Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty của đại gia 'Đường bia' vẫn chìm trong thua lỗ

Trong năm vừa qua, CTCP Đường Man ghi nhận lỗ ròng gần 51 tỷ đồng, đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp doanh nghiệp báo lỗ.

Doanh nghiêp của đại gia "Đường bia" kinh doanh lao dốc. Ảnh: Việt Linh.

Công ty CP Đường Man - công ty chuyên sản xuất malt bia của đại gia "Đường bia" vừa công bố tình hình tài chính năm 2023.

Doanh nghiệp này cho biết trong năm vừa qua, công ty ghi nhận lỗ ròng gần 51 tỷ đồng, tăng so với khoản lỗ cùng kỳ năm 2022 là hơn 33 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp của đại gia "Đường bia" đã đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp báo lỗ với khoản lỗ lũy kế gần 230 tỷ đồng.

Với khoản thua lỗ kể trên, vốn chủ sở hữu của nhà sản xuất malt bia này cũng giảm từ hơn 124 tỷ đồng năm 2022 xuống còn gần 74 tỷ đồng năm 2023. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) ghi nhận âm 68,7%, con số này trong năm 2022 là âm 26,9%.

Tính đến cuối năm ngoái, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Đường Man là 15,18 lần, tương đương nợ phải trả của doanh nghiệp vào khoảng hơn 1.100 tỷ đồng.

Trong đó, tỷ lệ dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu là 2,71 lần, tương đương số dư trái phiếu cùng thời điểm là gần 200 tỷ đồng. Đây chính là số dư trái phiếu với mã DMBOND2017 được Đường Man phát hành ngày 20/11/2017, kỳ hạn 7 năm (đáo hạn tháng 11/2024), tổng giá trị phát hành 200 tỷ đồng.

CÔNG TY CỦA ĐẠI GIA "ĐƯỜNG BIA" BÁO LỖ 4 NĂM LIÊN TIẾP
Tình hình kinh doanh của CTCP Đường Man. Nguồn: BCDN.
Nhãn2020202120222023
Lợi nhuận sau thuế tỷ đồng -91.9-51.5-33.6-50.8

Tại thời điểm phát hành, tài sản thế chấp của lô trái phiếu là hệ thống dây chuyền mạ vàng của Đường Man với tổng giá trị gần 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, nghĩa vụ đảm bảo đã được thay đổi vào năm 2018 với tài sản là máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và thiết bị văn phòng.

Năm 2023, doanh nghiệp này có 4 đợt phải thanh toán lãi với tổng số tiền là hơn 25 tỷ đồng và khoản gốc 100 tỷ đồng phải thanh toán ngày 30/11/2023, nhưng công ty đều xin gia hạn đến 30/6/2025 do chưa thu xếp đủ nguồn thanh toán tại ngày thanh toán theo kế hoạch.

Công ty CP Đường Man là thành viên của Công ty TNHH Hòa Bình (Hòa Bình Group), có quy mô vốn điều lệ 277 tỷ đồng từ cuối năm 2014 và tự giới thiệu là doanh nghiệp cung cấp malt bia cho các nhà máy sản xuất bia, trong đó có Sabeco.

Về cơ cấu cổ đông, cổ đông lớn nhất của Đường Man là ông Nguyễn Hữu Đường - tức đại gia "Đường bia" - góp 244 tỷ đồng, tương ứng với 88% vốn điều lệ công ty. Từ tháng 9/2021, đại gia "Đường bia" đã nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Người đại diện theo pháp luật của công ty sang cho ông Trần Minh Thông.

Ngoài Đường Man, ông Nguyễn Hữu Đường hiện còn sở hữu 47,7% vốn tại Hoà Bình Group, và cũng là cổ đông lớn nhất tại công ty này. Đồng thời, vị đại gia này còn nắm 70% vốn tại CTCP Đầu tư và Xây dựng nhà ở xã hội Hòa Bình (Hòa Bình Social House); chủ sở hữu khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake...

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao thu gần 2 triệu USD mỗi ngày

Trong năm 2023, doanh thu của công ty vận hành chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đạt hơn 686 triệu USD, tương đương gần 2 triệu USD/ngày.

VNDirect rót vốn vào chủ chuỗi King BBQ, ThaiExpress

VNDirect vừa công bố quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Ẩm thực Mặt trời Vàng - chủ sở hữu 13 thương hiệu F&B như King BBQ, Tasaki BBQ, ThaiExpress...

Sếp Thế Giới Di Động: Chuỗi điện máy ở Indonesia sẽ có lãi từ quý IV

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT MWG cho biết mức lỗ 20 tỷ trong quý I của Era Blue nằm trong kế hoạch. Chuỗi này dự kiến đạt điểm hoàn vốn và có lãi từ quý IV.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm