Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Cuộc sống người dân khi chuẩn bị rời chung cư có nguy cơ sập ở TP.HCM

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5) được thẩm định nguy hiểm cấp độ D, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Với sự hỗ trợ của địa phương, 18/20 hộ dân đang chuẩn bị di dời sang nơi ở mới.

Sáng đầu tháng 2, trong căn hộ 52 m2 tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5), gia đình ông Nguyễn Văn Phụng đang chuẩn bị đồ đạc để di dời sang nơi ở mới tại lô A chung cư An Phú (quận 6), cách địa điểm cũ khoảng 4 km.

Gia đình 5 người đã sống tại chung cư suốt hơn 40 năm qua. Chung cư nơi ông Phụng sống được Sở Xây dựng TP.HCM thẩm định mức độ nguy hiểm cấp D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho tính mạng người dân, cần phá dỡ khẩn cấp.

"10 ngày nữa, gia đình tôi chuyển đến nơi ở mới. Nhà mới khang trang hơn, có một số hạng mục bị bong tróc nhưng đang được chính quyền sửa chữa. Tôi cũng như bà con trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo vui mừng, nhưng cũng thấp thỏm khi địa phương chưa đưa ra phương án đền bù hợp lý", ông Phụng chia sẻ.

Thấp thỏm

Khi chuyển đến nơi tái định cư, ông Phụng được chính quyền hỗ trợ 50 triệu đồng và tiền thuê nhà trong vài năm đầu. Tuy nhiên, những nỗi lo về nơi ở vẫn luôn canh cánh trong lòng người đàn ông.

Nằm ở tầng trệt, gia đình ông Phụng cho thuê mặt bằng kinh doanh hạt dẻ và cà phê với thu nhập khoảng 10 triệu/tháng. Người đàn ông lo ngại nguồn thu nhập này sẽ không còn khi chuyển sang nơi ở mới.

"Tôi mong khi đến nơi ở mới, điều kiện sống cũng như thu nhập phải ít nhất bằng chỗ cũ", ông Phụng chia sẻ.

chung cu TP.HCM anh 1

Mảng tường bị bong tróc, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo. Ảnh: Phạm Ngôn.

Một hàng xóm của ông Phụng là bà Hà Thị Bảy cũng có những lo lắng tương tự. Hiện bà sống trong căn hộ có diện tích khoảng 16 m2, định cư tại đây đã hơn 40 năm. Vào mùa mưa, nhà thường bị thấm dột, vách tường bong nứt nhưng mấy năm qua, gia đình không được phép sửa chữa.

Bà Bảy vui mừng khi biết ở nơi tái định cư sẽ có thang máy, người phụ nữ đỡ phải đi trên cầu thang chật hẹp, xiêu vẹo trong chung cư cũ. Nhưng nỗi lo chính sách bồi thường vẫn luôn khiến gia đình bà Bảy thấp thỏm, lo rằng sẽ không có nơi phù hợp với túi tiền để ở sau khi hết thời gian được chính quyền hỗ trợ tiền thuê nhà.

Chính sách hỗ trợ

Trao đổi với Zing, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch UBND phường 11 (quận 5), cho biết kế hoạch di dời người dân ra khỏi chung cư 440 Trần Hưng Đạo đã được ban hành từ ngày 6/1.

Đến nay, có 18/20 hộ dân đồng thuận di dời khỏi chung cư trước ngày 15/2. Trong đó có 4 hộ đã di chuyển qua nơi tạm cư mới, bàn giao mặt bằng trống cho phường. Đối với 2 hộ dân chưa đồng ý, chính quyền sẽ tiến hành vận động thêm, với mục tiêu trước ngày 10/3 sẽ di dời được hết người dân đến nơi ở mới.

"Chung cư tại 440 Trần Hưng Đạo đã được thẩm định ở cấp độ D, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nên địa phương phải triển khai nhanh việc di dời người dân. Lãnh đạo phường đang vận động thêm các nhà tài trợ để quyên góp, sắm thêm đồ đạc hỗ trợ hộ dân", bà Vân cho biết.

Về chính sách hỗ trợ, đối với các hộ dân di dời trước ngày 15/2 sẽ được nhận 50 triệu đồng/hộ, gồm 10 triệu đồng từ ngân sách quy định và 40 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Bên cạnh đó, mỗi hộ được nhận thêm 2 món đồ như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt...

Nếu di dời trong thời gian 16-28/2, các hộ dân sẽ nhận được 30 triệu đồng, còn sau ngày 28/2 sẽ không được nhận hỗ trợ. Đối với các hộ dân không di dời sau ngày 10/3, chính quyền sẽ áp dụng biện pháp hành chính, đồng thời cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

chung cu TP.HCM anh 2

Lối đi chật hẹp trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo. Ảnh: Vân Trang.

Hiện các hộ dân sau khi di dời sang chung cư An Phú sẽ không phải trả tiền thuê nhà cho đến khi địa phương đưa ra chính sách bồi thường. Lãnh đạo quận đặt mục tiêu 1-2 năm tới sẽ đưa ra phương án hợp lý.

Đối với các hộ ở tầng trệt đang kinh doanh, khi chuyển sang nơi ở mới có nguy cơ mất đi nguồn thu nhập, lãnh đạo quận cũng đang cân nhắc thêm chính sách hỗ trợ dựa vào giấy phép kinh doanh, tiền đóng thuế của hộ dân đó.

Về việc sử dụng khu đất 440 Trần Hưng Đạo sau khi di dời người dân, bà Vân cho biết phương án cũ là mời gọi chủ đầu tư. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay vẫn chưa tìm ra chủ đầu tư. Lãnh đạo địa phương quyết định đứng ra thu hồi chung cư, đền bù người dân theo khung giá đất tại thời điểm đó. Theo phương án được trình ra trước UBND TP.HCM, quận đề xuất sử dụng khu đất vào mục đích công cộng.

"Hiện TP.HCM có 16 chung cư được kiểm định cấp độ D, trên địa bàn quận 5 có một chung cư. Các nơi khác chưa thể di dời 100% người dân ra khỏi chung cư cũ, do cũng đang gặp vướng mắc về chính sách bồi thường như ở 440 Trần Hưng Đạo", chủ tịch UBND phường 11 thông tin thêm.

Người dân ngậm ngùi khi dọn khỏi chung cư nguy cơ sập ở TP.HCM Cư dân số 440 Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM) phải di dời đến nơi ở mới vì tòa nhà cũ nát không đảm bảo an toàn. Nhiều người bật khóc khi có hơn nửa cuộc đời gắn bó với nơi đây.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Nghiên cứu Văn minh vật chất của người Việt ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.

Cháy ở chung cư Saigon Asiana, nhiều người tháo chạy

Đám cháy bùng lên dữ dội tại căn hộ ở tầng 4 chung cư Saigon Asiana trên đường Nguyễn Văn Luông, quận 6 (TP.HCM), khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Vân Trang - Ngọc Trang

Bạn có thể quan tâm