Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Cử tri ủng hộ ông Trump: Ngoại tình thì sao?

Các cử tri Cộng hòa - những người sẽ lựa chọn ứng viên đại diện cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 - đang tỏ ra tức giận và bối rối về bản cáo trạng với ông Donald Trump.

ong trump bi truy to anh 1

Hầu hết quan chức đảng Cộng hòa đều đồng lòng ủng hộ ông Donald Trump sau thông tin cựu tổng thống bị truy tố. Tuy nhiên, nhiều cử tri Cộng hòa - những người sẽ đưa ra phán quyết cho tương lai chính trị của ông Trump vào năm 2024 - lại tỏ ra dè chừng.

Một số cử tri từng ủng hộ ông Trump cho biết với bản cáo trạng này, cựu tổng thống một lần nữa phá vỡ các quy tắc và gây ra sự hỗn loạn. Do đó, đảng Cộng hòa đã đến lúc tìm kiếm một ứng viên mới.

Tại Hawthorne (New York), nhà khảo sát đất đai Scott Gray từng bỏ phiếu cho ông Trump trong hai cuộc bầu cử, chia sẻ ông đã quá mệt mỏi.

“Tôi nghĩ ông ấy đã làm nhiều điều đúng đắn”, ông Grey nói, sau đó lập tức chuyển hướng. “Ông ấy hoàn toàn không hành xử như một tổng thống. Tôi không thể tin ông (Trump) vẫn đang tranh cử”.

Ông Grey nói thêm bản thân đang quan tâm đến “anh chàng ở Florida - Thống đốc Ron DeSantis”. Ông DeSantis được dự đoán đối đầu ông Trump nhưng chưa chính thức công bố chiến dịch.

Mệt mỏi

Trong cuộc trò chuyện về bản cáo trạng của ông Trump với các cử tri Cộng hòa trên khắp đất nước, New York Times nhận thấy sự giận dữ, đôi khi bối rối và một loạt phản ứng trái ngược nhau, không khác với những bước ngoặt trước đây trong vở kịch cao trào kéo dài nhiều năm của cựu tổng thống.

Đúng như dự đoán, nhiều người đã bảo vệ ông Trump, gọi bản cáo trạng là hành động khiêu khích và sẽ chỉ khiến họ càng trung thành hơn với cựu tổng thống.

Tuy nhiên, một số người khác bị đè nặng bởi sự mệt mỏi và linh cảm rằng thời đại của ông Trump đã qua.

ong trump bi truy to anh 2

Tin tức về ông Trump trên Quảng trường Thời đại hôm 30/3. Ảnh: New York Times.

Bên ngoài tiệm làm tóc và móng Wild Cherry ở Port Richey (Florida), ngày 31/3, Ilyse Internicola và Meghan Seltman - cả hai đều ủng hộ ông Trump - đã thảo luận về bản cáo trạng trong lúc nghỉ giải lao.

“Họ có thể đi xa đến mức nào?”, Internicola lên tiếng.

Trong khi đó, Seltman khẳng định cô sẽ "luôn trung thành" với ông Trump. “Nhưng với nhiệm kỳ tổng thống, tôi muốn thấy ông DeSantis có cơ hội. Ông ấy đã làm rất tốt với Florida và tôi muốn xem ông có thể làm gì với đất nước này”, Seltman nói thêm.

Theo cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac được công bố trước tin truy tố, cứ 4 đảng viên Cộng hòa hoặc 3 đảng viên độc lập thì có một người cho rằng ông Trump cần bị tước tư cách ứng viên tổng thống vì các cáo buộc hình sự.

Tại Iowa - nơi đảng Cộng hòa sẽ tổ chức cuộc tranh cử đầu tiên vào đầu năm 2024, Gypsy Russ cho biết bà từng ủng hộ ông Trump nhưng không nghĩ rằng cựu tổng thống có thể giành được sự ủng hộ của đảng một lần nữa.

“Không có đủ đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông ấy”, bà nói.

Bà Russ cho biết ông Trump đã nhiều lần thể hiện bản thân không có phẩm chất của một tổng thống. “Ông ấy rất thô lỗ và không nói chuyện như một tổng thống nên làm. Dù có nhiều người hâm mộ, ông ấy không thể thu hút thêm (cử tri) vì cách thể hiện bản thân", bà nói.

Tại Hawthorne (New York), Palmy Vocaturo cũng chia sẻ ông từng hai lần bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng niềm tin với cựu tổng thống đã xói mòn do các cuộc điều tra, không chỉ ở Manhattan.

