Sáng 1/4, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng xác nhận thông tin trên.
Trước đó, Chi cục đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM). Trong 9 kết quả gởi về thì có 7 mẫu phát hiện chất vàng ô, 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện chất cấm.
Người dân nên sử dụng măng tươi để đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa. |
Xác định loại chất trên có trong măng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người nhưng lực lượng chức năng TP Đà Nẵng không đủ cơ sở để xử lý người bán hàng.
Chất vàng ô được sử dụng trong công nghiệp dùng để nhuộm vải, gỗ, giấy, làm sơn quét tường... bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Cũng theo ông Tứ, việc các cơ sở thực phẩm và tiểu thương tại chợ bán măng tươi có tẩm chất vàng ô là làm cho sản phẩm đẹp hơn. Loại chất này rất độc hại và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây bệnh cao.
Vị lãnh đạo này khuyến cáo người dân cần chú ý hơn trong việc lựa chọn mua thực phẩm, đặc biệt là măng tươi có màu vàng đẹp để tránh mang họa vào thân.
“Chúng tôi tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu măng tại tất cả các cơ sở, chợ trên toàn địa bàn. Đơn vị đã làm việc với ban quản lý các chợ, khuyến cáo tiểu thương, người tiêu dùng không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến. Người dân nên sử dụng măng tươi, măng tự nhiên”, ông Tứ nói.