Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cụ bà 117 tuổi sống thọ nhờ ăn trứng sống

Cụ bà người Italy sống thọ nhất thế giới, Emma Morano, vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 tại thành phố Verbania vào hôm 29/11. Cụ tiết lộ thường ăn trứng sống mỗi ngày.

Cụ bà Morando đón sinh nhật lần thứ 117 tại nhà riêng cùng với hai cô cháu gái, hai người chăm sóc và bác sĩ riêng của mình, AP đưa tin. 

Cụ bà được cho là người duy nhất sinh ra từ thế kỷ 19 còn sống trên thế giới. Cụ Morano sống một mình sau khi chia tay với người chồng bạo lực vào năm 1938.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, cụ bà giải thích bí quyết sống thọ của mình là do chế độ ăn uống khác thường với 3 quả trứng sống mỗi ngày trong hàng chục năm qua. Đến nay, bà chỉ ăn hai quả và 150 gram thịt bò sống sau một lần thiếu máu.

cu ba song tho nho an trung song anh 1
Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới đón sinh nhật lần thứ 117 tại nhà riêng ở thành phố Verbania, Italy, hôm 29/11. Ảnh: Reuters. 

Cũng trong ngày đặc biệt này, người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới nhận được lời chúc mừng của tổng thống Italy với hy vọng bà tiếp tục sống khỏe và thanh thản. Cụ bà cũng xuất hiện trên sóng trực tiếp của kênh truyền hình quốc gia trong ngày hôm qua.

"Tôi rất vui khi bước sang tuổi 117", bà nói. "Tôi hy vọng là mình không phải cắt bánh", cụ bà hóm hỉnh sau khi thổi tắt nến trên bánh sinh nhật. 

Carlo Bava, bác sĩ riêng của cụ Morano, cho biết khi còn trẻ, mọi người đều nói cụ ốm yếu nhưng cụ vẫn sống thọ đến tuổi này. 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu trường hợp của cụ bà Morano và một số ít công dân Italy sống thọ trên 105 tuổi. Bác sĩ Bava cho rằng của cụ bà Morano sống lâu là do cấu trúc gen và quan điểm sống tích cực. 

Người chị em của cụ Morano cũng được bác sĩ Bava chăm sóc tận tình nhưng đã qua đời ở tuổi 97. 

Chiều cùng ngày, sau giấc ngủ ngắn, cụ bà lại đón một bữa tiệc sinh nhật khác với sự tham gia của thị trưởng thành phố. 

Bí quyết sống khỏe trên bán đảo trường thọ

Bán đảo Nicoya, Costa Rica, là một trong 5 khu vực được gọi là “vùng xanh” của thế giới, nơi tuổi thọ bình quân của người dân cao vượt trội so với phần còn lại của địa cầu.

 

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm