gạo nếp, dừa nạo... Người ta hấp chín bánh trong những chiếc khuôn hình trụ dài độc đáo. Ảnh: 2bee.food. |
6. Loại bánh nào xuất hiện trong hình?
Bánh còng, bánh cam là cặp bánh luôn song hành và rất phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bề mặt bánh được phủ nước đường, rắc mè. Bánh tai yến có hình chiếc nón úp ngược với phần bột giữa chín phồng lên, viền bánh cong lại. Nhìn chung, thành phẩm các loại bánh này bên ngoài giòn, bên trong mềm dai. Ảnh: Andrewquocan. |
7. Bánh giá là đặc sản của vùng nào?
Bánh giá là một trong những món ăn quen thuộc ở miền Tây. Tuy nhiên, bánh giá tại Chợ Giồng, vùng Gò Công (Tiền Giang), nơi khai sinh ra món bánh này là nổi bật hơn cả. Bánh hút thực khách bởi vị béo thịt hòa lẫn với vị ngọt của tôm, thanh mát của giá sống, củ sắn, đậm đà của chén nước mắm tỏi ớt và tươi xanh của rau sống ăn kèm. Ảnh: Janephan91. |