“Tôi đang có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Nếu ông (Trump) tệ như tôi nghĩ, hãy tiếp tục và làm điều gì đó” với bản cáo trạng, ông Vocaturo - công nhân xây dựng đã nghỉ hưu - cho biết.

Tuy nhiên, một số cử tri dự đoán bản cáo trạng sẽ tiếp tục củng cố lòng trung thành của người hâm mộ ông Trump, vì họ tin rằng cuộc điều tra có mục đích chính trị.

“Thật không may, (bản cáo trạng) sẽ khuyến khích những người ủng hộ cốt lõi của ông Trump. Ông Trump đã nuôi dưỡng nhóm này và việc bị truy tố sẽ chỉ củng cố (lòng tin) của họ”, Jim Alden, doanh nhân từ Franconia (New Hampshire), nói.

Một trong những người ủng hộ cốt lõi đó là Keith Marcus, chủ sở hữu doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm làm đẹp ở thành phố New York.

“Tôi bị sốc và rất buồn. Bản cáo trạng đang tạo ra tiền lệ thực sự xấu cho tương lai”, anh nói. “Đó chỉ là cuộc săn phù thủy. Văn phòng công tố hoàn toàn là một trò đùa”.

Ngoại tình thì sao?

Bồi thẩm đoàn tại Manhattan ngày 30/3 đã bỏ phiếu truy tố ông Trump với hơn 20 tội danh, trong đó có cáo buộc liên quan đến khoản tiền “bịt miệng” ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo Guardian.

Bản cáo trạng đã thôi thúc một số cử tri trung lập bảo vệ cựu tổng thống, trong đó có William Stelling, đại lý bất động sản ở Jacksonville. Ông Stelling từng để ngỏ các lựa chọn cho cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của đảng Cộng hòa.

“Tôi đang phủi bụi những lá cờ Trump của mình và treo chúng một cách tự hào. Họ đang ném cả những thứ không tưởng vào ông Trump, ngụy tạo tội danh mà chúng ta đều biết là tội nhẹ. Điều này chứng tỏ ông ấy là ứng viên phù hợp”, ông nói.

ong trump bi truy to anh 3

Những người ủng hộ Trump bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago, tại Florida, hôm 31/3. Ảnh: New York Times.

Một cuộc thăm dò của Fox News tuần này cho thấy ông Trump vẫn dẫn đầu danh sách ủng hộ với tỷ lệ 54%, tiếp theo là ông DeSantis với 24%, và các ứng viên khác bao gồm cựu Phó tổng thống Mike Pence và Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley.

Debbie Dooley, một người trung thành với ông Trump, thậm chí đã tổ chức biểu tình cho cựu tổng thống trong chuyến thăm của ông DeSantis tới ngoại ô Atlanta hôm 30/3. Cô nói bản cáo trạng đã củng cố niềm tin rằng ông Trump sẽ đắc cử tổng thống.

“Tôi sẽ đặt một khách sạn ở Washington cho lễ nhậm chức, vì ông Trump sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Hành động của công tố viên chỉ càng giúp đỡ ông Trump”, cô hào hứng.

Tương tự, Allan Terry, một người ủng hộ ở Charleston treo cờ in hình ông Trump ở cả sân trước và sân sau, cũng dự định thêm một lá cờ mới trên xe tải.

“Ông ấy ngoại tình thì sao?”, Terry nói về khoản tiền ông Trump trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. “Điều đó không đúng chuẩn mực đạo đức. Nó sai. Ông ấy không nên làm vậy. (Nhưng) nó liên quan gì đến nhiệm kỳ tổng thống?”.

Những người ủng hộ đứng hàng giờ bên ngoài tư dinh ông Trump Nhiều người ủng hộ ông Donald Trump đã đứng nhiều giờ bên ngoài tư dinh Mar-a-Lago ở Florida trong ngày cựu tổng thống bị bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố hôm 30/3.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Nguồn tiền ông Trump chưa bao giờ chạm tới

Trái ngược với các tổng thống khác, ông Donald Trump hiếm khi nhận được tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử từ các cố vấn hàng đầu.

Tương lai bấp bênh của nước Mỹ sau khi ông Trump bị truy tố

Bất kể kết quả cuối cùng thế nào, vụ truy tố cựu Tổng thống Donald Trump tạo ra tiền lệ đầy rủi ro cho nền chính trị Mỹ, đồng thời có nguy cơ làm đất nước thêm chia rẽ.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm