Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cứu nữ sinh bị chấn thương sọ não, biến dạng mặt

Nữ sinh N.T.N.T. (15 tuổi, Đồng Nai) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nhận thức lơ mơ, mặt biến dạng, bị đa chấn thương.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do chấn thương sọ não. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Phạm Văn Khương, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, kết quả chụp phim và các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy em T. bị gãy 2 xương đùi, chấn thương sọ não, dập phổi, gãy xương hàm.

Các bác sĩ đã tiến hành cho bé thở oxy, truyền máu, điều trị tích cực.

Sau hơn một tuần nhập viện, khi tình trạng não và phổi của bệnh nhi đã ổn, đơn vị này tiếp tục hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu ở tuyến trên để mổ 2 xương đùi cho nữ sinh.

Bé T. được ê-kíp bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng và khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật đóng 2 đinh RUSH 4 mm vào đùi trái. Người bệnh sau đó được nằm ngửa và tiếp tục đóng 2 đinh electronic 3,5 mm ở đùi bên phải. Ca mổ thành công sau hơn 3 giờ.

Bác sĩ Khương cho hay đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thực hiện ca mổ đóng đinh 2 chân cùng lúc cho bệnh nhi trên tình trạng chấn thương sọ não, dập phổi.

“Đối với bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nếu bác sĩ kiểm soát, gây mê không tốt sẽ làm tăng khả năng phù não, hôn mê. Bệnh nhân bị dập phổi còn có khả năng thông khí kém hơn, mức độ trao đổi khí ở phổi kém dễ bị suy hô hấp”, bác sĩ Khương nói thêm.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện, dự kiến xuất viện trong tuần này.

“Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất?”, “Làm thế nào để tôi ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh?”, “Làm thế nào để tôi vẫn giữ được minh mẫn khi già đi?”… Đó là mối quan tâm của nhiều người trong quá trình tìm phương thức để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.

Cuốn sách Ăn lành, tập đủ, nghĩ thông minh có thể giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất, giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Sản phụ ở TP.HCM sinh bé trai nặng gần 5,8 kg

Một bác sĩ trong ê-kíp đỡ sinh phải bế và tỳ cả người vào mới có thể đưa được em bé nặng gần 5,8 kg ra khỏi bụng mẹ.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm