Sáng 8/4, ông Nguyễn Tứ - Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng, cho biết 7 mẫu dưa cải mà đơn vị gửi vào TP HCM kiểm nghiệm đều có kết quả dương tính với chất cấm vàng ô.
Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM).
Đà Nẵng lại phát hiện chất gây ung thư trong dưa cải . Ảnh minh họa. |
Tuấn trước, Trung tâm phân tích gửi về cho Đà Nẵng 9 kết quả, trong đó có 7 mẫu măng tươi dương tính với chất vàng ô. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, đơn vị đã thành lập ba đoàn công tác, kiểm tra ở tất cả các chợ.
"Đến nay, hầu hết người dân đã ý thức được việc ngâm chất vàng ô là độc hại nên họ không còn bán nữa. Vụ măng chứa chất cấm vừa được xử lý thì nay lại thêm dưa cải cũng đương tính với chất vàng ô là điều đáng lo ngại", ông Tứ lo lắng.
Việc các cơ sở thực phẩm và tiểu thương tại chợ bán dưa có tẩm chất vàng ô là để làm cho sản phẩm đẹp hơn, ông Tứ cho biết thêm. Loại chất này rất độc hại và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây bệnh cao.
"Chất vàng ô được sử dụng trong công nghiệp dùng để nhuộm vải, gỗ, giấy, làm sơn quét tường... bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm", ông Tứ cho hay.
Người đứng đầu Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng, cho hay chiều nay đoàn công tác liên ngành sẽ đến các chợ trên địa bàn để vận động tiểu thương tiêu hủy sản phẩm.
Bên cạnh đó, đơn vị cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên mua rau cải sạch rồi về tự muối để làm thực phẩm cho gia đình.